Các chùa ở Đà Nẵng (và Hội An)

Chào các bạn,

Đà Nẵng và Hội An có hơn 100 ngôi chùa.

Nếu bạn thích thiền hành, chùa Giác Hoàng Viên ở quận Ngũ Hành Sơn và chùa Quang Minh ở quận Liên Chiểu là nơi rất tốt. Kín đáo, yên tĩnh, cây xanh, hoa, chim và đá lát là những điều kiện tuyệt vời để đôi chân trần tối ngày bị bịt kín trong giày và trong nhà của ta có cơ hội được cọ xát với đất mẹ, để cái mát mẻ, thô ráp và vững chãi từ đất mẹ tạo thành dòng điện sung sướng chạy rần rần lên xuống cột sống ta, để từ đó ta có thể biết hạnh phúc bắt đầu từ chuyện đi là như thế nào.

Nếu bạn thích ngồi thiền trước Phật và cảm thấy thoải mái hơn nếu không có camera theo dõi từ trần nhà, hoặc thích ngồi thiền trong yên tĩnh (ít tiếng ồn, ít bị muỗi vo ve và đốt) thì chùa Long Hoa dưới chân núi Thổ Sơn thuộc Ngũ Hành Sơn là nơi rất tốt. Chánh điện rộng rãi, trang trí đơn giản và màu sắc nhã nhặn. Nếu bạn đến vào ngày thường (không phải ngày lễ) và vào giờ thường (vào ban ngày), đèn nhấp nháy sau lưng các tượng chưa được bật lên sẽ giúp bạn có cảm giác gần với Phật hơn vì lúc đó trông Phật giản dị hơn.

Hoặc bạn có thể đến chùa Nam Quang ở Hội An – một nơi rất tuyệt để ngồi thiền. Dù chùa theo phái Nam tông, nghĩa là không có thắp hương trong chùa, nhưng bên trong chánh điện vẫn có bát hương và những que nhang chưa thắp bên cạnh. Với chút nhang hương còn sót lại, với làn gió nhè nhẹ thổi từ vườn vào, trước mặt là hình ảnh Phật ngồi dưới gốc cây bồ đề, bạn sẽ cảm thấy trong chánh điện nhỏ bé này dường như chỉ có bạn và Phật. Được ngồi thiền cùng Phật quả là hạnh phúc ít có gì sánh bằng.

Nếu bạn thích ngồi yên tĩnh trong chùa để đọc kinh sách mà có ít người đi qua đi lại trước mặt thì chùa Bà Đa dưới chân cầu Tuyên Sơn là lựa chọn rất tốt. Chùa có nhiều vị trí vừa riêng tư vừa yên tĩnh lại vừa thoáng mát, gần gũi khí trời và cây xanh.

Nếu bạn  thích chùa đông, vui, thoải mái, không quá khắc khe chuyện ăn mặc và tác phong, thì chùa Linh Ứng ở quận Sơn Trà là lựa chọn tốt. Dù ở đây bạn có thể ăn mặc thiếu nghiêm túc và tạo dáng chụp ảnh ngay trước Phật ngay tại chánh điện, nhưng bạn không nên làm thế. Hãy giữ gìn chốn thanh tịnh nơi cổng chùa.

Ngoài Linh Ứng Sơn Trà, hầu hết các chùa còn lại đều yêu cầu ăn mặc và tác phong nghiêm chỉnh trước khi vào chùa, cũng như trước Phật và Bồ tát.

Linh Ứng Sơn Trà, cũng như nhiều chùa có sân vườn rộng lớn khác, khi bạn muốn đến chùa để trò chuyện với Phật thì dù quanh bạn người ta có ồn ào hay làm rộn đến mấy, bạn cũng cảm thấy chỉ có bạn và Phật – bạn đang tâm sự nỗi lòng với Phật và Phật đang lắng nghe bạn, một lắng nghe nhiều tình yêu đến nỗi nước mắt bạn cứ thế tuôn ra chẳng kìm nén nổi, để rồi nhờ đó mà nỗi buồn được tan biến và bình an ngập tràn trong tim.

Đôi khi, chính trong khung cảnh nhốn nháo chốn chùa chiền ấy, bạn lại có thể thấy Phật trong bông hoa góc vườn bên bờ đá nọ, hay trong bầy khỉ nhởn nhơ đi chơi, hay trong đàn sẻ nhảy nhót bên đám thóc cạnh vài em chó hiền như Bụt.

Nếu bạn thích đến chùa để tâm sự với bạn trong khung cảnh mát nhẹ của hồ nước với đàn cá tung tăng dưới chân và đàn bồ câu rôm rả trên đầu, xung quanh là những con đường nho nhỏ lẩn trong đám cây và con kênh uốn lượn, xa xa bên kia hồ là Bồ tát, cùng với tiếng nhạc nhỏ nhẹ đâu đây, lại có thể được đi chân trần (trên nền gạch), thì chùa Nam Sơn ở huyện Hòa Vang là nơi lý tưởng.

Nếu bạn chỉ muốn trò chuyện một mình với Phật thì Thiền viện Bồ Đề ở quận Liên Chiểu vào ngày thường lúc 6-7h tối (trước 6h chiều và sau 7h tối thì sư thầy và người dân tới lễ bái và đọc kinh) là nơi rất tốt. Lúc này, tuy không gian rất rộng lớn và yên ắng vì chánh điện đóng gần hết các cửa, đèn vàng chỉ bật một ít ở quanh Phật, và Phật rất to, nhưng bạn sẽ cảm thấy ấm áp vì có thể thoải mái tựa lưng vào cửa mà ngắm Phật và trò chuyện với Phật.

Nếu bạn muốn trò chuyện với Phật và hơn thế nữa, muốn ngồi thiền và quán người là Phật đang thành, thì bạn có thể đến chùa Nam Định ở quận Hải Châu, một ngôi chùa nhỏ và khá yên tĩnh giữa lòng thành phố.

2h chiều là thời điểm tốt để bạn có thể đến chùa, ngồi thiền và quán. Ở đây có nhiều tượng Phật và Bồ tát. Khoảng 10 tượng lớn và 100 tượng vừa và nhỏ với nhiều hình dáng khác nhau. Các tượng được đặt trong 1/3 phòng và trên trần nhà. Ngồi ở đó, bạn sẽ dễ có cảm giác đang ngồi ở Niết bàn vì xung quanh toàn Phật và Bồ tát, ai nấy đều tĩnh lặng và đầy lòng từ bi. So happy. Đó là khung cảnh tuyệt vời để quán người là Phật – người ở đây gồm chính ta, người ta yêu và người ta chưa yêu. Đó là khung cảnh tuyệt vời để quán chính mình là Phật, quán ba mẹ là Phật, quán anh chị em là Phật, quán bạn bè là Phật, quán đồng nghiệp là Phật, quán người mà mình nghĩ họ đang làm mình khổ – là Phật… Quán người là Phật đang thành, tâm ta tĩnh lặng và tình yêu.

Đến chùa để trò chuyện với bạn dưới đôi mắt Phật, đọc sách và suy niệm cùng Phật, ngắm hoa, chim chóc, mây trời cùng Phật, hành thiền với Phật, ngồi thiền với Phật, tâm sự với Phật, quán người là Phật đang thành…, những khoảnh khắc diệu kỳ, và thật hạnh phúc.

Hãy đến với Phật và làm bạn với Phật.

Chúc các bạn một ngày vui.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s