Tìm kiếm

Chào các bạn,

Chúng ta tìm gì trong đời sống này?

Mỗi người hình như đi tìm một điều khác nhau – tiền bạc, tài sản, danh vọng, đỉnh cao nghệ thuật, bình an, Chúa, Phật, Thượng đế, tình yêu, hạnh phúc, ý nghĩa đời mình, giá trị của mình… Dù tìm gì thì đa số người tìm cả đời, vì tìm nhưng không bao giờ có đủ, hoặc tìm nhưng không bao giờ có câu trả lời.

Tìm kiếm đó là gốc rễ của cảm giác lạc lõng và cô đơn căn bản của con người mà hầu như mọi người đều có. Không phải là mỗi phút mỗi giây trong ngày, nhưng nó luôn có đó và trỗi dậy thường xuyên trong đời sống của mỗi chúng ta.

Cảm giác lạc lõng và cô đơn căn bản này xuất hiện trong triết lý và tôn giáo với nhiều từ ngữ khác nhau như là bị đuổi ra khỏi Vườn địa đàng, đời sống này là “chốn khách đầy”, đời là khổ… Gần đây nhất, triết lý hiện sinh của thế kỷ 20 dùng cả một loạt từ ngữ tiêu cực để nói về cuộc đời: đáng chán, buồn nôn, cô đơn, trống vắng, không có ý nghĩa…

Các bạn, tìm kiếm vĩnh viễn có lẽ là “nghiệp chướng” của con người. Không tìm thì không được, vì luôn có thúc đẩy đi tìm. Nhưng tìm thì cũng không được, vì tìm không ra. Cứ thế mà nhân loại sống qua bao nhiêu niên đại.

Sự thật là có một trải nghiệm cho câu trả lời mà hầu như mọi người đều đã gặp, nhưng không mấy ai thấy đó là căn bản triết lý cho câu trả lời. Đó là tình yêu.

Khi yêu chúng ta luôn cảm thấy đầy đủ và thôi tìm kiếm, dù đó là yêu ai. Hai người đang yêu nhau luôn cảm thấy mình rất đầy đủ và chẳng cần gì nữa trên đời, chỉ có nhau là quá đủ. Bố mẹ yêu con cũng cảm thấy như thế. Những phút giây hạnh phúc bên con là quá đủ để cho bố mẹ nguồn sống và sức sống. Người yêu Chúa yêu Phật cũng vậy, luôn cảm thấy mình đầy đủ, có điểm tựa, có bạn đồng hành mỗi phút trong đời.

Tình yêu luôn cho chúng ta hạnh phúc, vì khi yêu chúng ta quên mất chính mình mà chỉ còn biết đến người mình yêu.

Đây cũng chính là ý nghĩa của 2 câu đầu và là 2 câu chính của Bát Nhã Tâm Kinh:

Quán Tự Tại Bồ tát hành thâm bát nhã ba la mật đa thời
Chiếu kiến ngũ uẩn giai không độ nhất thiết khổ ách

Nghĩa là:

Khi Bồ tát Quán Tự Tại thực hành trí tuệ giải thoát thâm sâu
Nhận rõ mình là không, ngài vượt qua mọi khổ nạn

Chữ “không” này chẳng có nghĩa là “không có”, nhưng có nghĩa là “không còn bám vào tôi” nữa, tức là “vô ngã” (không tôi), thì ta vượt qua mọi khổ nạn, tức là tìm thấy được hạnh phúc chân thật.

Không tôi. Các bạn, qua trải nghiệm của chính mình thì mình biết rằng chúng ta chẳng thể quên tôi để mà không tôi được. Chúng ta luôn phải lo lắng cho “tôi” thường xuyên trong ngày, khó mà nói không tôi.

Nhưng chúng ta sẽ không tôi, và do đó cảm thấy hạnh phúc, khi chúng ta nghĩ đến người mình yêu, như là người yêu, vợ chồng, con cái…

Và đây là bí quyết “không tôi”. Mọi thánh nhân đều dạy yêu người, yêu tất cả mọi người, vô điều kiện. Chính tình yêu vĩ đại hải hà này, mà chúng ta gọi là từ bi hay bác ái, là nguồn hạnh phúc vô biên cho mỗi chúng ta. Yêu một người thì hạnh phúc nhỏ, yêu tất cả mọi người là hạnh phúc vô biên.

Con người si mê nên không hiểu tình yêu là đường đến an lạc, hạnh phúc. Cho nên con người tìm kiếm mãi, cho đến trọn đời.

Các bạn, trái tim chúng ta đã được huấn luyện để ganh ghét đấu đá thường xuyên, nên không quen yêu người khác. Nhưng bản tính Phật, bản tính con Thượng đế của chúng ta luôn có đó, nằm ngủ trong ta. Hãy đánh thức tính tánh của mình dậy, và tự khắc bạn biết yêu người – yêu người rộng rãi vô biên và chân thật với những rung động mãnh liệt trong lòng.

Các bạn, chỉ cần “nhìn” cuộc đời, và “nhìn” mọi người, với trái tim thuần khiết đầy yêu thương của chính bạn – vâng, trái tim thuần khiết đầy yêu thương của bạn vẫn có đó dù nó bị rác của bạn bao bọc dày đến nỗi bạn chẳng thấy được nó, nhưng nó vẫn có đó. Hãy cầm trái tim thuần khiết đầy yêu thương của bạn để nhìn thế giới, thì tự khắc bạn sẽ yêu thương thế giới với trái tim rộng vô biên của một Bồ tát.

Yêu như thế thì bạn tự nhiên biết là mình đã được điều mình tìm kiếm.

Chúc các bạn tìm được nguồn hạnh phúc thật.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Tìm kiếm”

 1. Hi anh,

  Cảm ơn chia sẻ của anh. Đúng thật là như vậy!

  Con người tìm kiếm cái gì mà không có tình yêu thì cô đơn, lạc lõng… có khi đến cùng cực. Hoặc là sa vào cuồng quay, ảo mộng thế gian, tưởng là đủ đầy, nhưng rồi lại lạc lõng và đi tìm kiếm.

  Đọc bài này em cảm được nhiều tâm tư của anh chất chứa bên trong. Đã nhiều năm tìm kiếm, sống với vinh nhục, stress, vui vẻ, hoãn loạn, cô đơn… cái gì chẳng có, cuối cùng anh cũng tìm ra Chúa (tìm ra tình yêu).

  Em chúc anh luôn có Chúa bên mình.

  Và chúc mọi người luôn yêu đời sâu đậm để sống từng ngày tuổi trẻ có ý nghĩa, từng ngày tuổi già không cô đơn, để khi nhắm mắt trái tim vẫn còn nóng ấm. Mãn nguyện!

  Em Phương

  Liked by 2 people

 2. Em chào anh Hoành ạ,

  Ngày trước có một mục sư thường nói với em, đừng có trung tâm vào bản thân mình (self-centered), vì con sẽ khôngnghe được cảm động của Holy Spirit mà chỉ có tiếng nói của chính mình thôi.

  Lúc đó em cố gắng luyện tập để bỏ bản thân và yêu người khác như Chúa yêu họ. Nhưng lúc thì làm được, lúc lại không làm được, cảm thấy sao mà khó thay đổi quá, sao mà khó tha thứ và thương người khác thật lòng vậy.

  Từ khi đọc các bài viết của anh Hoành, em nhìn thấu vào suy nghĩ của mình được, phân chia ra rõ ràng, và bắt đầu luyện bỏ những suy nghĩ về cái của mình, danh tiếng của mình…thay vào đó là suy nghĩ về Chúa, bệnh nhân (em làm bác sĩ), về ba mẹ, về người yêu, nói chung là người khác… Và cảm nhận là luồng suy nghĩ mới giống như nước sạch tràn vào thay thế cho những suy nghĩ cũ kỹ của em.

  God bless you, anh Hoành!

  Liked by 1 person

 3. Năm mới, em ngồi nghĩ về kế hoạch cho năm mới là thấy nó cứ thiếu cái gì đó từ gốc rễ…. Em hỏi mình lý tưởng sống là gì? Mục đích sống là gì? Thì thật sự không nhận được câu trả lời từ bên trong.

  Đọc bài này của anh tự nhiên sao thấy câu trả lời quá đỗi giản đơn….

  Cảm ơn anh, em sẽ suy ngẫm về điều này! Chúc anh năm mới nhiều sức khỏe!

  Liked by 1 person

 4. Năm mới em xin chúc anh Hoành và các anh chị Đọt Chuối Non thật nhiều sức khỏe và niềm vui.
  Xin cảm ơn Đọt Chuối Non và các bài viết của các anh chị.
  Có rất nhiều lúc em quên dọn rác trong tim, đó là những lúc mình chỉ biết có mình, rồi lại bắt đầu tìm kiếm lung tung, đó là một vòng luẩn quẩn không dứt. Nhưng em biết mình làm được, sẽ cầm nắm trái tim thuần khiết đầy yêu thương ấy nhiều lần nhất có thể trong ngày, yêu thương bản thân và mọi người từng chút từng ngày nhiều hơn.

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s