Mỗi người là một viên ngọc quý

Chào các bạn,

Chúng ta thường xem thường chính mình. Khi chúng ta nói “Cuộc đời gian dối, con người tồi tệ” đó chính là nói “Tôi rất tồi” vì mỗi chúng ta chính là cuộc đời, chính là con người.

Nhưng đó rất là tiêu cực vì Phật Thích Ca nói mỗi chúng ta là Phật đang thành và chắc chắn sẽ thành Phật một lúc nào đó, không kiếp này thì một kiếp sau. Chúng ta đều là con Thượng đế với thánh linh trong ta và Chúa Giêsu nói chúng ta là bạn của Chúa và Chúa là bạn của ta.

Các bạn, đây là một sự thật tâm lý mọi chúng ta đều biết. Nếu một em bé luôn nghĩ là lớn lên em sẽ làm nghề chăn bò, thì có khả năng lớn là em sẽ thành người chăn bò khi trưởng thành. Ngược lại, nếu em luôn nghĩ mình sẽ là tướng, thì em sẽ là tướng quân đội hay tướng kinh tế khi lớn lên.

Cái nhìn của chúng ta về chính mình định hình tương lai của chính mình. Nếu bạn luôn nghĩ là bạn chỉ có thể lớn lên làm công nhân viên hạng sàn, có khả năng cao là bạn sẽ là công nhân viên hạng sàn cả đời. Nếu bạn luôn nghĩ bạn sẽ thành đại gia tham nhũng mánh mung, có khả năng cao là bạn sẽ thành đại gia tham nhũng mánh mung. Nếu bạn nghĩ rằng mình là Phật đang thành, có khả năng cao là bạn sẽ thành Phật sớm. Nếu bạn nghĩ rằng mình là con Thượng đế, bạn sẽ ứng xử như con Thượng đế.

Cái nhìn của chúng ta về chính mình sẽ định hình chính mình. Cho nên, đừng xem thường mình vì đó là cách hữu hiệu nhất để giữ mình tồi tệ và yếu kém.

Các bạn đã biết Phật là gì – người trí tuệ, yêu thương, dũng mãnh. Con Chúa là gì – là con của người nắm cả vũ trụ trong tay.

Hãy sống với trái tim của một Bồ tát, và tinh thần của một người con Thượng đế, và bạn sẽ thấy cuộc đời bạn đúng là như thế – điều bạn đang nghĩ về bạn trong đầu – và đó là điều tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình và cho cả thế giới này.

Mỗi chúng ta là một viên ngọc quý giữa lòng đại dương.

Đừng quên đi bản tính thật của chính mình.

Chúc các bạn luôn tràn đầy trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Mỗi người là một viên ngọc quý”

 1. Thưa anh Hoành,
  Có bao giờ anh tin vào số phận ko ạ?
  Nếu như nhiều người tin vào số phận, thì họ lại mất đi động cơ phấn đấu, động cơ để tiến bộ cho cuộc đời của mình.
  Ví dụ, cả mười thầy tiên tri và thầy xem tướng đều nói cuộc đời của anh A lớn lên chỉ có làm công việc chân tay với đồng lương ít ỏi và sẽ nghèo khó cả đời thì không thể tránh khỏi suy nghĩ mặc định trong đầu anh A là như vậy….và anh A nghĩ đây là số phận giống các thầy nói ko thể thay đổi dù anh đã rất cố gắng…
  Theo một số đạo thì gọi đó là cái nghiệp gắn với cuộc đời do kiếp trước mình gây ra…
  Em thì nghĩ mình có thể thay đổi được “nghiệp”, chỉ cần mình có tư duy tích cực. Nhưng nhiều lúc e vẫn hoài nghi suy nghĩ về điều này.
  Xin anh có thể cho em biết quan điểm của anh ạ.

  Em cảm ơn anh!
  Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

  Số lượt thích

 2. Hi Long,

  Đời có nhiều yếu tố may rủi. Em ở Sài Gòn thì cơ hội em bị chết vì tai nạn xe cộ sẽ cao rất nhiều so với một người sống ở một bản nhỏ trên Cao Bằng, Lạng Sơn.

  Nhưng những yếu tố may rủi đó có lẽ chỉ ảnh hưởng được 10% cuộc đời mình, bên cạnh những yếu tố may rủi đó thì cố gắng làm việc của con người có lẽ ảnh hưởng đến 90% cuộc đời của chúng ta. Ví dụ: Một người bị đụng xe và một chân bị tật vĩnh viễn, điều dó chỉ ảnh hưởng cùng lắm là 10% đời anh ta, và anh ta vẫn có thể thành luật sư, bác sĩ, kỹ sư hạng siêu phàm nếu anh ta cố gắng làm việc.

  Hơn nữa, rất có thể vì bị thương chân mà anh ta lại quyết tâm thành công, nâng tư duy của tích cực anh ta lên cả 10 lần. Tức là vết thương, tưởng là thiệt hại cho anh ta, thì lại giúp anh ta mạnh mẽ hơn rất nhiều.

  Tuy vậy, thầy bói thường nói đúng, nói rằng cô sẽ bị tình duyên khó khăn cả đời, và cô nàng tin như thế, vậy là Luật Hấp Dẫn từ lòng tin của cô sẽ làm cho cô bị tình duyên khó khăn cả đời. Khi gặp anh nào, mới có vấn đề, cãi nhau hai ba câu, cô liền bỏ luôn, chia tay tức thì, vì tin rằng tình duyên mình luôn bị trắc trở, thay vì cố gắng phấn đấu để hàn gắn như mọi người khác.

  Và những người hay di xem bói là những người hay tin thầy bói, và do đó hay giúp thể hiện lời thầy bói trong đời họ.

  A. Hoành

  Số lượt thích

 3. “Khi chúng ta nói ‘Cuộc đời gian dối, con người tồi tệ’ đó chính là nói ‘Tôi rất tồi’ vì mỗi chúng ta chính là cuộc đời, chính là con người.”

  Khi chúng ta thấy “Tôi là Phật đang thành”, vì mỗi chúng ta là Phật đang thành, ta thấy “Cuộc đời là Phật đang thành.”

  Thank anh for sharing.

  Em Hương

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s