Hành trình hoàn thiện chính mình

Chào các bạn,

Tu tâm có nghĩa là sống thánh thiện. Tu tâm không có nghĩa là chỉ ngồi thiền, chỉ tụng kinh, chỉ cầu nguyện, chỉ đi chùa đi nhà thờ, chỉ ăn chay… Tất cả mọi thứ người ta tu đều có mục đích tối hậu là để người ta sống thánh thiện. Nhưng người ta thường không biết mục đích đó và tu chỉ là làm công thức mà chẳng có tinh thần.

Sống thánh thiện đương nhiên là một cụm từ rắc rối, vì thánh thiện là tùy cái nhìn của người nói. Mỗi người có một khái niệm khác nhau về thánh thiện. Nhưng mỗi chúng ta có lẽ đều có khái niệm của riêng mình thánh thiện là gì.

Thánh thiện và cách sống của các vị thánh. Các bạn nên làm quen với lối sống của các vị thánh – đọc về cuộc đời họ và cách sống của họ. Chọn một vị có cách sống bạn thích và lấy đó làm gương. Và sống theo đó. Chúa Giêsu, Phật Thích Ca, Mẹ Tê rê xa, Đạt Lai Lạt Ma… Mỗi chúng ta nên có một người mẫu trong lòng để học theo.

Điều quan trọng chẳng phải là chúng ta là thánh hay phải thành thánh hay không. Điều quan trọng là chúng ta cố gắng sống thánh thiện – đây là cuộc hành trình sống của tất cả mọi người đi tìm chân lý. Hành trình sống là hành trình hoàn thiện chính mình mà không có điểm ngừng.

Chúng ta không thể lệ thuộc vào công thức, kinh sách, hay bất kì điều gì để hoàn thiện mình. Hoàn thiện mình là hành trình sống trong từng giây phút, trong tư duy và hành động của mình, đối với chính mình, đối với muôn vật, và đối với mọi người.

Hoàn thiện mình là hành trình sống. Không có cách sống thứ hai mà có ý nghĩa.

Chúc các bạn luôn hoàn thiện chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Hành trình hoàn thiện chính mình”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s