Liên hệ giữa cá nhân bạn và cộng đồng

Chào các bạn,

Hãy tưởng tượng bạn đang sống trong một con bản nhỏ ở vùng cao, có chừng 30 gia đình. Trong bản đó mỗi người đều ảnh hưởng đến đời sống của bản dù người đó là ai. Mình lười biếng hoặc siêng năng, tử tế hay côn đồ, lễ phép hay lưu manh… đều ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của cả bản.

Liên hệ giữa chúng ta và cộng đồng của chúng ta trực tiếp và mạnh mẽ như thế.

Và tới những cộng đồng lớn hơn, như là đất nước, liên hệ ảnh hưởng giữa ta và đất nước cũng y hệt như liên hệ giữa ta và một bản nhỏ. Chỉ là liên hệ với đất nước thì trừu tượng hơn một chút vì ảnh hưởng của ta đối với đất nước trở thành khó thấy hơn. Nhưng ảnh hưởng thì vẫn còn nguyên đó, không thay đổi một chút nào.

Và đây là điều nhiều người không thấy và không hiểu. Họ không thấy họ có ăn nhằm gì đến đất nước. Đất nước đối với họ như là một hành tinh xa xôi trong truyện cổ tích, không có thật. Cho nên họ thực sự chẳng quan tâm một chút nào đến đất nước.

Các bạn, chỉ cách sống của bạn thôi là đã ảnh hưởng rất lớn đến đất nước. Bạn không thể nói dối, ganh tị, giành giật mà nói rằng đó là chuyện riêng của bạn và chẳng liên hệ gì đến đất nước. Một đất nước mà đa số người nói dối, ganh tị, giành giật, thì đất nước sẽ là một quốc gia nói dối, ganh tị và giành giật. Điều này thì quá rõ, mình tin rằng mọi người đều hiểu, không cần phải giải thích hay lý giải lung tung.

Điểm chính bạn cần nhớ là tác phong của bạn trực tiếp ảnh hưởng đến đất nước. Vậy nếu bạn muốn Việt Nam là một quốc gia hiền hòa, chính trực, công bình, nhân ái, thì bạn hãy sống hiền hòa, chính trực, công bình, nhân ái. Đây là cách đầu tiên và cuối cùng để hỗ trợ đất nước. Những cách khác về chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, kỹ thuật đều là cách số hai.

Cách số một và nền tảng nhất để hỗ trợ đất nước là mỗi người chúng ta sống thiện lành và có trách nhiệm.

Chúc các bạn luôn thiện lành và có trách nhiệm.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s