Bạn vô ngã hay chấp ngã?

Chào các bạn,

Trong tư duy hằng ngày chúng ta thường suy nghĩ đến “mọi người” trong bao nhiêu thời gian?

Mỗi chúng ta chỉ có hai hướng tư duy – suy nghĩ về chính mình hay suy nghĩ về mọi người (làng xóm, cộng đồng, người nghèo, người khổ, đất nước, thế giới, con người…) Đây là hai hướng tư duy thường đối chỏi nhau. Nếu suy nghĩ về chính mình thì đó là chấp ngã, suy nghĩ về mọi người thì đó là vô ngã.

Đương nhiên, phân loại như thế thì cũng hơi quá đơn giản và nhiều khi không chính xác. Vì, nếu suy nghĩ về mình và trong đó mình quan tâm đến mọi người, thì suy nghĩ về mình đó có thể là vô ngã. Hoặc, suy nghĩ về mọi người chỉ để muốn áp đặt tư duy, lý thuyết, chủ nghĩa của mình lên mọi người (như các nhà chính trị cách mạng) thì đó là chấp ngã hàng sư tổ.

Nhưng đối với phần lớn chúng ta, hướng tư duy của ta về chính mình hay về thế giới là dấu hiệu khá chính xác cho mình biết mình là loại người có khuynh hướng nào – chấp ngã hay vô ngã.

Vậy, các bạn hãy xét xem mình thuộc loại người nào. Dùng 50/50 làm chuẩn trung bình. Nếu mình suy nghĩ về mình 50% thời gian trong ngày và về cộng đồng 50% thời gian trong ngày, thì đó là mức giữa. Nếu bạn suy nghĩ về cộng đồng 75% thời gian và về chính mình 25% thời gian thì bạn là người có khuynh hướng vô ngã. Hoặc, suy nghĩ về mình 75% thời gian và về cộng đồng 25% thì đó là khuynh hướng chấp ngã.

Đây là một cái test rất đơn giản và dễ làm. Và cũng khá chính xác. Các bạn nên test chính mình như thế để hiểu tâm trí mình đang định hướng thế nào, để mà điều chỉnh.

Vô ngã là giác ngộ và hạnh phúc. Chấp ngã là tội lỗi và đau khổ.

Chúc các bạn luôn vô ngã.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Bạn vô ngã hay chấp ngã?”

 1. Thưa anh,
  Em thấy rằng từ khi sinh ra cho đến lúc lớn lên và khi về già. Con người ta thường chỉ nghĩ đến bản thân mình (khuynh hướng chấp ngã, ít thì 50%, nhiều là tuyệt đối 100%) như một BẢN NĂNG mà tại hoá đã gắn vào mỗi người.
  Không biết em suy nghĩ như vậy đúng hay sai.

  Em cảm ơn anh đã viết bài mỗi ngày.
  Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

  Số lượt thích

 2. Hi Long,

  Nếu em quan sát loài vật thì đa số loài vật sống với bầy đàn, sống như là một phần nhỏ của bầy đàn, làm việc vì bầy đàn và cho bầy đàn – ong, kiến, voi, sư tử, hổ, cá… Hầu như không có một sinh vật bầy đàn nào biểu lộ cách sống cá nhân ích kỷ kiêu căng.

  Hình như loài người là sinh vật bầy đàn duy nhất trong đó cái tôi vượt lên trên mọi thứ và làm hại chính họ cũng như bầy đàn của họ. Đó không phải là bản năng tạo hóa tạo ra mà do sự phát triển trí tuệ của loài người đưa đến sự nhận biết cái tôi rồi thờ phượng cái tôi.

  Câu truyện Adam, Eva, và Tree of KNowledge (Cây Kiến Thức) và ăn trái cây này và bị đuổi ra khỏi Vườn Địa Đàng cũng là để nói lên điều đó.

  A. Hoành

  Liked by 3 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s