Trái tim hay cái đầu làm chủ?

Chào các bạn,

Đây là điều rất rối rắm cho nhiều người. Trái tim làm chủ hay cái đầu làm chủ?

Có lẽ chúng ta đã nghe bố mẹ dạy con cái và bạn bè khuyên nhau rất nhiều lần: “Yêu thì cũng phải biết suy nghĩ, phải biết có đầu óc, phải có lý trí. Phải suy nghĩ để quyết định chín chắn, không thể để tình yêu làm mình mù quáng được.”

Và đương nhiên đây là những lời khuyên mà, tự chính chúng, có giá trị hầu nhưng không thể chối cãi được trong đời sống mỗi ngày. Cho nên chúng ta lớn lên và sống đời với ý niệm rất rõ: Lấy cái đầu, lấy lý trí, làm chủ đời bạn.

Điều này rất đúng, vì ở đây chúng ta nói đến “yêu” và nói đến “mù quáng”, với ý rằng yêu làm cho ta mù quáng, phải có lý trí – lý lẽ của trí tuệ – soi sáng, để giúp ta hết mù, và biết đi đường đúng.

Yêu và mù quáng xảy ra với nhiều câu chuyện rất thường xuyên trên báo. Yêu nàng nên đi ăn cướp để mua nhẫn kim cương cho nàng. Yêu chàng nên tưới xăng đốt người tình của chàng. Thấp hơn và nhẹ nhàng hơn một chút là yêu nàng thì bố mẹ nói gì cóc nghe, con nhất quyết lấy nàng làm vợ, bố mẹ bảo con bất hiếu và từ con, con thì vẫn nhất định đi xây tổ ấm.

Đó là đời sống bình thường trong cõi tham sân si, để tham sân si làm chủ. Bên trên ta có ví dụ yêu thì si mê nên phạm tội ác. Và ví dụ bố mẹ si mê bám chấp vào thiên kiến của mình mà hành tội con. Những ví dụ này đều là ví dụ của tham sân si, không hẳn là ví dụ của trái tim hay lý trí – trái tim hay lý trí ở đó thì cũng chỉ là trái tim hay lý trí đầy tham sân si. Cho nên phải nói tham sâm si là chính, chẳng phải tâm mà cũng chẳng phải trí.

Đời sống tâm linh – sống bằng trái tim linh thiêng của bạn – là đời sống lấy tâm làm chủ. Chẳng ai nói trái tim làm chủ trong đời sống tâm linh.

(Nhắc lại lần thứ 1001: Tâm linh là trái tim linh thiêng của bạn mà bạn đang có. Đời sống tâm linh là đời sống của bạn với trái tim linh thiêng của bạn. Không phải chuyện nhà thờ, nhà chùa, am miếu, bùa phép, nhang đèn, bói toán, bói dịch , bói Vân Tiên, sờ mu rùa, hô phong hoán vũ, bùa chú trấn yểm, ma quỷ, oan hồn, phong thủy… như thiên mạ mê tín và lạm dụng từ ngữ.

Tâm là trái tim. Linh là linh thiêng. Tâm tinh là trái tim linh thiêng của chính bạn. Sống với trái tim linh thiêng của bạn. Đừng lôi mọi thứ mê tín phù phép Tề thiên đại thánh vào đó.)

Nếu bạn sống với trái tim linh thiêng của bạn, trái tim bản chất là yêu người vô hạn, từ bi vô lượng, trái tim của Phật trái tim của Chúa, thì trái tim linh thiêng của bạn làm chủ. Tâm làm chủ (Kinh Pháp Cú). Kho tàng của bạn ở đâu, trái tim bạn ở đó. Where your treasure is, there will your heart be also. (Matthew 6:21).

Trái tim linh thiêng của bạn làm chủ, và đầu óc, lý trí, lý luận luôn là lính của trái tim linh thiêng. Nếu bạn yêu người nghèo, trái tim linh thiêng của bạn sẽ bảo lý trí của bạn suy nghĩ cách giúp người nghèo. Hoặc nếu bố mẹ bạn chống người yêu bạn, trái tim linh thiêng của bạn sẽ ra lệnh cho đầu óc của bạn tìm cách giải quyết vấn đề để bạn có thể luôn yêu bố mẹ và chung thủy với người yêu cùng một lúc. (Cách thường xuyên mình thấy trong cải lương – hồi nhỏ mê cải lương, bây giờ có lẽ cũng thích. Rất tiếc là cải lương đã mất thời hưng thịnh. Mình cũng rất muốn giúp các vị phục hồi, nhưng nghĩ mãi chẳng ra cách. Thời IT mọi thứ đi như chớp, chẳng mấy ai có giờ xem cải lương cả 2, 3 tiếng một tuồng. Nói tiếp, cách giải quyết tình duyên trắc trở trong cải lương thường là đôi trẻ tạm thời cãi lệnh bố mẹ, chạy đi xây tổ ấm một mình, đợi lúc có con xong, ôm baby vê trình diện bố mẹ. Ông bà thấy baby dễ thương quá – baby nào cũng dễ thương hết cỡ – thế là bà nói: “Tổ cha nó, hai đứa ngu này mà nó sinh ra con dễ thương quá. Cho ông bà ẳm và nựng nó một chút coi.” Thế là vấn đề chấm dứt từ đây).

Trái tim linh thiêng của bạn luôn làm chủ, và trí óc, lý luận chỉ là lính của trái tim, cho nên các thầy lớn chỉ nói đến “tâm” hay “trái tim” tức là một từ có cả tướng và lính trong đó.

Cho nên các bạn, ngày nào bạn còn tin rằng lý trí làm chủ, bạn thực sự vẫn còn đang sống ở trong mức sống tham sân si. Nếu bạn đã vượt lên cao hơn tầng tham sân si, bạn sẽ biết trái tim làm chủ, và lý trí cũng chẳng thất nghiệp, nhưng chỉ là lính của trái tim linh thiêng của bạn.

Vậy bạn đừng nhầm lẫn đâu là tâm và đâu là trí. Vào mức sống với trái tim linh thiêng, tâm là chủ và trí là lính. Thực sự, tâm và trí không chia lìa nhau. Tâm và trí là một, và một đó là tâm.

Chúc các bạn luôn sống với trái tim linh thiêng của mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Trái tim hay cái đầu làm chủ?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s