Thủng thẳng với cơ duyên

Chào các bạn,

Cơ là bộ máy. Duyên là những điều kiện, như là khi một hạt cây rơi xuống đất tốt, có đủ nắng mưa thuận hòa, không bị ai dẵm lên, thì hạt có đủ điều kiện (duyên) để nẩy mầm và thành cây con. Duyên cũng thường bao ngầm “nhân”, tức là những tư duy hành động của chính ta làm; nhân cũng là một loại duyên giúp tạo ra hậu quả. Cơ duyên là từ nói chung về bộ máy tự nhiên của trời đất về những nguyên nhân và những điều kiện làm cho mọi sự việc trong vũ trụ xảy ra vì thế và vì thế.

Cơ duyên còn có từ chính thức để diễn tả, gọi là “duyên khởi” (dependent origination). Khời là bắt đầu, phát sinh. Duyên khởi là sinh ra do duyên.

Cơ duyên hay duyên khởi thường có ý nói việc gì ở đời xảy ra cũng đều do duyên (hay “nhân duyên”) mà ra. Hạt nẩy thành cây cũng do duyên, cây trưởng thành cũng do duyên, cây chết và tan rã cũng do duyên. Mọi sự trên đời xảy đến cho bạn cũng do duyên. Bạn được đi du học cũng do duyên, bị đụng xe cũng do duyên, bị bệnh cũng do duyên…

Đương nhiên là mọi sự ta làm cũng là duyên. Ví dụ, bạn chăm học và cố để xin được học bổng chính là nhân, một phần của duyên. Nhưng duyên còn có một triệu thứ khác, như là người xét học bổng cho bạn tình cờ là người tương tự như bạn và do đó thích bạn, hay quỹ học bổng đột nhiên được tăng lên gấp đôi và nhờ đó mà bạn được lọt vào… Nói chung là có rất nhiều duyên chúng ta biết và nhiều duyên ta không bao giờ biết.

Nói thể để ta hiểu rằng, dù cố gắng của chúng ta là một phần rất quan trọng của đời mình, nó vẫn không là tất cả. Còn có hằng thứ triệu lý do mình không biết, để mọi thứ trên đời xảy đến cho mình.

Cho nên, ở đời đừng có hùng hục cương quyết là tôi nhất quyết phải có được điều này, điều này. Quyết tâm đạt được điều gì đó là một tư duy rất tích cực, nhưng cũng nên biết rằng nếu duyên chưa tới để cho mình được điều đó thì mình chẳng đạt được. Không sao cả, cứ từ tốn chuyển sang việc khác. Nếu không đi du học được thì cũng chẳng chết chóc gì. Rất có thể vì phải ở lại trong nước học mà bạn gặp được một người thầy sau này có ảnh hưởng cực lớn đến sự nghiệp của bạn. Nếu không được cô này thì biết đâu nhờ đó mà bạn gặp được một cô tiên tuyệt vời trên đời.

Vì vậy, dù chúng ta nên có mục tiêu và nên cố gắng chăm chỉ để đạt mục tiêu, cũng nên phiên phiến một chút, được thì được, không thì thôi, đừng stress, và đừng mãi hùng hục với mục tiêu đó đến mức bỏ đi mọi cơ hội khác đến với mình.

Cuộc đời của mỗi chúng ta thực sự là một dòng sông uốn khúc. Ta chẳng biết được nó sẽ như thế nào ngày mai. Đã nói là “chẳng biết được” thì việc gì phải hùng hục quyết tâm nắm bắt cái không biết. Hãy thoải mái để ngày mai đưa bạn vào ngày mai và ngày mốt. Sống như thế sẽ thoải mái hơn, thú vị hơn, và rất có thể là thành công hơn, vì bạn sẽ nhạy cảm với mọi cơ hội đến với bạn để mà nắm bắt – cờ đến tay thì phất ngay.

Cho nên, đừng nhắm mắt nhắm mũi hùng hục với cái mình muốn, mục tiêu của mình, quá đáng. Luôn cố gắng làm việc cần cù để đat mục tiêu, nhưng luôn biết rằng trên đường bạn chạy đến Cần Thơ biết đâu có lúc bạn phải chuyển đường sang Rạch Giá vì lý do gì đó, mà nhờ đó mà bạn thành đại gia.

Hãy thủng thẳng với cơ duyên.

Chúc các bạn luôn an nhiên tự tại.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Thủng thẳng với cơ duyên”

  1. Thưa anh.
    Em nhận thấy điều vô cùng quan trọng cho thành công của mỗi người đó là: Hãy kiên trì với mục tiêu và cầu nguyện với đáng chủ tể của mình. Còn nếu như vẫn ko đạt được thành công thì thôi tuỳ duyên vậy.

    Em cảm ơn anh vì bài viết đầu tuần.
    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s