Định giá chính mình

Chào các bạn,

Khi định giá chính mình, đa số chúng ta đều luôn có vấn đề là mình chủ quan về chính mình và thường định điểm mình cao hơn một chút, hay nhiều chút. Và đó là vấn đề.

Khi định điểm chính mình, thường thì chúng ta so sánh ta với “người trung bình trong xã hội” để định giá. Cho nên đinh giá chính mình cũng là định giá mình thế nào so với nhiều người trung bình trong xã hội.

Tuy nhiên trong đời sống tâm linh chân thật, ta không định giá ta bằng so sánh mình với mọi người trong xã hội mà ta so sánh ta với Chúa Phật. Chúa đã sống thế nào, Phật đã sống thế nào, và ta đang sống thế nào?

So sánh và đinh giá để làm gì?

Khi ta so sánh ta với mọi người, ta so sánh để hơn thua, xem mình nói chung là khá hơn hay tệ hơn thiên hạ. Khi ta so sánh ta với Chúa Phật, ta muốn biết con đường tâm linh của mình tiến đến thành Phật, đến nối kết hoàn toàn vào Chúa, đã được đến mức nào.

Nếu bạn đang thực thành tâm linh mà bạn so sánh bạn với hàng xóm thì bạn hoàn toàn đi sai đường.

Chuẩn của hành giả tâm linh là Chúa Phật: (1) cách sống của các vị, và (2) những lời các vị dạy, khi các vị còn sinh thời trên trái đất.

Lầm lỗi cực lớn cho tâm linh tích cực là mang mình ra so sánh với mọi người. Sai chuẩn. Chuẩn của hành giả tâm linh tích cực là tư duy như Chúa Phật, và hành động như Chúa Phật.

Đương nhiên là so sánh ta với Chúa Phật luôn giữ cho ta khiêm tốn và nghèo hèn trong tâm linh, vì ta biết ta vẫn còn quá xa chuẩn. Trong cuộc so sánh đó ta không có cơ hội để tự cao, vì ta luôn luôn cố gắng vươn đến một chuẩn rất cao cho chính mình.

Self-righteousness (tự xem là mình công chính) là lửa hỏa ngục thiêu đốt linh hồn mình.

Hãy giữ đúng chuẩn tâm linh tích cực của bạn cho chính bạn. Vì mọi chuẩn khác đều không là chuẩn tâm linh.

Chúc các bạn luon cố gắng đạt chuẩn.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Định giá chính mình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s