Khi mọi phương cách đều thất bại, dùng cầu nguyện

Chào các bạn,

Cuộc đời, nếu các bạn để ý một chút, có nhiều nhất là mâu thuẫn giữa mọi người. Mình dùng từ mâu thuẫn để chỉ những tình trạng người ta căng với nhau và có thể đối nghịch nhau – căng nhau, bực nhau, giận nhau, cãi nhau, giành giật nhau, đấu đá nhau, chửi bới nhau, mạ lị nhau, hận thù nhau, đánh nhau, giết nhau, hủy diệt nhau… Lý do thì nhiều vô số kể, nói ra chẳng hết. Nhưng tóm gọn lại thì ba từ của nhà Phật “tham, sân, si – tham lam, sân hận, si mê” nói lên rất đủ. Và ba từ này lại có thể tóm gọn vào chỉ một từ cuối cùng “si mê”, tức là ngu dốt.

Dù lý do là gì thì mâu thuẫn với nhau là ngu dốt. Vậy, bỏ căng, bỏ mâu thuẫn là sáng suốt. Bỏ căng, bỏ mâu thuẫn, có nghĩa là sống hòa bình.

Các bạn sống hòa bình thường có nghĩa là sống dịu dàng, hiền hậu, tử tế với mọi người. Nói thì dễ nhưng làm thì khó – rất thường xuyên ta nổi điên trước khi ta biết ta nổi điên.

Có lẽ mình chẳng cần phải bàn thì các bạn cũng đều đồng ý với mình là dù trong tình thế nào, nếu ta có thể dằn mọi thứ xuống và bình tâm, bình tĩnh, để ứng xử tử tế nhẹ nhàng, thì luôn tốt hơn là làm rộn lên.

Và đương nhiên là các bạn đã đọc bao nhiêu bài luận, bao nhiêu cuốn sách chỉ dạy đủ mọi cách làm thế nào để bình tâm trong những khi mình đang trong cơn bão. Mình không muốn nhắc lại ở đây những phương cách đó mà các bạn đều đã biết. Mình chỉ cần nói điểm chính là khi người ta nổi điên thì tất cả mọi giáo huấn và kinh sách đều vất vào sọt rác: “Tôi phải thanh toán hắn ngay tức thì.”

Cho nên, mình chỉ muôn chia sẻ với bạn một pháp môn rất dễ và hiệu nghiệm để giúp ta có sức mạnh dằn sóng gió: Cầu nguyện. “Con đang chao đảo quá. Con đang muốn nổ tung. Xin Trời/Phật/Chúa giữ con bình an và hiền dịu trong tay người. Đừng để con rơi.”

Các bạn, kinh nghiệm của chính mình, dùng cho chính mình bao nhiêu năm nay là: Khi mọi phương cách đều thất bại, dùng cầu nguyện.

Nếu bạn muốn khóc khi cầu nguyện, thì hãy tựa đầu vào Trời/Phật/Chúa để khóc. Các vị muốn bạn tựa đầu vào vai các vị để các vị có thể vuốt tóc bạn an ủi.

Chúc các bạn luôn được bình an và hòa bình.

Dominus vobiscum.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Khi mọi phương cách đều thất bại, dùng cầu nguyện”

 1. Thưa anh,
  Hay là mình vừa thực hiện cách này hay cách khác vừa cầu nguyện trong quá trình thực hiện anh nhỉ. Hoặc là cầu nguyện trước khi bắt tay thực hiện để Chúa Phật hỗ trợ cho thành công.

  Thích

 2. Dạ phải anh. Sách nhiều, chữ nhiều, đọc cũng nhiều. Nhưng đọc thì dễ, làm mới khó. Lâm cảnh cũng sân si căng thẳng, cũng khó khăn.

  Thích

 3. Cảm ơn anh đã cho chúng em 1 câu nguyện rất đẹp và bình an! Em rất thích câu nguyện này ❤ Giống như 1 câu thần chú vậy. Đọc xong đã thấy mình được che chở 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s