Lao động cẩn thận, kiên trì, chân thật

Chào các bạn,

Có lẽ các bạn đã từng gặp nhiều người đầu óc rất bác học – họ có thể nói đủ thứ chuyện trên trời dưới đất làu làu, rất là uyên bác. Ngoại trừ chỉ một điều, tất cả những điều họ nói, đặc biệt là trong lãnh vực tâm linh, bạn có thể nhận ra là họ chẳng thực hành một chút nào.

Đó là vấn đề của cả thế giới.Tranh cử vào các chức vụ dân cử, như vào Quốc hội, thì thiên hạ cử tri có thói quen nghe diễn văn hùng hồn hấp dẫn và bỏ phiếu; người nào không khéo nói, không có tài diễn thuyết, thì được một phiếu là may. Rất cuộc quốc hội đầy những cái miệng nói ngon lành nhưng làm thì ngược lại.

Đó là một văn hóa chú tâm vào sao – sao nói hay, sao hót hay, thiên hạ vỗ tay ì đùng, lên TV khác giả cũng mê. Và thiên hạ chẳng cần bên trong và chẳng cần tư duy chính chắn. Cứ nghe khoái tai là bầu. Văn hoá sao này bắt nguồn đương nhiên là từ movie và ca nhạc – kỹ nghệ điện ảnh và âm nhạc tạo nên các sao điện ảnh và âm nhạc để tiếp thị, và từ đó tạo nên văn hóa thờ phượng sao, và văn hóa này lây lan sang lĩnh vực hành chánh công quyền và mọi lĩnh vực khác.

Ngay trong đời sống hằng ngày, các “sao nói” khắp phố phường luôn là trọng tâm của các buổi tiệc tùng, gặp gỡ, họp hành. Và thiên hạ học nhau, thích thành sao như thế. Nói rất hay, dù làm thì có thể chẳng biết gì, hoặc làm hoàn toàn ngược lại lời mình nói.

Thời mà thiên hạ tập trung tâm trí vào làm việc cẩn thận, kiên trì, và chân thật gần như đã biến mất. Và số người làm việc cẩn thận, kiên trì và chân thật gần như chẳng ai quan tâm. Thiên hạ chỉ biết đến sao, dù đó là sao nhỏ hay sao lớn.

Các bạn, sống giả tạo như thế thì có ích gì? Có lẽ nhiều người chẳng quan tâm, có người vỗ tay cho tôi nhiều là được. Nhưng nếu bạn chân thật thì có lẽ bạn chẳng thích thú gì những tràng pháo tay, mà bạn chỉ chăm chú làm việc với phẩm chất rất cao từ lao động của chính mình. Từ đó, cuộc đời bạn cũng như thế giới thật sự tiến lên tới gần ánh sáng nhờ lao động chân thật, và thường là âm thầm. Nếu bạn lao động chân thật, bạn sẽ chẳng có thời gian đi đâu múa miệng.

Chính ta và thế giới của ta được nuôi dưỡng bằng lao động chân thật, chẳng thể bằng nói phét.

Đây là một chân lý quá rõ ràng, chẳng cần phải chứng minh. Ai cũng có thể cảm nhận rất rõ.

Vậy thì, tập trung vào lao động cẩn thận, kiên trì và chân thật.

Chúc các bạn lao động tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Lao động cẩn thận, kiên trì, chân thật”

  1. Em cảm ơn anh Hoành đã viết bài mỗi ngày. Mỗi bài viết của anh là động lực cho em không ngừng hoàn thiện bản thân mình.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s