Những U60, U70 tình nguyện

07/07/2021 09:28 GMT+7

TTOĐó là lời chia sẻ của chị Thùy Dung trên cộng đồng Go Volunteer về mẹ mình, hiện là tình nguyện viên cụm 4 tại quận Bình Thạnh. “Tình nguyện không giới hạn tuổi tác, chỉ cần cái tâm thôi phải không mọi người?”, chị viết.

Những U60, U70 tình nguyện - Ảnh 1.
Cô Đỗ Thị Hạnh (bìa phải) chụp ảnh cùng các tình nguyện viên trẻ – Ảnh: HOÀNG OANH

Những ngày này, trong số hàng chục ngàn tình nguyện viên thuộc đội phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19, ngoài những người trẻ còn có nhiều thành viên vô cùng “đặc biệt”. Đó là những cô, chú lớn tuổi nhưng tràn đầy sự nhiệt huyết, tinh thần xông pha, dấn thân cho cộng đồng.

Ngày xưa, cô mải lo đi làm kiếm tiền. Bây giờ được nghỉ hưu, có thể sắp xếp thời gian được, cô mong được tham gia tình nguyện theo sức mình. Mình lớn tuổi, không nhanh nhẹn thì làm các công việc ngoài rìa.

Cô NGUYỄN THỊ NGUYỆT ANH

Dấn thân

Hơn ai hết, các tình nguyện viên U50, U60 hiểu rằng những người cao tuổi thuộc nhóm dễ tổn thương nếu nhiễm bệnh. Vậy nhưng, gác lại nỗi sợ hãi và lo lắng, họ mong muốn được đóng góp trong những ngày thành phố đang gồng mình chống dịch.

“Mặc dù nhận nhiều ý kiến trái chiều và mọi người cũng e ngại khi thấy mẹ tham gia chiến dịch, thế nhưng mẹ vẫn quyết tâm tham gia. Vì thế, đừng ngại ngùng mà hãy cùng nhau lan tỏa tinh thần tình nguyện này đến khắp mọi nơi để thêm nhiều người nữa cùng góp sức giúp thành phố vượt qua lần đại dịch này nhé”, chị Thùy Dung chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Nguyệt Anh (55 tuổi), mẹ của chị Dung, đã tham gia hỗ trợ tiêm vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm tại quận Bình Thạnh trong nhiều ngày. Bên cạnh đó, cô cũng hỗ trợ người dân khai báo y tế, điều phối và hỗ trợ lấy mẫu.

“Tôi có ba người con, trong đó đứa nhỏ nhất đang chuẩn bị thi tốt nghiệp nên không tham gia tình nguyện được. Hai đứa còn lại đi tình nguyện liên tục. Từ thời học sinh, tôi đã thấy các con đi chương trình Xuân tình nguyện, Mùa hè xanh, rồi gần đây nhất là trực chốt chống dịch ở hẻm Nguyễn Văn Công (quận Gò Vấp), tụi nhỏ cũng đăng ký”, cô Nguyệt Anh chia sẻ.

Nhìn thấy con thường xuyên đi tình nguyện chống dịch, một lần nọ cô nói: “Đăng ký cho mẹ đi!”. Cũng bởi các con có bề dày tham gia hoạt động tình nguyện nên cô Nguyệt Anh nhận được sự ủng hộ từ con mình.

Ngoài ca sáng từ 6h30-12h30, có ngày cô Nguyệt Anh trực ca chiều từ 13h30-20h30, bởi nhiệm vụ lấy mẫu cần phải hoàn thành xong hết mới kết thúc công việc.

Cô Nguyệt Anh bộc bạch mỗi lần thấy đăng tin tuyển tình nguyện viên, cô nóng lòng muốn tham gia hỗ trợ.

“Chú không cho cô đi. Mỗi lần cô đi, chú lo lắm, nhưng cô nói thành phố muốn đẩy nhanh việc chống dịch thì phải có tình nguyện viên hỗ trợ. Mình không góp sức vào thì sao làm nhanh được?”, cô trải lòng.

Trong khi đó, cô Đỗ Thị Hạnh, năm nay đã 70 tuổi, là tình nguyện viên giữ nhiệm vụ ghi tên những người dân nộp giấy để xét nghiệm tại điểm Trường THCS Bạch Đằng (quận 3). Cũng như cô Nguyệt Anh, cô Hạnh tỏ rõ tinh thần quyết tâm khi tham gia chống dịch.

“Người thân thường sợ mình không được an toàn giữa đại dịch ghê gớm này, nhưng cô không sợ. Nếu sợ thì còn ai đứng ra giúp cộng đồng. Thấy những y bác sĩ lo cho bệnh nhân ngày đêm, cô thấy thương và xót xa lắm. So với họ, đóng góp của mình chưa là gì”, cô Hạnh trải lòng.

Những trải nghiệm

Nói về trải nghiệm khi cùng các bạn trẻ chung tay chống dịch, cô Nguyệt Anh cho biết những tình nguyện viên trẻ đều rất dễ thương, làm hết mình và vô cùng tích cực.

“Cô thấy mình như trẻ lại, như thể bị ‘lây’ nhiệt huyết của mấy đứa nhỏ. Tụi nhỏ làm không nghĩ tới bản thân hay quyền lợi, chỉ một lòng vì cộng đồng, thiện nguyện. Cô nói chuyện được một chút xíu là đã cảm giác như thân thiết với mấy đứa nhỏ từ lâu, không có sự ngăn cách nào”, cô nói.

“Ở nhà cô từng nghĩ vào tình nguyện, hai thế hệ khác nhau chắc không biết nói gì. Vậy mà vô đến đó, tự dưng công việc và mục tiêu chung gặp nhau, mọi người đều hòa đồng và vui lắm”, cô Nguyệt Anh cười.

Còn trong bức ảnh được bạn Nguyễn Hoàng Oanh, một tình nguyện viên tại quận 3, đăng tải trên cộng đồng Go Volunteer, cô Đỗ Thị Hạnh trong bộ đồ bảo hộ y tế đang giơ tay ra dấu chiến thắng cùng với hai bạn trẻ, nụ cười hiện rõ trong ánh mắt.

“Cô mặc đồ bảo hộ kín mít, chú tìm không ra. Mới đầu cô sợ mặc vào nóng, nhưng mang rồi thấy cũng ổn. Mẹ cô dạy khó khăn nào cũng vượt qua, mình sẽ có vốn sống ‘giàu có’ hơn”, cô cười.

Để đảm bảo an toàn, cả cô Hạnh và cô Nguyệt Anh đều tuân thủ quy tắc 5K. Cứ thế, họ dấn thân ra “chiến trường”, đồng hành cùng người trẻ trong hành trình chống dịch COVID-19.

“Cuộc đời đâu chỉ có khổ đau. Chính những khó khăn, đau khổ mà ta vượt qua được mới thấy đời còn đẹp lắm!”, nữ tình nguyện viên 70 tuổi chia sẻ.

Tình nguyện viên đặc biệt

Một ngày cuối tháng 6, cộng đồng Go Volunteer chia sẻ hình ảnh một tình nguyện viên “đặc biệt” khác, cô Ngô Dạ Minh Châu (53 tuổi) tươi cười ra dấu “chiến thắng” trong màu áo Đoàn. Cô Minh Châu hiện ở quận Tân Phú và tham gia đội hình hỗ trợ tiêm vắc xin tại Trường tiểu học Thiên Hộ Dương (quận 10).

“Hồi đó cô từng là đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đi tham gia rất nhiều hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân. Những kỷ niệm đó theo cô đến tận bây giờ. Mỗi lần mặc áo Đoàn cô thấy tự hào lắm”, cô chia sẻ.

Cũng như cô Nguyệt Anh, cô Minh Châu có con gái đang học tại Trường THPT Marie Curie tham gia chống dịch. Cô Châu đã nhờ con gái đăng ký để hai mẹ con cùng đồng hành trong hành trình tình nguyện.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s