Trẻ em là tương lai của đất nước

Chào các bạn,

9h tối Sài Gòn, khi các cửa hiệu sáng choang bắt đầu lần lượt đóng cửa từ từ, những trẻ em ăn xin cũng bắt đầu xuất hiện rất nhiều trên các nẻo đường trung tâm thành phố. Các em chừng 6 đến 10 tuổi, cả trai lẫn gái, gầy gò, nhỏ bé, ngửa tay hỏi xin tiền người đi đường. Các em ở trong tình thế rất nguy hiểm: ngồi trên lề đường ở các ngã tư đèn xanh đèn đỏ, đặt hai chân buông thõng xuống lòng đường, dòng xe cộ đông nghịt đang đi với vận tốc cao rất dễ cán qua những đôi chân bé nhỏ của các em nếu không để ý.

Tại sao Thành phố Sài Gòn lại để chuyện này xảy ra? Chẳng ai ở Thành phố này quan tâm và làm một điều gì đó về chuyện này sao?

Trẻ em có quyền được an toàn, được đi học, và được ở nhà ngủ ban đêm. Những quyền này phải được xem là quyền làm người của trẻ em. Nếu ba mẹ các em không nuôi các em được, vì bất kỳ lý do gì, thì chính quyền phải nuôi các em. Chính quyền cần có những trung tâm nuôi dưỡng và giáo dục các em. Không thể để các em ở ngoài đường ban đêm, hơn thế nữa, lại hành nghề ăn xin một cách nguy hiểm như thế.

Trẻ em là tương lai của đất nước. Không lo cho sức khỏe và trí tuệ của trẻ em thật là không quan tâm đến tương lai của quê hương gấm vóc này.

Đầu óc là một tài sản quý hiếm chẳng thể phung phí. Thế nên chính sách quan trọng nhất cho phát triển đất nước là chính sách giáo dục trẻ em. 

Giáo dục là yếu tố quan trọng hàng đầu trong chiến lược phát triển đất nước. Và mình nói là “quan trọng hàng đầu”, nghĩa là không có gì quan trọng hơn. Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh là cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Có lẽ Bí thư hiểu rõ điều này hơn ai hết trong thành phố kinh tế lớn nhất nước này.

Và việc chấm dứt tình trạng các em nhỏ hành nghề ăn xin không hề khó thực hiện. Thành phố HCM để chuyện này tiếp diễn đến bao giờ?

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Trẻ em là tương lai của đất nước”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s