Phục vụ người, phục vụ đời

Chào các bạn,

Tư duy của chúng ta chỉ có hai tiêu điểm tập trung: hoặc chính mình, hoặc mọi người. Tập trung vào chính mình là vị kỷ, self-center (lấy mình làm trung tâm). Tập trung vào người là vị tha, từ bi, bác ái. Chúng ta là người thế nào tùy theo điểm tập trung tư duy của ta ở đâu.

Tập trung vào người là quan tâm, lo lắng, chăm sóc, phục vụ người. Tuy vậy, đây vẫn có thể là vị kỷ lớn. Nếu bạn quan tâm chăm sóc người chỉ vì chính mình – muốn mình đươc vinh danh, được có tiếng từ thiện, được trả lại phần nào tiền ăn cắp, được nhiều công đức, được lên Thiên đàng – thì những quan tâm lo lắng đó chẳng thể là vì người mà chính là vì mình. Người ở đây chỉ là phương tiện để mình phục vụ chính mình.

Đây là một cái bẫy tư duy rất lớn cho những người làm việc từ thiện, việc công đức. Chẳng được công đức gì là việc đương nhiên. Hơn nữa, bẫy tư duy đưa vào tình trạng self-center (lấy mình làm trung tâm) và self-righteous (tự cho là mình công chính).

Cách tốt nhất để quan tâm và chăm sóc người là không phân biệt người và ta – làm cho người cũng như làm cho chính ta, không phải là giúp người mà cũng như là làm cho chính ta. Bồ tát bố thí mà còn thấy tướng “ngã nhân” (ta người) thì đó không là Bồ tát và không là bố thí. (Kinh Kim Cang).

Cho nên các bạn, dù ta tập trung vào phục vụ người, phục vụ đời, đừng lấy ta làm tiêu điểm như là ta phục vụ đời và phục vụ người. Ta chỉ làm cho đời và cho người như làm cho chính ta mà thôi. Đó là vì ta và người là một – trong Không, hay trong Chúa.

Chúc các bạn luôn phục vụ tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Phục vụ người, phục vụ đời”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s