Thiếu kiến thức tổng hợp

Chào các bạn,

Vấn đề lớn về tri thức thế giới ngày nay là chúng ta có rất nhiều chuyên ngành nhỏ xíu và mỗi chuyên gia ngày nay được đào tạo và làm việc trong chuyên ngành rất nhỏ của mình, và biết rất ít, hay chẳng biết gì, về mọi sự khác trên thế giới.

Mình Google nhanh xem có bao nhiêu loại bác sĩ thì có một câu trả lời 23 loại. Liếc nhanh vào danh sách thì mình cảm thấy 23 loại này vẫn còn khá tổng quát, có thể một vài loại nào đó còn chia nhánh chuyên môn xa hơn. Có một câu trả lời 15 loại luật sư, nhưng có câu khác nói 63 loại luật sư.

Chuyên ngành quá nhỏ như thế, một bác sĩ chuyên ngành thường chẳng biết gì mấy về các ngành kia, kể cả các ngành bà con với ngành mình. Như bác sĩ chuyên trẻ em thì chắc chẳng biết gì về chuyên ngành chân, hay mắt. Nói chi là biết gì đến kỹ thuật, luật, xã hội học, chính trị học, kinh tế học…

Và đây là vấn đề cực kì lớn cho thế giới ngày nay. Các chuyên gia cao cấp chẳng khác gì chuyên gia sửa xe máy – chỉ biết việc mình làm và mù tịt mọi chuyện khác. Cho nên, khi các chuyên gia lên đến hàng lãnh đạo, thì lãnh đạo của xã hội toàn là các chuyên gia cao cấp, biết chuyện nghề mình nhưng chẳng biết gì khác trong xã hội mênh mông. Và do đó, thế giới thiếu người có thể có cái nhìn tổng hợp về tất cả mọi vấn đề khác nhau – luật, y tế, kỹ thuật, xã hội , kinh tế, chính trị, tôn giáo, văn hóa – để có thể có cái nhìn chính xác để lãnh đạo xã hội. Tức là, thế giới có vấn đề lãnh đạo – thiếu lãnh đạo có đủ khả năng lãnh đạo.

Nếu bạn mang khoảng hai mươi chuyên gia của 20 ngành khác nhau ngồi lại để bàn về những vấn đề chung của xã hội – như trộm cắp, tham nhũng, mất phương hướng, nghèo đói – thì 20 chuyên gia này không thể có cái nhìn tổng hợp, kiểu như là bạn mang xi măng, cát, gỗ, sắt… đặt vào một đống, đống đó chẳng thể thành căn nhà. Nó đòi có người có khả năng dùng tất cả mọi thứ để ráp chúng thành căn nhà.

Chúng ta có thể thấy vấn đề lãnh đạo bằng cách nói chuyện với các chuyên gia cao cấp. Phần lớn các quý vị rành chuyên ngành mình, nhưng bên ngoài chuyên ngành thì các vị ú a ú ớ, lớ ngớ lẩn ngẩn. Và những chuyên gia cao cấp như thế đương nhiên đứng trong hàng ngũ lãnh đạo của một nước. Thế thì không có vấn đề lãnh đạo sao được?

Cho nên các bạn, đừng chỉ học duy nhất một thứ chuyên ngành của mình. Bạn cần bỏ thêm thời giờ tìm hiểu nhiều điều khác. Ví dụ bạn là bác sĩ tim, hằng ngày theo dõi mọi thứ khác, ít ra là trên TV hay báo chí – luật, kinh tế, chính trị, triết lý, tâm lý, giáo dục, quản lý, thể thao, nông nghiệp…

Mỗi người chúng ta cần biết về rất nhiều lĩnh vực kiến thức khác, bên cạnh rất rành rẽ kiến thức chuyên ngành của mình. Có như thế thì 20 chuyên gia khác nhau của 20 ngành, thay vì là 20 mảnh kiến thức rời rạc, mới có thể ngồi nói chuyện với nhau để tạo kiến thức lãnh đạo tổng hợp được.

Các bạn, thế giới ngày nay thực sự là kém thông minh hơn thế giới 50 năm về trước, vì các chuyên gia cao cấp, thường là có thạc sĩ hay tiến sĩ trở lên, rất nghèo nàn về kiến thức tổng quát ngày nay. Chính vì thế mà ở cấp cao nhất của quốc gia và quốc tế khắp nơi, chúng ta thường thấy rất nhiều chính sách và chiến lược ngớ ngẩn, và đôi khi rất tai hại cho quốc gia và cho thế giới, được vẽ ra và thi hành thường xuyên.

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Thiếu kiến thức tổng hợp”

 1. Bài viết hay quá anh ạ.
  Em có chút thắc mắc là thực sự có nhiều người bận quá bận với chuyên ngành của mình, rồi còn đến gia đình mình nữa thì quá khó để thu xếp thời gian tìm hiểu các vấn đề khác anh ạ.

  Đã thích bởi 1 người

 2. Hi Long,

  Thực sư là nếu mình quan tâm, mình có thể học tử tế mà chẳng tốn thời giờ nhiều. Mỗi môn học luôn có một cuốn nhập môn (năm đầu đại học). Các cuốn nhập môn này luôn cực kì dễ hiểu,, dễ đọc, nhưng lại cực kì căn bản, vì dành cho sinh viên năm đầu đại học. Đọc một cuốn này có thể rất nhanh. Người có tập trung tốt có thể đọc cả cuốn (khóa nửa năm đại học) trong vòng 3 ngày liền tù tì (Anh đã làm như thế rồi. Đọc thong thả thì chừng một hay hai tuần). Xong một cuốn như thế là xong căn bản cho một môn. Làm 10 lần như thế thì xong 10 môn. Không cần đọc thêm. Như vậy là đủ, rồi theo dõi tin tức thời sự hằng ngày, tự nhiên mình sẽ sáng ra mãi.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 4 người

 3. Chào bác Hoành,

  Cháu muốn tăng cường sự hiểu biết về đời sống, con người và xã hội thì nên nghiên cứu những môn nào ạ. Xin bác Hoành chỉ dẫn cho cháu. Cháu cảm ơn bác.

  Thân mến,
  Quân

  Thích

 4. Hi Quân,

  Để hiểu về “đời sống, con người và xã hội” thì có lẽ cách tốt nhất và dễ nhất là tập Thiền quán Tứ Niệm Xứ để hiểu về mình trước hết. Tứ niệm xứ là “nhìn” 4 nơi: (1) Thân (thân thể mình), (2) Thọ (cảm xúc mình), (3) Thức (tư tưởng mình), pháp (mọi thứ trên đời).

  Tập ngồi Thiền để nhìn (1) thân thể, (2) cảm xúc và (3) tư tưởng của mình thì mình sẽ từ từ nhạy cảm là nhận biết rõ ràng về chính mình và nhữing gì đang xảy ra bên trong mình. Đó là biết mình. Mà biết mình thì tự nhiên biết mọi người, vì mọi người đều giống mình hết 99%, chỉ khác mình có tí xíu.

  Phần thứ tư trong Thiền Tứ Niệm Xứ thì hãy thực tập nhìn mọi người. Ngồi ở đâu cũng nhìn và quan sát mọi người, tìm nhưng điểm tốt và đáng yêu của họ. Tù từ mình sẽ nhạy cảm thêm với mọi người và sâu sắc hơn.

  Học Thiền Quán Tứ Niệm Xứ ở đây:

  https://dotchuoinon.com/2010/07/28/thi%E1%BB%81n-quan-nhin-c%E1%BA%A3m-xuc-va-t%C6%B0-t%C6%B0%E1%BB%9Fng-c%E1%BB%A7a-minh/

  Thực hành chừng 30 phút mỗi ngày về nhìn chính mình. Thực hành “nhìn” mọi người bất kì khi nào mình có dịp ngồi yên để quan sát người khác.

  Biết mình và biết mọi người thì đương nhiên biết xã hội và cuộc đời, vì xã hội và cuộc đời chính là mình và mọi người cộng lại.

  Đây à kiến thức sâu sắc nhất và căn bản nhất. Mai mốt muốn đọc sách gì thêm như xã hội học, triết học, v.v.. thì tính sau. Nhưng chúng chỉ là ngọn. không là trí tuệ gốc rễ. Gốc rễ là thiền.

  Chúc em tinh tấn.

  a. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s