Kế hoạch tương lai cho đời bạn

Chào các bạn,

Đương nhiên là mỗi chúng ta đều biết là ta nên có một kế hoạch gì đó cho đời ta – sẽ thành bác sĩ, sẽ thành kỹ sư vi tính, sẽ thành thầy giáo… Và ta cần nhắm đến mục đích đã chọn và thi hành kế hoạch cho đến lúc nắm được mục tiêu. Nếu không như thế thì ta thành bèo dạt mây trôi, chẳng có định hướng gì cho đời mình cả.

Tuy vậy, kinh nghiệm cho thấy rất thường xuyên đường đời của chúng ta rốt cuộc khác với điều chúng ta dự định ban đầu. Nhiều chuyện xảy ra trong đời làm cho kế hoạch của chúng ta bị thay đổi, thường là ngoài ý muốn của ta, và chuyển sang những hướng mà trước đó ta chẳng hề nghĩ tới – như là thi vào trường này không đậu, nên phải học trường khác, và do đó đi và thành công trong con đường mà ta đã chẳng cho là ưu tiên một của ta. Hay lập gia đình và vì cần tiền nên ngưng học và làm kinh doanh và thành đại gia.

Vấn đề ở đây là thay đổi và uyển chuyển trong kế hoạch đời. Nên có kế hoạch, nhưng cũng nên biết kế hoạch có thể bị thay đổi ngoài ý muốn của ta. Đôi khi kế hoạch do chính ta thay đổi vì nhận ra ta thích một mục tiêu khác hơn, hay ta gặp duyên lành để chuyển hướng. Những yếu tố tạo ra thay đổi kế hoạch như thế, nhà Phật gọi chung là “duyên”, tiếng Anh gọi là “conditions” (điều kiện), tức là những yếu tố trong đời ta tạo ra những thay đổi kế hoạch. Và khi chúng ta thay đổi kế hoạch vì những duyên mới, người ta gọi đó là sống tùy duyên – duyên đưa đẩy mình hướng nào thì mình theo hướng nấy.

Dù là ngôn từ là gì, điểm chính yếu ở đây là uyển chuyển trong kế hoạch để có thể thay đổi kế hoạch khi cần. Thường là chẳng kế hoạch nào trên đời chết cứng cả – xây một tòa building lớn, rất có thể các điều kiện của thị trường khiến ta thay đổi hình thù building giữa chừng; tướng đánh trận cũng thay đổi chiến lược và chiến thuật tức thì, khi nhu cầu chiến trường đòi hỏi; người làm kinh doanh cũng thay đổi chiến lược thường xuyên tùy theo tình hình kinh tế…

Kế hoạch được tạo ra để được sửa đổi. Chẳng có kế hoạch nào chết cứng.

Biết được như thế thì bạn sẽ uyển chuyển thay đổi mục tiêu và kế hoạch của đời mình thường xuyên khi cần. Và như thế cơ hội thành công của bạn cao hơn, vì bạn đi sát với đòi hỏi của thực tế hơn, và công việc trong đời bạn cũng thú vị hơn, vì nó phù hợp hơn với những điều bạn thích hay cần.

Tóm lại là, bạn nên có kế hoạch cho đời bạn. Nhưng kế hoạch không thể chết cứng. Hãy sẵn sàng để thay đổi kế hoạch khi bạn cảm thấy cần/muốn có thay đổi, hoặc khi những điều kiện bên ngoài thay đổi làm bạn thấy cần phải thay đổi kế hoạch cho phù hợp.

Đừng nhắm mắt tiếp tục theo đuổi một cô, kể cả khi cố ấy đã lấy chồng mấy năm nay rồi.

Hãy có kế hoạch. Và uyển chuyển với kế hoạch.

Chúc các bạn thành công trên đường đời.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Kế hoạch tương lai cho đời bạn”

  1. Thưa anh,
    Em hay nhầm lẫn giữa uyển chuyển thay đổi kế hoạch và thiếu quyết tâm theo đuổi nó. Ví dụ kế hoạch mình đã vạch ra nhưng vì lý do nào đó (chủ quan/khách quan) mà mình phải thay đổi nó. Khi đó có thể do bản thân mình thiếu quyết tâm, thiếu kiên trì theo đuổi đến cùng.

    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

    Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s