Các nàng tiên

Chào các bạn,

Các nàng tiên là tên mình đặt cho đoạn nhạc kịch về các nàng tiên trong vở ballet Người đẹp ngủ (trong rừng) nổi tiếng.

Vì đoạn nhạc không có tên (hoặc mình chưa tìm ra tên) nên mình tạm đặt tên cho đoạn nhạc. Đây là đoạn nhạc vui vẻ, cộng thêm phần trình diễn nhiều kỹ năng và cảm xúc của các nghệ sĩ ballet nên dễ làm tâm hồn người xem bay bổng và vui tươi.

Người đẹp ngủ (trong rừng) là vở ballet có (1) phần kịch bản của giám đốc Nhà hát Hoàng đế Nga Ivan Vsevolozhsky, dựa theo truyện cùng tên của nhà văn Pháp Charles Perrault; có (2) phần vũ của vở ballet gốc của vũ công ballet Pháp Marius Petipa và có (3) phần âm nhạc của nhà soạn nhạc Nga Pyotr Ilyich Tchaikovsky.

Vở ballet được trình diễn đầu tiên năm 1890 và trở thành một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của kịch cổ điển.

Vở ballet này có một đoạn mở đầu và ba màn.

Mở đầu: Lễ rửa tội – The Christening:

Vua Florestan XXIV và hoàng hậu có công chúa Aurora đầu lòng nên làm lễ rửa tội lớn. Sáu nàng tiên được mời đến buổi lễ để tặng quà cho công chúa. Các quà gồm: Vẻ đẹp, Can đảm, Ngọt ngào, Tài năng Âm nhạc và Hóm hỉnh. Nàng tiên quyền lực nhất, Tiên Tím Lilac, chưa kịp tặng quà thì tiên dữ Carabosse đến. Tiên dữ giận vì đã không được mời nên ra lời nguyền: Năm 16 tuổi, công chúa sẽ bị mũi nhọn của con thoi đâm vào ngón tay và chết. Để hóa giải lời nguyền, Tiên Tím Lilac nói, khi đâm vào con thoi, công chúa sẽ không chết mà sẽ ngủ một giấc 100 năm, rồi một hoàng tử đẹp trai đến và hôn nàng, nàng sẽ thức dậy.

Màn 1: Thần chú – The spell:

Sinh nhật công chúa Aurora mười sáu tuổi. Một người lạ mặc áo choàng đến và tặng quà cho công chúa: một con thoi. Chưa bao giờ thấy con thoi, nàng tò mò. Đúng như lời nguyền, nàng bị thoi đâm vào tay và ngã xuống đất. Người lạ đó là tiên dữ Carabosse. Tiên Tím Lilac đến và nhắc mọi người công chúa chỉ đang ngủ. Công chúa được đưa lên giường. Tiên Tím Lilac thực hiện câu thần chú và toàn vương quốc đều ngủ. Thần chú sẽ phá vỡ khi công chúa thức dậy.

Màn 2: Cảnh mộng – The vision:

Một trăm năm sau, trong khi dự bữa tiệc săn bắn, hoàng tử Désiré không vui và muốn được ở một mình. Một mình trong rừng, chàng gặp Tiên Tím Lilac. Nắm được tình hình, chàng chiến đấu với tiên dữ Carabosse để có thể đánh thức công chúa bằng một nụ hôn. Công chúa thức dậy, cả triều đình cũng dậy theo. Hoàng tử ngỏ lời kết hôn và công chúa đồng ý.

Màn 3: Đám cưới – The wedding: Hoàng tử và công chúa cưới nhau.

(Dịch và tóm tắt từ Wikipedia)

Đây là đoạn nhạc nằm trong trong màn 1.

Tiên Tím Lilac là nàng tiên hóa giải lời nguyền để giúp công chúa thoát khỏi cái chết, thế nên nàng nổi bật nhất trong số các nàng tiên cũng là chuyện dễ hiểu. Trong clip 1 và clip 2, mình thích Tiên Tím Lilac trong clip 2 hơn cả vì cách vũ và cách biểu cảm rất đẹp và rất có hồn (dù clip khá mờ).

Bên cạnh Tiên Tím Lilac, mình cũng thích Tiên Đỏ của clip 1 vì cách vũ rất mạnh mẽ, phóng khoáng và đẹp. Clip 3 là clip Tiên Đỏ được cắt từ clip 1.

Mời các bạn cùng thưởng thức nhé.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

PTH

***

1. Fairies Variations – The Sleeping Beauty – Paris Opéra Ballet – 2013
Héloïse Bourdon, Aubane Philbert & Léonore Baulac, Laura Hecquet, Charline Giezendanner, Sabrina Mallem, Eve Grinsztajn.

2. Sleeping beauty – Fairies act I – The Royal Ballet.
Marianela Nunez in Lyliac Fairy.

3. Sleeping beauty fairy variation – Sabrina Mallem

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s