Tĩnh lặng với người gần mình

Chào các bạn,

Tĩnh lặng hay xung động phần lớn là vấn đề giữa người với người: chúng ta tĩnh lặng với nhau hoặc xung động chống nhau. Giữa người và thiên nhiên hay thú vật mà thôi thì có lẽ chẳng có vấn đề tĩnh lặng hay xung động.

Nhận xét này quan trọng để nhớ. Giữa chúng ta và một dòng sông thường chẳng có vấn đề gì, nhưng giữa ta và người láng giềng thì có thể có đủ thứ vấn đề.

Cho nên, thực tập tĩnh lặng, trước hết là thực tập với người gần mình. Với người ở xa mình 1 ngàn km có lẽ mình chẳng cần thực tập mấy, vì nếu bực mình họ mình chẳng nghĩ đến họ là xong. Nhưng bực mình ông hàng xóm mà ngày nào đi ra đi vô mình cũng đụng mặt mấy lần thì đó lại là vấn đề nan giải.

Vì vậy, khi nói luyện tập tĩnh lặng là ta nói đến luyện tập tĩnh lặng với người gần ta nhất – bố mẹ, anh chị em, thân nhân họ hàng, bạn bè… Đương nhiên là chẳng dễ gì. Nếu bạn có vấn đề với ai đó ở cùng nhà hay cùng xóm, thì tĩnh lặng với họ mỗi khi đụng mặt nhau là vấn đề khó vượt qua. Chính vì vậy mà người ta thường tránh xa những người thân mà mình có vấn đề, như là đi xa để ở.

Nhưng dù là khó, chúng ta cần thực tế để biết là: Muốn thực tập tĩnh lặng, ta phải thực tập với người gần mình, vì người xa mình thì chẳng có gì để mình thực tập. Bạn chẳng thể có vấn đề với tất cả mọi người gần mình mà tĩnh lặng với cả thế giới được – đó chỉ là ảo tưởng tĩnh lặng của người chạy trốn vào rừng, kiểu như nói: “Tôi thấy chơi với con chó của tôi còn vui hơn là chơi với người.” Nói như thế là chẳng biết mình có vấn đề với người mà chỉ có ảo tưởng là người tạo vấn đề cho mình.

Các bạn, Khổng tử chẳng tự nhiên mà nói: Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ – đi từ gần đến xa, từ trong ra ngoài.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tĩnh lặng với người gần mình”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s