Ai cũng được học đại học

Đại học VN cần mở rộng cửa cho tất cả mọi người, ai cũng có thể vào học dù trình độ hiện tại của họ có như thế nào và dù lịch sử học hành của họ có như thế nào. 

Vì sao?

Vì có những người lúc nhỏ đầu óc hơi mù mờ nhưng nếu họ được tiếp tục đi học đại học, rất có thể đầu óc họ lại sáng láng ra. 

Mình là một nhân chứng của chuyện đó.

Lịch sử học hành của mình thì lên xuống mấp mô như đồi núi. Trong 12 năm đi học phổ thông, số năm mình là ngôi sao sáng hơi chói chói trong lớp chắc đếm trên đầu ngón tay, những năm còn lại thì chẳng có gì để nói. Và mình rớt đại học trong năm thi đầu tiên. Nói chung, trước khi vào đại học thì mình chẳng có gì để nói nhưng sau khi bước chân vào đại học, dường như đầu óc mình càng ngày càng sáng ra. Wow, thật bất ngờ.

Người ta nói cấp 1 phải học cực giỏi thì cấp 2, cấp 3 mới có thể học giỏi được và lên đến đại học thì mới có thể khá. Ý là, việc học càng ngày càng khó, ngay từ hồi nhỏ bạn phải cực siêu thì lớn lên mới có cơ hội ngang bằng với người ta. Nhưng với mình, con đường trí tuệ có hơi mấp mô một chút. Cấp 1 chẳng có gì để nói nhưng cấp 2 lại là ngôi sao hơi sang sáng; cấp 3 chẳng có gì để nói nhưng đại học lại là ngôi sao sang sáng. Đầu óc mình dường như chỉ mới bắt đầu sáng ra khi được học đại học. Càng học thì đầu óc càng sáng. Học xong và đi làm thì đầu óc dường như càng ngày càng sáng hơn.

Thế nên mình rất biết ơn cột mốc được vào đại học của mình. 

Mình có những người bạn gái, em gái và chị gái mà lúc nhỏ học hành cũng làng nhàng và nhìn tương lai có vẻ cũng chẳng có gì sáng sủa. Họ không có cơ hội để vào đại học. Nếu họ được tiếp tục học đại học, rất có thể họ sẽ khám phá ra họ có đầu óc hơn họ nghĩ rất nhiều, và họ sẽ tự tin về chính họ hơn rất nhiều. 

Một trong những mục đích của giáo dục là cho mọi người có cơ hội được học hành như nhau. Tại sao giáo dục đại học VN lại tước đi cơ hội được học đại học của tất cả mọi người?

Đại học VN nên mở rộng cửa cho tất cả mọi người. Ai cũng có thể vào được đại học. Đừng cản trở sự phát triển trí tuệ của mọi người bằng những kỳ thi mà chỉ chọn 1 trong 1.000 người. Chúng ta cần 1.000 người đều được học đại học chứ không phải chỉ cho phép 1 người được đi học và gạt bỏ 999 người còn lại. Ai biết được điều kỳ diệu gì sẽ xảy ra với 999 hạt giống bị từ chối? 

 Đại học VN thân mến, chúng ta cần mở rộng cửa cho tất cả mọi người.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ai cũng được học đại học”

 1. Hi chị,

  Em nghĩ “đạo đức” + “chất lượng” trong giáo dục của Việt Nam nên thay đổi tốt hơn mới là yếu tố chính để giúp đầu óc mọi người sáng ra.

  Đầu óc các bạn tù mù là do kiến thức nhảm nhí, cách tiếp cận thiếu khoa học, trình độ đạo đức chuyên môn của giáo viên kém.

  Kiến thức Đại Học hiện nay đa số là cũ kỹ, nhàm chán, thiếu ứng dụng. Các trường ĐH cố gắng dạy nhiều môn không cần thiết để lấy thêm tiền sinh viên. Và việc dạy Đại Học hiện nay đang biến thành KINH DOANH, không còn là đào tạo con người.

  Em chỉ mong là những người đang làm giáo dục hãy xem lại lương tâm của chính mình và trách nhiệm của mình với xã hội. Chỉ cần thầy cô sống đúng với trái tim nhà giáo tự nhiên đầu óc các em học sinh sẽ sáng.

  Em Phương

  Số lượt thích

 2. The mind is something precious, don’t waste it.

  Hệ thống gạt người ra ngoài và chỉ tuyển một số ít vào đại học là hệ thống khoa bảng ngày trước – chỉ chọn vài người ra làm quan, quan triều đình hay quan tiếp tay mẫu quốc đô hộ để cai trị dân địa phương.

  Hệ thống giáo dục đặc quyền đặc lợi và áp bức đó được áp dụng khắp thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia bị đô hộ, trong thời thuộc địa (colonialism) vừa qua, và ngày nay vẫn còn tồn tại trong các quốc gia cựu thuộc địa như là một quán tính văn hóa. Tức là các quốc gia cựu thuộc địa chỉ được giải phóng và độc lập trên danh nghĩa, nhưng thực chất thì vẫn bị cầm tù.

  Giáo dục phổ thông là mọi em đều được học và phải học hết tiểu học, hoặc hết trung học, và ngày nay nên là học hết đại học. Nhà nước không có quyền gạt em nào ra ngoài hệ thống đại học, dù lý do ngớ ngẩn đó là gì. Giáo dục phổ thông phải là giáo dục phổ thông ít nhất là đến cấp cử nhân. Hệ thống đại học cần mở rộng đủ – trường công và trường tư – cho mọi em vào học. Càng có nhiều trường thì cạnh tranh giữa các trường càng dữ dội, và do đó phẩm chất đại học sẽ được nâng cao và giá học phí sẽ hợp lý hơn (cũng như càng có nhiều quán phở trong một khu phố, thì phở khu đó càng ngon nhờ tính cạnh tranh).

  Chúng ta thường lảm nhảm “Con người phải là trọng tâm của phát triển đất nước”, nhưng chúng ta chẳng biết phát triển con người thế nào. Con người được phát triển dễ nhất bằng cách ngồi trong lớp học.

  The mind a something precious, don’t waste it.

  Liked by 3 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s