Tập trung vào các điểm tốt của mình

Chào các bạn,

Chúng ta được giáo dục tập trung vào cái xấu của mình “để cải tiến.” Ở nhà bố mẹ thường chẳng khen các con – vì sợ chúng nó thành kiêu căng – và chỉ mắng mỏ khi con làm điều gì sai. Nhà thờ nhà chùa thì tập trung vào “đừng tham lam, đừng gian dối, đừng ganh ghét, đừng tự kiêu… đừng… đừng… đừng” và chẳng mấy lúc tập trung vào rộng lượng, yêu người, hy sinh. Ở trường thì thầy cô cũng thường mắng học trò hơn là khen. Đó là một văn hóa tập trung vào tiêu cực.

Và các bạn đã biết rồi, nếu ta tập trung vào điều gì, Luật Hấp Dẫn sẽ lôi thêm điều đó nhiều vào ta. Càng nhắc chuyện tiêu cực, chuyện tiêu cực càng sinh sôi nẩy nở. Các bạn sẽ chẳng “cải tiến” được gì nếu cứ tập trung vào tiêu cực.

Chiến lược phải là tập trung vào những điểm tích cực, những điểm tốt. Dạy con cái, dạy học trò thì nên khen nhiều hơn chê. Khen con cái sẽ làm cho chúng nó thêm tự tin và thêm hăng hái làm những điều tốt để được khen. Và khi con cái làm điều tốt thường xuyên thì điều xấu tự động bị giảm xuống. Nếu bạn khiêm tốn thì tự nhiên bạn không kiêu căng. Nếu bạn yêu người thì tự nhiên bạn không ganh ghét, giành giật và đâm sau lưng.

Không cần phải tập trung vào điều xấu. Chỉ cần tập trung vào điều tốt thì điều xấu sẽ bị triệt tiêu từ từ.

Và đó cũng là bí quyết tu tâm. Thế cho nên nhà Phật nói đến Phật tính trong mỗi chúng ta, hãy nắm lấy Phật tính mà sống (Nhưng trong các nhà chùa người ta người ta chỉ nói tham sân si mà rất hiếm khi nghe ai nói gì đến Phật tính!)

Nhà Chúa thì dạy yêu Thượng đế và yêu loài người là hai điều chính. Hai điều tích cực này sẽ từ từ tận diệt những điều xấu.

Trong trái tim chúng ta có nhân ái, yêu thương, rộng lượng, nhịn nhục… mọi đức hạnh tốt trong đó cả rồi. Tập trung vào trái tim mình và dùng những đức hạnh đó mà sống, và tạm thời phe lờ các thói hư thật xấu của mình. Đừng nghĩ về điều gì tiêu cực để tiêu cực không sinh sôi nẩy nở. Hãy tập trung vào làm điều tốt thì mọi thứ xấu sẽ từ từ bị tan biến.

Và chẳng có nhiều điều tốt để tập trung. Chỉ có yêu Chúa và yêu người. Hoặc yêu Phật và từ bi với người. ĐCN chỉ nói đến khiêm tốn, thành thật và yêu người. Hãy tập trung vào chỉ hai ba điều tốt như thế, và bạn sẽ từ từ tận diệt cả hàng trăm điều yếu kém mà bạn có.

Tập trung vào tích cực và tích cực sẽ tận diệt tiêu cực cho bạn. Không tập trung vào tiêu cực để lôi thêm nó vào đời bạn.

Chúc các bạn luôn thông thái để tích cực.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:

Tập trung vào các điểm tốt của mình
Tập trung vào các điểm tốt của thế giới quanh mình

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s