Sàm sỡ chốn học đường

Chào các bạn,

Thu Hương mới gửi cho mình links đến các bài báo nói về hành vi ân ái của các học sinh trong một số trường trung học ở VN, ở đây:

1. Xôn xao hình ảnh các cặp đôi học trò tại một trường cấp 3  ngồi kín ghế đá để ‘tâm sự’ trong giờ ra chơi

2. Học sinh hôn trên lớp: Từ yêu sớm, hôn… đến quan hệ tình dục rất gần

3. Clip phản cảm: Học sinh kê bàn ghế thành giường, thản nhiên nằm hành động tình cảm như chốn không người

4. Thầy giáo khó xử khi học trò yêu đương trên lớp

Các em ôm nhau hôn hít lăng nhăng ở trường là chuyện không được rồi. Nhưng chuyện tồi hơn là hình như nhà trường, hiệu trưởng, và các thầy cô cũng chẳng biết phải làm gì – đây mới là chuyện lớn. Con nít không biết đúng sai, người lớn cũng không biết đúng sai để dạy các em luật lệ thế nào. Cả nước hình như chẳng có chính sách rõ ràng về việc này. Thế mới là vấn đề lớn.

Điều gì đang xảy ra? Điều gì làm cho cả nước bối rối trong một vấn đề rõ ràng như thế?

Các bạn, bạn có ôm nhau hôn hít được trong nhà thờ, nhà chùa không? Đương nhiên là không vì thiên hạ sẽ tống cổ bạn ra.

Bạn có ôm nhau hôn hít trong nhà hàng được không? Có lẽ một hai cái hôn nhẹ trên má, thì được. Nhiều hơn thế có thể chủ nhà hàng nóng máu vì bạn làm phiền các thực khách khác, sẽ mời bạn ra ngoài.

Bạn có thể ôm nhau hôn hít như thế trên vỉa hè đường phố được không? Có lẽ trên vỉa hè thì hôn nhau một lúc, thiên hạ có gai mắt, cũng để mặc bạn. Nhưng đó là hành vi rất thiếu văn minh của bạn, giống như con nít chẳng hiểu gì, hay như người rừng mới về thành phố chẳng biết gì, và chẳng biết tôn trọng mọi người khác đang đi trên vỉa hè. Kể cả vỉa hè, hôn nhau một chút xíu để tỏ lòng yêu thương thì được. Hôn nhau lâu và cứ như là sắp có sex đến nơi thì đó là kém văn minh, thiếu tư cách, và có thể làm phiền người khác vì hành vi của bạn.

Đó là chuẩn chung chung ở Mỹ và nhiều quốc gia dễ dãi về liên hệ nam nữ.

Chuẩn chính là chuẩn văn minh và giáo dục. Không làm phiền người khác bằng những hành vi của mình, dù hành vi đó là gì. Mỗi người có quyền được thoải mái nơi công cộng và không bị hành vi của người khác làm mình cảm thấy bị xúc phạm và không được tôn trọng.

Học đường là nơi để học. Không phải là nơi để ôm nhau hôn hít, sờ mó. Tại sao các trường không có điều luật cấm mọi học sinh, sinh viên có những “hành vi phản cảm, có thể xúc phạm người khác, xúc phạm tuần phong mỹ tục, hay có hại đến việc học.” Câu này có vẻ mù mờ, hãy để thầy cô giải thích cho các em và quyết định trong từng trường hợp. Nhưng luật thì luôn mù mờ một chút như thế, để người ta có thể áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau. Thế nào là phản cảm hay xúc phạm (con mắt) người khác hay xúc phạm thuần phong mỹ tục nói chung… thì hãy để mỗi thầy cô và mỗi em tự hiểu và tự tìm hiểu. Nhưng nói chung, hành vi sàm sỡ hôn hít sờ mó của học sinh, sinh viên là tuyệt đối không được ở chốn học đường. Chẳng lẽ, trường học thì không cần luật lệ như nhà thờ, nhà chùa, nhà hàng, hay đường phố hay sao?

Chuyện gì đang xảy ra cho VN khi người lớn chẳng biết có luật lệ rõ ràng để cấm các em làm bậy?

Chúc các bạn luôn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sàm sỡ chốn học đường”

 1. Hi anh,

  Cảm ơn anh chia sẻ vấn đề này trên DCN.

  Mong là trường học, thầy cô giáo khẩn cấp đưa ra những nội quy nghiêm cấm, cảnh báo, răn đe học sinh, sinh viên về thực trạng này trong trường học.

  Hi các bạn,

  Nếu các bạn không dành thời gian cho con em (cháu) mình thì xã hội sẽ thay các bạn làm điều đó. Và đây là 1 trong những cách xã hội đã và đang làm với con em (cháu) các bạn.

  Đây là thứ các bạn có thể thấy. Có những thứ các bạn không thấy. Đó là hút thuốc lá, thuốc lào, thuốc điện tử, hút tinh dầu cần, rủ nhau xem phim 18+, xem những thứ bạo lực, suy đồi đạo đức, quan hệ tình dục tại chính nhà các bạn hoặc 1 nơi nào đó, chụp hình/quay clip nhạy cảm; nhìn cơ thể người khác và dùng những ngôn từ kích dục, thiếu văn hóa…

  Bất cứ ai cũng có nhu cầu yêu thương. Khi gia đình bận làm việc, bận kiếm tiền, bận… và không dành thời gian cho con em (cháu) mình thì các em sẽ tìm người yêu thương các em, tìm những thứ khiến các em có cảm giác ấm áp, thỏa mãn nhu cầu bên trong các em.

  Các bạn hãy quay về với gia đình mình!

  Chúc anh chị em ngày tốt lành.

  Em Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s