Quán Chúa Phật là quán chính mình

Chào các bạn,

Phật giáo có việc quán Phật Adiđà trong kinh Vô lượng thọ Phật. Kitô giáo (Công giáo, Chính thống giáo, Tin lành) cũng luôn nhắc đến tập trung vào Chúa Giêsu với cụm từ “chiêm ngưỡng dung nhan Chúa.” Những điều này có ý nghĩa gì?

Về việc quán Phật Adiđà thì câu trả lời đã có ngay trong kinh – Quán Phật Adiđà sáng láng đẹp đẽ trên tòa sen, rồi quán chính mình cũng là Phật sáng láng đẹp đẽ ngồi trên tòa sen bên cạnh Phật Adiđà.

Chiêm ngưỡng dung nhan Chúa để làm gì? Để thấy Chúa Giêsu sáng láng, đẹp đẽ, yêu thương và khiêm cung. Để nhớ rằng Chúa Giêsu đã nói Chúa là bạn chúng ta và chúng ta là bạn Chúa, để thấy ta cũng sáng láng, đẹp đẽ, yêu thương và khiêm cung đứng trước bạn mình.

Nhìn Chúa nhìn Phật là để nhìn chính mình là ai.

Không nhìn Chúa Phật như “ông đại gia kia là vua lớn” cách xa mình vài ngàn năm ánh sáng, hãy kính sợ và yêu ông, để ông còn phù trợ mình. Hoặc tệ hơn nữa, quán để xin xỏ.

Các bạn, quán Chúa quán Phật chính là quán chính ta với bản tính nguyên thủy trong sáng của ta vẫn còn đó sống động trong ta (mà thường khi ta bỏ rơi cầu bơ cầu bất).

Bạn chẳng thể quán Chúa quán Phật như là xem ảnh Mone Lisa – Ô ảnh đẹp quá! Xem cho thích vậy chứ ảnh và mình chẳng có một liên hệ gì cả.

Xem Chúa là để thấy chính mình. Xem Phật là để thấy chính mình.

Chúc các bạn luôn thấy được chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Quán Chúa Phật là quán chính mình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s