Tập trung vào yêu Chúa Phật hay Chúa Phật yêu bạn?

Chào các bạn,

Các tôn giáo thường tập trung dữ dội vào phải yêu Chúa, phải yêu Phật, phải yêu Quán Thế Âm  Bồ tát, phải yêu Đức Mẹ Maria… Mình cho rằng đó là một chiến lược tâm linh thiếu sức mạnh và không thành công. Chiến lược tâm linh tốt phải là tập trung vào “Chúa/Phật/Bồ tát/Đức Mẹ yêu bạn.”

Tập trung vào “tôi yêu Chúa” thì thường là chẳng khác gì tập trung vào “tôi yêu bố mẹ” hay “tôi yêu người yêu”. Vấn đề là “tôi yêu”. Cái yêu của chúng ta thường chẳng nghĩa lý gì cả. Nó thường là vui thi tôi yêu, buồn thì tôi ghét; yêu tôi thì tôi yêu, ghét tôi thì tôi ghét; tiện thì tôi yêu, bất tiện thì tôi thôi… Nếu chúng ta tập trung vào chính cái yêu của chúng ta, thì chúng ta đụng nhiều giới hạn kinh khủng, vì bản chất của con người là bị nhiều giới hạn. Đó chẳng khác gì tập trung vào cái đầu gối của mình.

Bạn cần tập trung vào tình yêu của Chúa Phật. Chúa Phật yêu bạn vô giới hạn, không có điểm ngừng. Chúa Phật yêu bạn không có phân biệt, dù bạn thánh thiện hay dù bạn giết người cướp của, dù bạn yêu Chúa Phật hay phỉ báng Chúa Phật cả ngày. Chúa Phật luôn trung thành với bạn dù bạn trung thành với Chúa Phật hay chống báng Chúa Phật mỗi ngày.

Tình yêu của Chúa Phật và các thánh là tình yêu siêu nhiên, vượt qua mọi giới hạn của tình yêu con người. Bạn không có cách nào để làm cho Chúa Phật ngừng yêu bạn. Dù bạn đã cố tình tồi tệ đến mức nào với loài người, với thế giới, và với chính Chúa Phật, Chúa Phật vẫn yêu bạn và chờ đợi bạn như bố mẹ chờ con. Bạn chỉ cần một tiếng gọi “Cha ơi, Mẹ ơi” là Chúa Phật chạy ào đến bạn với vòng tay rộng mở.

Tình yêu của Chúa Phật đối với bạn – con người tầm thường, con người tội lỗi, con người yếu kém – là tình yêu không bao giờ thuyên giảm, không bao giờ ngừng, dù bất kì điều gì xảy ra. Đó là tình yêu bạn cần nhớ và tập trung vào suy niệm mỗi ngày. Điều đó sẽ giúp bạn biết yêu – yêu các vị, yêu con người và yêu thế giới.

Đó chính là một huyền diệu tâm linh.

Chúc các bạn luôn tập trung vào tình yêu Chúa Phật dành cho bạn.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Tập trung vào yêu Chúa Phật hay Chúa Phật yêu bạn?”

  1. Bài nay có rất hay anh ạ. Dù có chút hơi trừu tượng. Em cảm thấy rất vui khi được biết rằng dù mình thế nào thì Chúa Phật luôn yêu thương mình. Thật tuyệt vời.

    Thích

  2. Em cám ơn anh truyền dạy – “Tập trung vào Chúa Phật yêu mình.”

    Mấy tuần nay em đang suy niệm một đoạn Thánh kinh. Cứ suy niệm mãi vì chưa thấy câu chuyện sáng tỏ. Hôm nay đọc bài này của anh, em dường như tìm ra chìa khóa của câu chuyện. Chìa khóa “Tập trung vào Chúa Phật yêu mình.” Em sẽ dùng chìa khóa này để suy niệm đoạn Thánh kinh đó.

    Em Hương

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s