Gốc dương trong thời Covid

Chào các bạn,

Dương trung hữu âm căn, âm trung hữu dương căn. Trong dương có gốc âm, trong âm có gốc dương.

Vậy trong thời Covid, tạm gọi là thời âm, thì chúng ta có thể thấy những gốc dương nào?

Mình thấy những điều sau:

– Công nghệ IT phát triển và được dùng nhiều hơn trong mọi hoạt động tại mọi nơi trong xã hội, từ nhà nước đến học đường, bệnh viện, cơ sở kinh doanh, v.v…

– Thế giới ảo chẳng còn ảo nữa mà là thế giới thật. (Và đây là mình đã nói nhiều lần cả chục năm nay rồi – hãy xem thế giới ảo là thế giới thật của bạn, với tên tuổi thật và con người thật và thái độ cùng tác phong thật của bạn. Đừng đứng sau các nicknames để làm điều stupid hay phi pháp).

– Xuất khẩu bị hạn chế và nền kinh tế quốc gia bắt đầu phải tập trung vào “nội lực”: sản xuất nội địa và thị trường tiêu thụ nội địa.

– Các dự án khủng, chụp giật, mánh khóe và nhũng lạm giảm tốc. Cơ hội để các lực lượng chống tham nhũng của nhà nước đuổi kịp tham nhũng.

– Cả nước đoàn kết chống dịch bệnh. Bớt mè nheo chia rẽ.

– Đa số mọi người đằm hơn, thân thiện hơn, hiền dịu hơn. Tức là đến gần với Thiên đàng trong lòng mình hơn.

– Con người nói chung bớt kiêu căng hơn và nhận ra rõ hơn sự yếu kém của con người trước thiên nhiên và tạo hóa. Có thể nói con người thành thánh thiện hơn.

– Các quốc gia trên thế giới thấy rõ hơn sự liên hệ của giữa các quốc gia trong một mạng lưới toàn cầu. Một vấn đề ở nơi nào cũng đều có thể là vấn đề của cả thế giới. Điều này, trong trường kỳ, sẽ từ từ giúp mọi quốc gia thắt chặt nhau hơn trong nếp sống và cung cách làm việc để giúp Ngôi làng Toàn cầu – The Global Village – sống hòa bình và thịnh vượng hơn. (Và Liên Hợp Quốc cũng sẽ chuyển mình mạnh mẽ hơn theo hướng đó).

– Covid làm cho những bất bình đẳng và bất công giữa người giàu và người nghèo, đặc biệt là trong các thành phố lớn, càng lộ liễu và khó chấp nhận hơn. Điều này sẽ ăn hằn vào tâm thức con người để mọi quốc gia trên thế giới và mọi định chế quốc tế quan tâm hơn đến bình đẳng, bình quyền, và lợi tức cùng mức sống đồng đều hơn. (“Mọi người đều sinh ra bình đẳng trước mặt tạo hóa.” Chỉ có con người tạo bất bình đẳng cho con người).

– Mình có cảm tưởng là Covid sẽ chấm dứt khi Ông kia (trên kia) nhận thấy là loài người đã bắt đầu học bài học tốt tạm đủ. Và bài học của God (*) là một gốc dương rất lớn.

Chúc tất cả mọi chúng ta luôn thấy mầm dương trong thời âm.

Mến,

Hoành

Chú thích thần học: (*) Mình tin rằng đại dịch là do con người làm ra – hủy hoại môi trường, tạo nên climate change giúp cho nhiều vi sinh vật có nhiều biến thể (mutation) hơn bình thường, và phát triển khác hơn bình thường. Cộng với con người ham mằn mò thay đổi đời sống tự nhiên tạo hóa đã tạo ra cho những vi sinh vật, để theo đuổi những ý đồ đôi khi đen tối của con người. Nói chung là mọi thứ mà ta có thể gôm vào tính kiêu căng và si mê của con người.  Đây là bài học của con người tự bày ra cho con người, chẳng do God. Nhưng God để yên cho nó xảy ra để loài người có được bài học. Và God sẽ chấm dứt nó khi loài người đã học được khá khá một chút và quay về hướng thiện.

Đây là tư duy thần học của mình, không có ý là thông tin y học hay khoa học.

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Gốc dương trong thời Covid”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s