Vấn đề của thành công

Chào các bạn,

Khi nói đến thành công người ta thường nghĩ đến danh tiếng, tiền bạc, thế lực… tuy nhiên có một điều lớn đi theo thành công mà thường chẳng ai nói và có lẽ rất ít người biết. Đó là bị tấn công. Ai tấn công, tấn công vì gì, tấn công kiểu gì, tấn công đúng hay sai… thì không quan trọng. Điều quan trọng là bạn sẽ bị tấn công nếu bạn thành công.

Điểm để nhớ dễ nhất là Chúa Giêsu bị người Do Thái xử tử, và Phật Thích Ca thì bị chính em họ là Đề Bà Đạt Đa công kích, chống đối và lập cả tăng đoàn đối lập.

Quy luật ở đời là bị tấn công cũng là một phần trong gói phần thưởng dành cho người thành công.

Nếu bạn thành công âm thầm không ai biết thì chẳng có ai tấn công bạn. Nhưng nếu có nhiều người biết, bạn sẽ bị tấn công.

Đời nó vậy, nếu người ta biết bạn, thì người bất đồng ý kiến với bạn tấn công bạn, người tranh giành ảnh hưởng với bạn tấn công bạn, người ganh tị với bạn tấn công bạn, người muốn nổi tiếng như bạn tấn công bạn, người chẳng có việc gì khác để làm thì ném đá bạn giải trí…

Và tùy theo văn hóa, trong những vùng văn hóa tích cực thì người thành công thường được mọi người yêu thích và bị tấn công ít hơn một chút, trong những vùng văn hóa tiêu cực thì người thành công bị tấn công nhiều hơn. Nhưng văn hóa nào thì bạn cũng sẽ bị tấn công, không nhiều thì ít.

Đời nó vậy. Bị tấn công là một phần của gói phần thưởng cho thành công. Cho nên khi bạn thành công và được/bị nổi tiếng thì ngoài những thứ linh tinh khác, hãy nhớ rằng bị ném đá là một phần của gói phần thưởng cho bạn – đừng stress, và cũng đừng bực mình với những người tấn công mình, vì không có họ thì cũng có người khác thế họ để tấn công bạn. Đó là quy luật của đời sống hơn là tội lỗi của riêng cá nhân nào. Cùng lắm thì hiểu rằng thế gian có nhiều kẻ si mê (nói theo từ nhà Phật).

Mình nói “được/bị nổi tiếng” vì nổi tiếng thường là “bị” nhiều hơn là “được”. Rất nhiều người không muốn được ai biết đến – và mình chính là một trong những người đó – để được sống tự do thoải mái, ăn cháo lòng vỉa hè, uống cà phê vỉa hè, đi long nhong trên vỉa hè miệng ca hát lẩm nhẩm như người điên, tức mình chuyện gì thì chửi thề một tiếng vang rân để xả xú bắp… chẳng bao giờ quan tâm đến ngày mai được đưa lên báo với đủ hình ảnh và tường trình là “bộ trưởng mát” vừa đi vừa chửi thề trên hè phố. Woa, chắc là mất chức, mặc dù các đệ tử thân tín của bạn chắc là ôm bụng cười tới tắt thở: “Wow, bài náo này nói đúng về anh hai quá cỡ. Khâm phục, khâm phục!”

Thực sự là ở đời bạn thường bị nổi tiếng hơn là được nổi tiếng. Bạn làm gì mà nhiều người yêu thích thì sẽ bị nổi tiếng dù là bạn chẳng muốn ai biết đến bạn là ai. Và bị nổi tiếng thì đương nhiên là bị ném đá theo. Có gì là phi luận lý?

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Vấn đề của thành công”

 1. Thưa anh,
  Em xin hỏi câu này hơi mang tính cá nhân. Anh là người rất thành công. Vậy anh có thể chia sẻ với mọi người những lần anh bị tấn công không ạ. Chúng em sẽ coi đó là những bài học.
  Em cảm ơn anh.

  Thích

 2. Hi Long

  Anh bị tấn công hoặc lạm dụng rất nhiều lần. Những lần ngộ nghĩnh nhất là những lần như là người anh không biết là ai tự xưng là bạn của anh, nhà sát vách nhiều năm, chơi với anh nhiều năm, biết cả gia đình anh nhiều năm, biết anh rất rành và kể cho thiên hạ đủ thứ chuyện Tê Thiên Đại Thánh về anh. Khi các bạn anh biết chuyện, hỏi anh có biêt anh chàng đó không, anh nói anh chẳng biết ông nội đó là ai cả.

  Người ở Mỹ về VN tính kinh doanh, thường nói với quan chức VN là quen biết anh, dù anh chàng là ai thì anh cũng chẳng biết. (Các bạn quan chức của anh thường email hỏi anh sau đó).

  Táo bạo nhất là có một bà đi với một đại gia Mỹ về gặp [lãnh đạo số 1 của VN] nói chuyện đầu tư. Văn phòng lãnh đạo hỏi có biết anh không, bả nói biết rất rành, trước đây đã từng làm việc chung với anh, và trước khi về VN gặp lãnh đạo đã có cho anh xem các dự án của bả, và anh đều nói là dự án rất tốt. Văn phòng lãnh đạo gọi qua Washington hỏi anh có biết bà đó không Anh nói anh chẳng biết bả là ai, chưa gặp bao giờ, chưa nghe tên bao giờ, và chẳng có bà nào gần đây đưa dự án nào cho anh xem bao giờ. Đương nhiên là các dự án của bà đó không tiến hành được.

  Vài chuyện cho vui vậy thôi. Nếu viết hết thì phải thành một cuốn sách dày chừng 300 trang.

  Đã thích bởi 3 người

 3. Dear a Hoành,

  Em cảm thấy rất thích thú khi nghe a kể các câu chuyện của mình. Anh có thể nào lồng ghép vào các bài Trà Đàm để kể cho anh chị em có thể nghe về sự nghiệp của anh được không ạ? Vì nó rất là hứng thú và rất có động lực ạ!
  Em Phong

  Đã thích bởi 2 người

 4. Cảm ơn Phong. Anh rất không thích viết về chính mình. Lý do anh thỉnh thoảng nói về kinh nghiệm của chính mình là vì đó là những sự thật đáng tin nhất. Nhưng nói về mình luôn có tiềm năng làm mình mất khiêm tốn. Rất nguy hiểm cho tâm hồn mình.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

 5. minh rat tam dac voi Thay Hoanh : …..bi nem da , bi vu khong , bi du cac thu beu reu ….. do la 1 phan trong goi phan thuong danh cho nguoi
  duoc may man hon nguoi khac = thanh cong , duyen dang , tri tue , duc
  hanh , hanh phuc ….
  theo nha Phat , do la nghich duyen giup ta , Tu tap tinh tan hon , giup ta
  thang lai duoc , thang bot lai su tu man, kieu ky , kieu ngao ” hach xi xang ” ….

  Đã thích bởi 2 người

 6. Đời nó vậy. Bị tấn công là một phần của gói phần thưởng cho thành công.
  Nhưng chẳng mấy người “được” nổi tiếng chấp nhận điều này.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s