Mở rộng vùng kiến thức

Chào các bạn,

Thế giới đang thay đổi với vận tốc quá nhanh, cho nên mình sẽ thay đổi cách làm việc một chút với các bạn.

Trước nay mình chỉ tập trung vào một điểm duy nhất là luyện tâm, với vài khái niệm căn bản cho chính mỗi người – khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng. Mình không nói đến chuyện gì khác bên ngoài – xã hội, kinh tế, chính trị, luật pháp… Vì nói nhiều thế thì các bạn chẳng thể tập trung vào luyện tâm được.

Nhưng nay thấy thế giới thay đổi đến mức nhiều chuyên gia lớn của thế giới – ví dụ, các think tank lớn – cũng ì ạch chạy đằng sau, không bắt kịp, và chẳng thể think tốt cho ai được. Cho nên mình thấy có nhu cầu tiếp sức cho các bạn kiến thức về những vấn đề xã hội – kinh tế, hành chánh, chính trị, luật pháp, xã hội học, v.v…, bên cạnh những vấn đề tâm linh và đạo học mà chúng ta đã nói trước nay. Dĩ nhiên là dù có thêm bớt gì thì trọng tâm vẫn đặt vào tư duy tích cực. Nghĩa là mọi vấn đề chúng ta đề cập tới, chúng ta đều đề cập với tư duy tích cực — nói đến vấn đề trong tinh thần anh em đùm bọc nhau và luôn phải đề nghị giải pháp cho vấn đề. Không nói để than vãn hay mè nheo.

Và các bạn cũng nên quan tâm đến có nhiều kiến thức chuyên môn khác nhau – kinh tế, xã hội, luật pháp, lịch sử, văn hóa… Trí thức chẳng thể làm trọn vai trò trí thức nếu trí thức chỉ là chuyên viên cấp cao, chỉ biết ngành nghề của mình và chẳng biết điều gì khác, như là thợ sửa xe cao cấp.

Mình đương nhiên là sẽ nói về đủ thứ chuyện, nhưng luôn với cung cách giản dị và tập trung như trước nay, cho nên các bạn sẽ chẳng có vấn đề gì để hiểu điều mình viết. Các bạn chỉ nên ghi nhớ những điều giản dị mình nói, kinh tế chẳng hạn, thì các bạn sẽ tự nhiên học môn đó mà chẳng cần vào trường.

Mình nói vậy để các bạn hiểu tại sao mình thay đổi format, nói thêm nhiều chuyện về đất nước, thế giới, và xã hội nói chung.

Chúc các bạn luôn tích cực và thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Mở rộng vùng kiến thức”

 1. Hay quá ạ. Em rất mong chờ đọc hàng ngày.

  Em thấy mình còn thiếu kiến thức quá, mà khả năng tổng hợp thông tin thì hạn chế. Chưa kể kiến thức trên mạng thì vàng thau lẫn lộn.

  Rất nhiều thứ em muốn tìm hiểu, nhưng đọc rồi nhiều khi cũng không chắc thông tin có đáng tin cậy không, nên em hay search cộng thêm keyword dotchuoinon hoặc cvdvn để tăng độ tin cậy của thông tin.

  Em cảm ơn anh!
  Em Thành.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s