Mỗi ngày một bài

Chào các bạn,

Mỗi ngày một bài trà đàm, mình viết cho các bạn. Đây là một tiến trình kiên trì và nhiều kỷ luật, và chẳng dễ gì.

Mấy ngàn bài trà đàm rồi, nhưng chung quy chỉ được tập trung vào vài điểm chính, vì hệ thống tư duy không được rối rắm và có quá nhiều điểm để tập trung. Nhưng viết thế nào để ít bị trùng lắp và luôn có một điều mới trong bài, thì khó. Có những ngày, sáng ra mình đã hỏi: “Hôm nay viết gì?” và không có câu trả lời, và tiếp tục nghĩ về câu hỏi trong ngày, cho đến chiều tối, cả gần 10 tiếng đồng hồ sau đó, thì mới có câu trả lời chạy vào đầu.

Tuy vậy, mình luôn cố gắng giữ kỷ luật mỗi ngày một bài, vì một số lý do:

1. Mỗi ngày một bài thì các bạn luôn có bài đọc mới mỗi ngày, tốt hơn là hai hay ba tuần một bài. Mỗi ngày đều đọc tư duy tích cực như một lời nhắc nhở thì tốt hơn là được nhắc nhở ít. Và nhắc nhở các bạn cũng chính là nhắc nhở chính mình – một công hai việc.

2. Mỗi ngày một bài đòi hỏi mình phải luôn tìm cái nhìn mới, từ những góc cạnh mới, của chỉ một số nhỏ vấn đề tâm lý và tâm linh của chúng ta cũ như trái đất. Giúp cho mình có được cái nhìn rõ ràng hơn về một vài chân lý sống áp dụng vào hàng nghìn trường hợp khác nhau, và chuyển tải cái nhìn đó đến các bạn. Tức là chúng ta học chỉ vài chân lý lớn từ hàng trăm hàng nghìn bài học nhỏ thực tế trong đời.

3. Mỗi ngày một bài giúp cho mình có kỷ luật rất cao trong kiên trì, tốt cho chính mình – viết hay đọc.

Tóm lại, viết mỗi ngày một bài là cách mình luyện tâm cho chính mình, và giúp các bạn đọc mỗi ngày một bài như là một nhắc nhở hằng ngày để các bạn luyện tâm các bạn. Đây chỉ là nguyên tắc căn bản trong giáo dục – (1) lập đi lập lại điều cần học, cần nhớ, cần làm, và (2) cứ như thế trường kỳ kháng chiến. (Thế nên các bạn đừng phàn nàn: “Sao mẹ cứ mè nheo với con câu đó cả đời vậy?”)

Chúc mọi chúng ta luôn kiên trì luyện tập.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Mỗi ngày một bài”

 1. Cảm ơn anh Hoành nhiều ạ!

  Đằng sau sự kiên trì và kỷ luật phi thường của anh Hoành, quả là một tình yêu rất lớn dành cho thế hệ trẻ chúng em.

  Biết ơn anh và DCN rất nhiều ạ!
  Em Nam.

  Thích

 2. Hi anh,

  Cảm ơn anh viết bài mỗi ngày.

  Thực sự ngày nào cũng vào DCN đọc bài (trừ CN không có bài) giúp tụi em cảm thấy mình không cô đơn tu tập giữa cuộc đời này.

  Trên mạng xã hội, ngoài đời sống có chia sẻ tào lao thì với số đông đó là bình thường. Chứ cá nhân ngày nào cũng viết, nói “tư duy tích cực”, “Chúa Phật”, “Tĩnh lặng, yêu 1 chiều vô điều kiện” thì 1 là được xem như thầy Chùa, 2 là điên khùng, dạy đời, tẩu hỏa nhập ma…

  Nói thật, anh đừng buồn em. Càng ngày em càng mất niềm tin vào cuộc đời. Con người chạy đua vật chất, ảo mộng quá. Những giá trị đạo đức, trong sáng, tinh khôi… sao ngày càng mờ đi. Mình mà ngồi chia sẻ về những điều thiện lành cứ như là lạc lõng giữa đám đông.

  Em vẫn thường cầu nguyện xin God giúp em yêu cuộc đời vì càng ngày em càng yêu ít đi.

  – “Hôm nay viết gì?”

  Em thường đọc hoặc tìm thứ em cần tại mục Hỏi Đáp ở http://trungtamhotong.org/ của thầy Viên Minh. Và cảm thấy được đặt câu hỏi/khuyến khích người khác đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi là cách hay để có ý tưởng cho “Hôm nay viết gì?”

  Em Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s