Lo lắng cho tương lai

Chào các bạn,

Có lẽ ngày mai là điều làm cho mọi người trên thế giới đều lo lắng – ngày mai ăn gì, làm gì, học gì, đi đâu, về đâu, thế nào, ra sao? Tương lai luôn ám ảnh mỗi người như con ma đi bên mình thường trực mỗi ngày.

Nhưng tĩnh lặng thâm hậu nhất là tĩnh lặng về ngày mai.

Ngày mai không biết được. Đã không biết được thì lo lắng có lợi ích gì? Điều gì sẽ đến thì sẽ đến, và hôm nay ta chẳng biết nó là gì để mà cản nó. Đợi nó tới rồi hẵng hay. Kiểu như ngày mai lái xe. Đợi lúc đó mới biết đường xá thế nào, tên nào chạy ẩu làm mình phải tránh, xe nào chạy nguy hiểm quá làm mình phải chậm lại, ổ gà nào bất ngờ quá mình phải vòng…

Sống như là lái xe, lái đến đâu biết đến đó, không tính trước được. Sống đến đâu xử lý đến đó, chẳng biết đâu mà lo trước.

Chẳng nên lo trước, nhưng nên có kỹ năng phản ứng. Chẳng nên lo trước lái thế nào, nhưng nên có trước kỹ năng lái xe – phanh, rồ ga, vòng bất ngờ, uyển chuyển lạng tránh…

Vậy kỹ năng sống ta cần có trước là gì?

– Kỹ năng đầu tiên là tĩnh lặng, nghĩa là trong mọi trường hợp ta đều cần bình tĩnh để tính toán và hành động, không quýnh lên.

– Kỹ năng thứ hai là nhận thức sâu sắc. Đây là từ mình dịch chữ “awareness” của nhà Phật. Lái xe mà có awareness là nhận biết được mọi chuyện quanh mình – các xe trước, sau và hai bên mình, khúc đường trước mặt mình với giao thông và ổ gà ổ voi, những con đường ngang hay ngã tư mà mình sắp gặp.

Nhận thức ở đời là biết mọi điều xảy ra chung quanh mình, như bước trên hè phố và thấy xe cộ qua lại, người đi trên phố, vài người ăn xin bên vỉa hè, những người bán rong trên vỉa hè, cây cối, bầu trời…

Trong công sở thì biết mọi người đang làm gì quanh mình, đang sống thế nào, đang có những vui vẻ và lo lắng nào. Biết như thế chẳng để theo họ, mà để hiểu họ, hầu có thể hiểu được sâu sắc tư duy và hành động của họ. Đặc biệt là hiểu sâu sắc về trái tim linh thánh của mỗi người quanh mình. Nếu ta lấy nghĩa mà đối đãi với trái tim linh thánh của mỗi người, thì môi trường quanh ta sẽ trở thành thân thiện với ta rất nhiều.

Kỹ năng này đòi hỏi bạn hiểu rõ trái tim linh thánh của bạn. Hiểu được ta thì hiểu được người, vì ta và người giống nhau hơn 90% trong cấu trúc cơ thể và tinh thần.

– Kỹ năng thứ ba là lấy tình yêu mà đối xử với mọi người, dù chuyện gì xảy ra. Đây là kỹ năng bạn tự nhiên có nếu bạn yêu thương tất cả mọi người. Dù là điều gì đang xảy ra cho bạn, lấy nghĩa và lấy tình mà ứng xử thì thường là thành công và mọi sự thành tốt đẹp.

– Kỹ năng thứ tư, không hẳn là kỹ năng, là lòng tin vào Chúa Phật. Nếu bạn tin vào Chúa Phật thực sự, bạn sẽ biết là Chúa Phật luôn hỗ trợ, mỗi ngày hỗ trợ, những bạn khiêm tốn, thành thật và yêu người trong lòng. Các vị luôn hỗ trợ những người cố gắng làm cho thế giới tốt đẹp hơn, đặc biệt là khi bạn chủ động nhờ các vị giúp đỡ.

Chỉ bốn kỹ năng này là đủ để giúp bạn bình tĩnh mỗi ngày và thành công trên đường đời.

Các bạn, lo lắng về ngày mai là dấu hiệu bạn đang không đi đúng đường. Hãy tin vào khả năng ứng biến của bạn trong đời và sự hỗ trợ của Chúa Phật, và bạn sẽ thấy ngày mai không có gì đáng sợ, mà chỉ là một cuộc phiêu lưu kỳ thú.

Chúc các bạn luôn vững tin vào ngày mai chiến thắng.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Lo lắng cho tương lai”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s