Hãy tỉnh thức và canh giữ

Chào các bạn,

Thê giới rõ ràng là đang đi vào vùng “unkown” (không biết). Quá nhiều điều mới xảy ra, mà chúng ta không thể mường tượng trước đó và cũng chẳng thể ước tính chúng sẽ đi về đâu. Và đương nhiên là thế giới như thế, thì mọi quốc gia đều bị ảnh hưởng. Dù vậy ảnh hưởng nhiều hay ít vẫn là do mỗi người, mỗi quốc gia, sống khôn ngoan thế nào đối với những hiện tượng mới quanh mình.

Khoảng hơn 30 năm trước năm trước, vào khoảng cuối thập niên 1980s đầu thập niên 1990s, mình làm luật sư ở MCI (công ty viễn thông lớn số 2 của Mỹ nhưng nổi tiếng nhất nước Mỹ thời đó vì tính cách mạng và khai phóng của nó trong kỹ nghệ viễn thông), các lãnh đạo của công ty đều nói: “Tôi chẳng biết điều gì sẽ xảy ra chỉ trong 2, 3 năm nữa với viễn thông, chứ đừng nói đến 10, 20 năm.” Đúng là như thế, từ đó đến nay thế giới đã thay đổi hơn cả trong toàn lịch sử loài người cộng lại.

Và nhiều điều người ta không nghĩ đến, và không muốn đến, thì ngày nay ta đã bắt đầu thấy tràn lan: cách mạng tại nhiều quốc gia, phần lớn là tai hại cho chính họ và thế giới như loạt Cách mạng hoa nhài trong Mùa Xuân Ả rập (2010-2011); Trung quốc hùng hổ ở Biển Đông (bắt đầu khoảng 2013 dù nguồn gốc sâu xa hơn, khi toàn cầu hóa kinh tế đã lên cao trên thế giới); HIV-AIDS vào thập niên 1980s đến thập niên 2000s (và vẫn còn đó); COVID-19; văn hóa xóa sổ ở Mỹ (critical race theory – xóa tất cả mọi gì thuộc quá khứ trong lịch sử của nước Mỹ mà ngày nay bị cáo buộc là tồi tệ trong văn hóa ngày nay), và chính trị danh tánh (identity politics – cùng loại giống tôi là bạn tôi, không giống tôi là thù tôi); criptocurrency (bitcoin, tiền lưu hành khắp nơi trên thế giới, mà không có ai quản lý, cơ hội tài chính tốt cho tội phạm quốc tế, tham nhũng lớn tại các quốc gia, và khủng bố quốc tế); khủng bố quốc tế dùng mọi thủ thuật IT để phối hợp và tấn công; biến đổi khí hậu làm thế giới càng ngày càng có vấn đề về khí hậu và những hậu quả không lường được của nó (câu hỏi như là COVID có phải một phần là do biến đổi khí hậu gây ra hay hỗ trợ?)…

Tất cả những thay đổi này phần lớn đều có thể truy tầm dấu vết bắt đầu từ con người, và phần lớn được IT và giao thông toàn cầu hỗ trợ. Con người, cách sống và môi trường sống của con người trở thành nguy cơ cho chính con người.

Đương nhiên là chúng ta chưa thấy gì, vì cuộc cách mạnh IT, và do đó vận tốc của mọi thứ đột biến tăng cực nhanh, chỉ mới mắt đầu. Vẫn còn rất nhiều điều không biết đang nằm đợi trong chuồng.

Trong một thế giới mong manh với nhiều nguy cơ không lường được như thế, chúng ta phải tĩnh lặng và thông thái để có thể suy nghĩ cách đối phó và ngăn chặn những hiện tượng xấu, gìn giữ đất nước luôn phát triển tốt trong một môi trường lành mạnh và ổn định. Và đó là nhiệm vụ của người trí thức.

Người trí thức chúng ta không có quyền nằm ngủ hay ngớ ngẩn. Người trí thức là lính canh của đất nước. Hãy tỉnh táo và canh thức.

Học hỏi không ngừng, nghiên cứu nhiều vấn đề lớn nhỏ sâu sắc. Cái đầu của bạn là quan trọng, chẳng phải cái bằng. Forget your degree. Bằng cao thường làm cho người ta ngu, vì kinh nghiệm cho thấy đa số người có bằng cao thường chẳng chịu học thêm gì cả và chỉ giỏi nói phét. Người không có bằng thì luôn cố học hỏi thêm để chiến đấu và chiến thắng.

Và nếu bạn cảm thấy cần, thì hãy tỉnh thức và cầu nguyện. Cầu nguyện thường cho chúng ta tĩnh lặng và, do đó, trí tuệ.

Chúc các bạn luôn tỉnh thức và canh giữ đất nước.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Hãy tỉnh thức và canh giữ”

 1. Thưa anh,
  Em có thấy anh nhắc đến tiền mã hoá Cryptocurrency. Vậy anh có nghĩ Cryptocurrency là tương lai sẽ thay thế tiền giấy trở thành phương tiện thanh toán chủ yếu của con người không ạ? Em nghe nói người ta phát minh ra blockchain và Cryptocurrency nó quan trọng giống như cách đây mấy chục năm con người phát minh ra internet. Anh có nghĩ như vậy không?
  Em xin lỗi nếu câu hỏi không phải là chuyên môn của anh.
  Em cảm ơn anh.

  Thích

 2. Hi Long,

  Tiên điện tử có thể thay thế tiền giấy. Nhưng đó không phải là vấn đề. Vấn đè là tiền điện tử ngày nay được sáng tạo trong một khung cảnh chẳng ai kiểm soát được nó. Đó là một No No. Nếu các chính phủ tạo tiền điện tử và kiểm soát chúng và outlaw những tiền điện tử mà chính phủ không kiểm soát, như đang làm với tiền giấy hiện nay, thì tiền điện tử có thể thay thế tiền giấy. Tuy nhiên, anh nghĩ rằng dù các chính phủ làm cách nào thì cũng sẽ không cản được những hệ thống tiền điện tử nắm ngoài vòng kiểm soát của các quốc gia, trừ khi điều đó kèm theo với kiểm soát chặt chẽ, kiểu như theo dõi khủng bố. Và đó là gánh nặng rất lớn. Đó sẽ là vấn đề chính trong chiến lược chính thức hóa tiền điện tử.

  A. Hoành

  Thích

 3. Tỉnh thức là chu toàn bổn phận. Trong gia đình mọi người chu toàn bổn phận của mình thì gia đình ấy mới an. Mong sao mọi người giúp nhau chu toàn bổn phận trong yêu thương và chân thành.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s