Đến cõi mặt trời

Chào các bạn,

Chúng ta ghét nhiều người quá cho nên chúng ta thường có những tư duy tiêu cực về con người và tương lai của thế giới. Nhưng bản tính của con người là thiện. Nếu bản tính con người là ác thì chúng ta đã giết nhau chết sạch cả trăm ngàn năm trước rồi, đừng nói là còn có loài người trên trái đất ngày nay. Dù tội ác và bất công vẫn còn đầy rẫy, và hơn thua, ganh tị, đấu đá vẫn là cách sống thường xuyên của con người, trái tim của chúng ta vẫn đầy tình yêu và từ ái – cho người nghèo, cho bạn bè., cho láng giềng, cho đồng nghiệp, cho đất nước, cho thế giới…

Vấn đề là không phải chúng ta không biết bản tánh loài người là từ bi, nhưng chúng ta thường thấy tuyệt vọng khi nhìn thấy những đau thương đổ vỡ mà con người tạo ra cho thế giới của mình. Nhưng nhìn lại lịch sử thì chúng ta vẫn thấy có một đường đi lên rất rõ ràng cho tâm thức con người.

Loài vật thì có một cách sống chẳng thay đổi qua nhiều niên đại – sống tự nhiên, ăn những gì chúng cần, nhất là các sinh vật nhỏ yếu hơn, và hoàn toàn chẳng có khái niệm gì về đúng sai, thiện ác. Nhưng con người đã đi từ đời sống có lẽ như loài vật 100% cho đến ngày nay với tất cả mọi ý niệm về thiện ác, đúng sai, yêu ghét… Và dù có gì đi nữa thì chúng ta ai cũng cố gắng làm thiện và tránh ác.

Những khái niệm về yêu thương, bình đẳng, công lý đã hình thành rõ ràng trong xã hội loài người và đang luôn dần hoàn thiện qua những ứng dụng trong xã hội. Những ý niệm về quyền làm người, quyền bình đẳng, quyền tự do, quyền người lao động, quyền trẻ em, quyền phụ nữ, dân quyền… giúp cho chúng ta biết yêu thương và kiêng nể nhau. Ngay cả đối với loài vật, ngày nay chúng ta có nhiều luật bảo vệ loài vật và chống tàn nhẫn đối với loài vật.

Đó là chưa nói đến những ý niệm sâu sắc hơn về con người với Phật tánh của mình hoặc với Thánh linh Chúa trong mình.

Các bạn, đó là một tiến trình phát triển cao và tốt, rất dài, so với mọi sinh vật khác. Rõ ràng là những nét tổng thể cho thấy loài người chúng ta đã từng bước cố gắng hoàn thiện mình qua từng niên đại. Và con người vẫn sẽ tiếp tục cố gắng như thế. Có một cái gì đó trong chúng ta, gọi đó là gen, cho chúng ta ý thức và ý muốn ước mong hoàn thiện mình, làm cho mình tốt đẹp hơn và thánh thiện hơn mãi mãi.

Đúng như nhà Phật nói, chúng ta tham sân si vì chúng ta si mê, nhưng bản tánh thật của chúng ta là Phật – Người Giác Ngộ, Người Tỉnh Thức.

Các bạn, trái đất đã luôn luôn có một luồng tư duy tiêu cực về con người, và chúng ta cũng đã học được luồng tư duy tiêu cực đó. Hãy gạt nó ra khỏi đầu bạn và đời sống của bạn. Hãy nhớ rằng, đời sống luôn trung tính. Tích cực hay tiêu cực là do cái đầu của ta. Nếu ta nghĩ rằng đời sống tích cực thì cuộc đời tích cực, nếu ta muốn đời sống tiêu cực thì cuộc đời tiêu cực. Tích cực hay tiêu cực không là bản tính, mà là lựa chọn. Ta chọn cách nào?

Đừng nói “Trời sinh ra tôi tư duy như thế”, “Đời là tồi như thế”… Tất cả tư duy của chúng ta đều do chúng ta tạo ra cho chính cái đầu của mình, chẳng do ai hay do gì cả.

Nếu bạn muốn tích cực, cuộc đời bạn và xã hội sẽ thành tích cực. Nếu bạn cứ tư duy tiêu cực thì cuộc đời bạn và cả thế giới là một đống rác.

Hãy chọn đường tư duy cho chính mình.

Tâm là chủ.

Tâm bạn tích cực, hăng hái, vui vẻ, thì đời bạn và thế giới của bạn thành tích cực, hăng hái, vui vẻ.

Tâm là chủ.

Chúc các bạn luôn đưa tâm mình đến cõi mặt trời.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Đến cõi mặt trời”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s