Chữ thời

Chào các bạn,

Chữ thời là chữ “thời gian.” Người ta nói: “Thời đến thì thành, thời chưa đến thì bại,” nghĩa là làm gì vào đúng thời điểm thì thành, làm sai thời điểm thì bại. Điều này trẻ em cũng đã biết – vòi kẹo với mẹ khi nào thì được, khi nào thì không được.

Khi nói “thời gian,” người ta thường nghĩ đến chính chúng ta – người làm việc, như em bé xin mẹ kẹo – là người quyết định về thời gian: lúc nào thì nên làm gì. Nhưng khi nói “chữ thời”, thì khái niệm thời gian đó trở thành một khái niệm siêu hình huyền ảo – “thời đến” có nghĩa là “lúc Trời – hay nhân duyên – cho bạn thành công đã đến.” Nghĩa là, ta không còn là người quyết định về thời gian, nhưng mà là Trời, nhân duyên, hay người/điều bí ẩn nào đó quyết định thời gian cho ta thành công.

Dù là chữ thời/thời gian có ý nghĩa thực sự là gì, đây cũng chỉ là một khái niệm rất thực tế và khoa học về thời gian và thành công:

Nếu bạn kiên nhẫn mở nhà hàng, và làm việc chăm chỉ 5 năm rồi để phát triển nhà hàng, nhưng nó cứ cà tàng cà rịch, chẳng lên được, vẫn cứ mãi là cửa tiệm lèo tèo năm ba thực khách. Rồi một hôm có một ông khách vào ăn, nói chuyện với bạn, nghe bạn nói về nỗ lực kinh doanh, ông ấy thương tình chỉ cho bạn một vài điều chính bạn nên làm để phát triển nhà hàng của bạn. Bạn nghe có lý, làm theo, và từ đó lên vù vù. Nhà hàng lớn gấp ba chỉ trong 2 năm.

Dù ông khách đó là người thường, hay là thiên thần giả trang, thì mọi người đều đồng ý rằng thời của bạn đã đến với ông khách ấy. Nhưng đây là điểm chính: Bạn đã làm việc siêng năng tần tảo 5 năm liền và vẫn cương quyết tiếp tục siêng năng như thế cho đến lúc thành công. Cả năm năm, bạn đã gặp bao nhiêu thực khách và bao nhiêu bạn bè, nhưng chẳng ai giúp được bạn điều gì. Giờ thì bỗng nhiên gặp được ông khách là thiên tài về kinh doanh để hướng dẫn bạn. Nhưng năm năm để gặp đúng người là chuyện thường của thời gian. Cũng như bạn đi tìm bạn gái, làm quen nhiều cô trong vòng năm năm nhưng không thấy có người hợp với mình, đầu năm thứ sáu bỗng nhiên đụng một cô là nàng tiên lý tưởng của mình. Đó là chuyện thường xảy ra cho mọi người. Nếu bạn tốn thời giờ tìm người, thời giờ chờ đợi, thì sẽ có lúc bạn gặp được người đó. Chuyện đời nó vậy, có gì là lạ hay bí ẩn? Bạn càng tốn nhiều thời gian tìm kiếm, khả năng tìm được càng được nâng cao. Đó chỉ là con tính xác suất của thống kê.

Phân tích này có nghĩa là: Chữ thời, dù là huyền bí và bí ẩn thế nào, thì cũng chỉ là kết quả của việc làm kiên nhẫn của bạn: nếu bạn kiên nhẫn làm việc và tìm kiếm, rối sẽ có lúc bạn gặp được thời, đúng bạn, đúng thầy, đúng cơ hội. (Nếu bạn chẳng làm việc, chẳng kiên nhẫn tìm kiếm, thì đương nhiên là thời chẳng đến vì bạn chẳng gặp ai, chẳng gặp thời gì cả).

Kết luận là: Thời, dù do bạn chủ động quyết định hay do Trời mang đến, đều là kết quả của tiến trình làm việc chăm chỉ và lâu dài của bạn.

Chẳng có gì bí ẩn.

Chúc các bạn luôn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chữ thời”

  1. Em có đọc ở đâu đó câu: May mắn sẽ đến với những ai làm việc chăm chỉ. Vì chăm chỉ nên thời mới tới.

    Em cảm ơn anh đã viết bài ngày hôm nay.
    Em chúc anh luôn mạnh khỏe.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s