Tập trung vào các điểm tốt của thế giới quanh mình

Chào các bạn,

Hôm qua mình viết Tập trung vào các điểm tốt của mình, nghĩa là mỗi người chúng ta cần tập trung vào các điểm tốt của chính mình – để kéo thêm điểm tốt vào mình – và không tập trung vào các điểm xấu của mình – để KHÔNG kéo thêm điều xấu vào mình. Đó là căn bản của Luật Hấp Dẫn. Hôm nay mình nhắc các bạn dùng cùng nguyên tắc của Luật Hấp Dẫn để tập trung vào các điểm tốt của thế giới quanh mình và KHÔNG tập trung vào các điểm xấu của thế giới quanh mình.

Thế giới quanh mình là gia đình, thân nhân, bạn bè, láng giềng, xóm làng, trường học, công ty, thành phố, đất nước và thế giới – nói chung là những nơi mình thường xuyên đứng trong đó.

Muốn thế giới của mình đẹp, chúng ta cần tập trung vào những điều tốt đẹp và không tập trung vào những điều xấu. Và đây cũng là điều cực kì khó khăn. Báo chí, truyền thanh, truyền hình, Internet… chỉ có thể có nhiều người nghe và người đọc nếu nói chuyện tồi, chuyện đau lòng, chuyện giết nhau, chuyện bạo lực, chuyện lừa dối, chuyện tham nhũng, chuyện tội lỗi… Nếu nói về ông nay tốt với vợ, ông kia tốt với con, thầy này dịu dàng với học trò… thì số lượng người nghe và đọc có lẽ còn lại chỉ được 10 phần trăm, nếu không chỉ là 1 phần trăm.

Đó là tâm lý con người, và báo chí, truyên thanh, truyền hình, nhà mạng chỉ có thể kiếm cơm nếu thiên hạ đọc và nghe nhiều. Không thế kiếm sống bằng tập trung vào chuyện thiên hạ không quan tâm.

Cả thế giới đều như thế. Có một nền văn hóa toàn cầu tập trung vào điều xấu, từ điều xấu của mỗi cá nhân mình đến điều xấu của tập thể mình. Đó là gốc rễ chính của mọi vấn đề của thế giới. Cả thế giới luôn sống kiểu hấp dẫn cái tồi tệ vào mình.

Dù vậy chúng ta cần ý thức cực kì rõ ràng vấn đề này để xây dựng một văn hóa tích cực, giúp chính mình và thế giới quanh mình tích cực thêm và do đó bớt tiêu cực.

Luật hấp dẫn rất rõ ràng: Nếu ta tập trung (nói, nghe, làm, suy nghĩ) vào điều gì, ta hấp dẫn thêm điều đó vào mình.

Luật hấp dẫn giống như người bị bệnh thần kinh, chỉ biết có một công thức đó. Luật Hấp đẫn chẳng biết những điều khác như là chủ đích của bạn, hay ngữ pháp. Như là, “Tôi nói chuyện xấu để nhắc con cái đừng làm chuyện xấu, vậy là tích cực chứ.” “Thưa bác, nhà cháu chẳng hiểu điều bác nói. Cháu chỉ biết bác nhắc tới điều gì thì cháu lôi điều đó vào thêm cho bác.” “Vậy nhà cậu có hiểu ngữ pháp không? Tôi dạy con tôi ĐỪNG nói dối, đó không phải tích cực là gì?” “Dạ cháu cũng chẳng biết ngữ pháp là gì. Cháu chỉ nghe được “nói dối” là cháu lôi nói dối thêm vào cho bác.”

Luật Hấp Dẫn ngớ ngẩn vậy đó, cho nên chúng ta cần hiểu rõ Luật Hấp Dẫn để sống và làm việc.

Hãy tập trung vào nói chuyện tốt về người tốt, hàng xóm tốt, việc tốt xảy ra quanh mình – và dẹp bỏ thói quen ngồi tám chuyện tồi.

Đương nhiên là chúng ta cũng cần phải biết mọi chuyện xảy ra quanh ta, chuyện tốt cũng như chuyện xấu, như vậy thì ta mới có đủ thông tin. Nhưng đọc tin là một chuyện, tập trung vào đó lại là chuyện khác. Hãy tập thói quen ngồi nói chuyện tích cực. Nếu có người bàn luận hay nói chuyện tiêu cực thì tìm cách lái câu chuyện sang hướng tích cực. Nhớ: Dù bạn có biện hộ cách nào thì, nếu bạn nói chuyện tiêu cực, bạn sẽ lôi tiêu cực vào thêm cho mọi người. Không có cách khác.

Có một số thầy tư duy tích cực từ chối nói viết bất kì từ nào, câu nào, chuyện nào tiêu cực. Mình thì không cực đoan đến mức đó, vì mình thấy vẫn có nhu cầu biết chuyện tiêu cực đang xảy ra. Nhưng mình khuyên các bạn đừng tập trung vào nói, viết, nghe, bàn luận điều tiêu cực, mà chỉ tập trung vào tích cực mà thôi. Có tin tham nhũng lớn mới được khám phá thì nói về nó một chút thôi và nhấn mạnh vào khía cạnh tích cực – là tham nhũng lớn đó đang được nhà nước phanh phui, và nhà nước đã trừng trị được rất nhiều người tham nhũng trong những năm qua. Ca ngợi nhà trước về thành tích chống tham nhũng. (Mình lấy tham nhũng làm ví dụ, vì đó thường là đề tài nóng bỏng).

Chúng ta cần phải thông thái hơn để chuyển hóa đời mình và thế giới mình. Luật Hấp Dẫn thực sự mãnh liệt hơn là nhiều người tưởng tượng – nó chi phối từng cá nhân và chi phối cả thế giới mà chẳng có lực nào có thể chống lại. Chúng ta chỉ có thể thông minh để dùng Luật Hấp Dẫn cách tốt nhất cho mình mà thôi.

Vậy đó các bạn: Hãy tập trung vào những điểm tốt của mình và điểm tốt của thế giới quanh mình.

Và luôn nhớ Luật Hấp Dẫn luôn hoạt động mạnh mẽ dù bạn thích hay không thích, cho nên hãy khôn ngoan để sử dụng Luật Hấp Dẫn cách lợi nhất cho mình và cho thế giới.

Chúc các bạn master Luật Hấp Dẫn.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:

Tập trung vào các điểm tốt của mình
Tập trung vào các điểm tốt của thế giới quanh mình

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tập trung vào các điểm tốt của thế giới quanh mình”

 1. Thưa anh,
  Cho đến giờ em cũng không thể hiểu tại sao nhiều người lại luôn bị thu hút bởi những tin xấu, tin thị phi hơn là những tin tốt. Họ có thể ngồi nói chuyện cả buổi với nhau về những scandal người này người kia và rất qua loa phớt lớt những tin từ thiện, tấm gương làm việc tốt….
  Anh có thể giải thích cho em ạ?
  Em cảm ơn anh.

  Thích

 2. Good questions, Long.

  Anh cũng hay tự hỏi câu đó và không chắc lắm về câu trả lời. Anh nghĩ rằng đa số mọi người thiếu tự tin và thiếu tự trọng. Họ không tin vào chính mình và thấy mình thấp kém tồi tệ. Cho nên, khi nói về cái tồi tệ của người khác họ có cảm giác “những kẻ đó mới thật là tồi tệ, mình vẫn là người quá tốt.” Một cách để nâng mình lên, nhưng thật là chẳng nâng gì và còn tự hạ mình xuống hàng đại gia tiêu cực.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s