Tâm linh và mê tín (trong thời đại dịch)

Chào các bạn,

Nếu để nói có một điều để thế giới học được điều đó gì qua đại dịch COVID này, mình cầu mong sao mỗi con người chúng ta biết ăn năn, biết sống tốt hơn. Biết lương thiện hơn người với người, đối xử tử tế hơn với thiên nhiên, loài vật, với đất mẹ. Đừng tàn phá gây đau khổ cho con người, cho thiên nhiên, môi trường, khí hậu để mà dịch bệnh phát sinh từ đó và quay lại diệt hại chính con người.

Tuy nhiên đang trong đại dịch COVID này, chúng ta vẫn thấy hiển hiện cuộc sống tâm linh của con người xuống cấp và sự mê tín mu muội của con người kinh khủng đến mức nào. Ấn Độ đang là đất nước có số ca mắc và tử vong khủng hoảng nhất trên thế giới, trong khi đó người dân vẫn tụ tập nghìn nghịt “cầu nguyện để diệt trừ COVID” bất chấp không đeo khẩu trang, bất chấp các nhân viên y tế quỳ lạy xin người dân đeo khẩu trang. Chẳng phải chỉ riêng dân Ấn Độ.  Ở Mỹ, mục sư nhà Chúa tuyên bố Chúa sẽ chữa lành mọi bệnh tật, Chúa lớn hơn mọi bệnh tật, đừng phải sợ hãi mà cứ tụ tập cầu nguyện ở nhà thờ. (Và  mục sư này sau đó chết vì mắc COVID)

Mình chẳng lấy ví dụ hai đại quốc gia để mà so sánh hay để nói Việt Nam ta thì kém mê tín hơn. Đơn giản là cả đất nước Việt Nam đã và đang làm cực tốt kiểm soát dịch bệnh lần này, không phải số 1 thì cũng trong top vài nước trên thế giới. Điều đáng để ta suy ngẫm hơn đó là sự mê muội mù  quáng  tâm  linh  của chính mỗi người là nguồn cơn để sinh  ra các thầy bói, thầy bà mê tín khắp nơi. Mạt pháp tràn lan. Những người giao rảng rằng mình con Chúa con Phật gây ra tai hoạ cho xã hội tương đương, thậm chí tệ hại hơn so  với những người chẳng biết Chúa Phật là gì.

Các bạn, đừng biến mình thành kẻ mê muội như vậy. Tâm linh là trái tim linh thiêng, là cách sống thường trực của chúng ta. Mê tín giản dị là mê muội, dốt nát, là tin một cách mê muội, mù  quáng, chẳng có trái tim nào ở đây.

Đây là điều mình học được trong Thánh Kinh. Chúa Jesus nhiều lần bị chúa quỷ Satan cám dỗ, có khi đưa Jesus lên đỉnh núi cao nhất của thành rỉ tai bằng chính những gì viết trong thánh kinh “Nếu ngươi là con Chúa, thì hãy tự quăng mình xuống vách này” bởi Chúa sẽ cứu ngươi, “Chúa sẽ gửi các thiên thần bảo vệ ngươi, sẽ nâng ngươi lên, gót chân ngươi sẽ chẳng bị xước vào viên đá nào.” Matthew 4:6

Nghe thật ngọt ngào đúng không các bạn, Chúa nhân từ, tình yêu bao la, Chúa quyền lực vô biên, Chúa phải cứu con Chúa là đúng rồi. Kinh sách viết rõ vậy mà. Thế nên Chúa gẩy móng tay là COVID biến mất!

Vậy Jesus trả lời ra sao: Jesus trả lời bằng chính Thánh kinh “Thánh kinh cũng viết rằng, đừng mang Chúa Tể, Thượng đế của người ra làm phép thử” – ‘Do not put the Lord your God to the test.” Matthew 4:7

Các bạn có nhìn thấy vấn đề ở đây? Bao nhiêu mê tín, thầy bà, thậm chí các nhà tu “có uy tín” rao giảng cứ đọc kinh, cầu xin thành khẩn thì Chúa, Phật Bồ Tát sẽ cứu rỗi. Tương đương với cứ sống bạt mạng, cứ tham sân si, cứ ngu dốt Chúa sẽ xoá hết tội. Không cần khẩu trang, cứ tụ tập, cứ hướng vào Chúa, rồi dịch bệnh có Chúa lo.

Các bạn, chúng ta không có quyền ngu si dốt nát như vậy. Chẳng Chúa Phật nào can thiệp vào sự ngu dốt của con người, nếu con người cứ nhất định muốn mang tên Chúa Phật vào sự ngu dốt của mình, thì Chúa Phật không can ngăn. Chúa Phật không làm việc qua lại theo kiểu anh phải cầu xin, lạy lục tôi thì tôi mới thương anh, mới tha tội, mới chữa bệnh cho anh.

Mình không nói là chúng ta không cầu nguyện, mình không nói chúng ta phải ngừng quá lo lắng hay chẳng phải lo lắng gì trong đại dịch này. Cũng như trong mọi hoàn cảnh, nhiều khi cầu nguyện là cách duy nhất để chữa lành. Và cầu nguyện có mang lại phép lạ chữa lành bệnh tật nhưng không phải theo cách dân Ấn Độ và nhiều người đang làm. Nếu thực có Chúa Phật trong mình, hãy cầu nguyện và cầu nguyện như Jesus dạy chúng ta cầu nguyện, mọi lúc mọi nơi, chẳng cần tụ tập đến nhà thờ, nhà Chùa hay nhờ đến thầy bà nào.

Matthew 6:5-8
“5 Và khi cầu nguyện, đừng như bọn đạo đức giả, bởi họ thích đứng cầu nguyện giữa các giáo đường, hoặc ngoài đường cho người ta thấy.
Thầy bảo thật anh em, họ có đủ phần rồi.
6 Còn khi các anh em cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh em, Người vô hình . Và Cha của anh em, Người nhìn thấy những gì trong kín đáo, sẽ đền đáp cho anh em.
7 Và khi cầu nguyện, đừng lải nhải như những kẻ đầy giáo điều; bởi họ nghĩ rằng nói nhiều lời thí sẽ được (Chúa) nghe.
8 Đừng bắt chước họ, vì Cha biết anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin.

”5 “And when you pray, do not be like the hypocrites, for they love to pray standing in the synagogues and on the street corners to be seen by others. Truly I tell you, they have received their reward in full. 6 But when you pray, go into your room, close the door and pray to your Father, who is unseen. Then your Father, who sees what is done in secret, will reward you. 7 And when you pray, do not keep on babbling like pagans, for they think they will be heard because of their many words. 8 Do not be like them, for your Father knows what you need before you ask him.

Xin Trời Phật, Bồ Tát mở mắt cho mỗi người chúng ta sống tốt hơn, yêu thương thành thật với nhau, tử tế với thiên nhiên muôn loài để chữa lành cho thế giới này.

Đào Thu Hằng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s