Tình yêu và bình an

Chào các bạn,

Mùa Giáng Sinh là mùa tình yêu và bình an, và ngày Giáng Sinh là ngày tình yêu và bình an. Tình yêu và bình an thường đi đôi với nhau. Khi chúng ta yêu, chúng ta có bình an. Khi chúng ta ghét, chúng ta mất bình an.

Ít ra mỗi năm có một ngày lớn để giúp chúng ta sống với tình yêu và bình an. Nhưng thực sự là con người có lối suy nghĩ rất quái lạ. Tình yêu con người thường là yêu cái này thì ghét cái kia, yêu người này thì ghét người kia. Và bình an thì rất nhiều khi chúng ta nghe câu “Khởi động chiến tranh để kiến tạo hòa bình.” Hãy nói thế với người yêu hay vợ/chồng bạn để xem phản ứng thế nào: “Anh khởi động chiến tranh với em để xây dựng hòa bình với em.” Nghe rất điên điên khùng khùng. Nhưng trong trường chính trị sẽ có lúc bạn nghe như thế. Nhưng chính trị thì thường là điên điên khùng khùng. Có gì đáng ngạc nhiên?

Các bạn, yêu là yêu và không có ghét. Bình an là bình an và không có chao đảo.

Nhưng vì con người chúng ta thường tư duy khùng khùng điên điên, cho nên có nói gì cũng vô ích, cụm từ nào cũng bị con người bóp méo và dựng đầu xuống đất chân lên trời.

Cho nên, nếu bạn muốn không bị lạc đường như thế thì nên có một người mẫu và sống như người mẫu của bạn. Lấy Chúa Giêsu hay Phật Thích Ca làm người mẫu. Hai vị yêu thế nào và bình an thế nào, thì chúng ta nên học theo hai vị để yêu và bình an thế đấy.

Con người trong lịch sử đã dựng ngược mọi giáo huấn của mọi vị thầy, đầu xuống đất chân lên trời. Cho nên bạn đừng nên tin là bạn sẽ nói đúng làm đúng và không bị lạc đường. Vì vậy cách chắc ăn nhất là nhìn thầy mình sống thế nào thì mình sống thế ấy. Rất khó bị lạc nếu bạn sống như thế.

Mình thấy thiên hạ sống kiểu tay trái cầm kinh, miệng giảng kinh, tay phải cầm gươm đâm chém, khắp trái đất. Thiên hạ không thể hiểu được là họ đang đi ngược lời thầy. Lý do là họ lấy tư duy của riêng họ để lý giải lời thầy. Các bạn, muốn hiểu lời thầy thì phải lấy tư duy của thầy, cách sống của thầy, để lý giải lời thầy.

Nếu người yêu của bạn nói: “Em yêu anh thật lòng”, thì hãy lý giải câu cô ấy nói bằng con người của cô ấy – cô ấy là người sống thành thật, và cô ấy nói “Em yêu anh thật lòng” là cô ấy yêu bạn thật lòng. Đừng lấy tư duy chuyên nói dối của bạn để lý giải lời cô ấy: “Ối giời nói xạo, ai mà tin được.”

Khi bạn si mê, bạn đập đổ tất cả những gì cao đẹp nhất, chỉ vì bạn si mê, chẳng biết gì.

Cho nên, muốn có tình yêu và hòa bình, thì hãy yêu và kiến tạo hòa bình, như Thầy yêu và kiến tạo hòa bình. Lấy Thầy làm mẫu để noi theo và làm theo Thầy. Nói theo Thầy mà làm ngược lời Thầy thì đó là dối trá.

Chúc các bạn luôn có tình yêu và bình an.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tình yêu và bình an”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s