Tập trung vào bầy đàn

Chào các bạn,

Chúng ta có thói quen chỉ quan tâm và tập trung vào điều gì có thể liên quan trực tiếp đến mình – cách làm đẹp, cách lấy lòng người, cách ngoại giao, cách trang sức – nhưng thường ít để ý đến những thông tin mình cho là không ảnh hưởng trực tiếp đến mình. Đó hầu như là điều tự nhiên, cho đến nỗi chẳng ai cho rằng đó là vấn đề.

Nhưng nếu chúng ta suy nghĩ một chút, tư duy tập trung vào mình như thế là tư duy khá chống lại tự nhiên. Nếu quan sát những sinh vật bầy đàn – một bầy cá săn bắt mồi, một bầy sói săn bắt và làm việc với nhau nhịp nhàng, một bầy ong hoạt động – chúng ta có thể thấy những sinh vật bầy đàn hình như chẳng tập trung tư duy vào chính cá nhân chúng nó chút nào, mà mọi hoạt động của một con vật cá nhân đều là một phần công việc của tập thể.

Điều này có thể là năng khiếu bẩm sinh, nhưng cũng rất dễ hiểu để lý giải. Các sinh vật bầy đàn biết rằng đời sống của bầy đàn chính là đời sống của mỗi cá nhân. Bầy đàn mà thất bại, như là mất tổ và không có được tổ mới, hoặc rời rạc và yếu thế trước kẻ thù – như một bầy trâu đối diện một bầy sư tử – thì bầy đàn sụp đổ và mọi cá nhân đều sẽ chết.

Con người cũng thường có tư duy như thế đối với gia đình. Chúng ta thường tập trung chăm lo cho gia đình, và theo tư duy truyền thống thì gia đình – không phải là cá nhân – là tiêu điểm tập trung số 1. Mọi người trong gia đình tập trung lo cho gia đình, và gia đình mạnh thì mỗi cá nhân đều mạnh.

Tư duy tập trung vào tập thể này ngày nay đã bị suy thoái nhiều, với làn sóng cá nhân chủ nghĩa càng ngày càng mạnh trên thế giới. Nhưng nếu chúng ta nhìn COVID-19, nước tiên tiến nhất thế giới và cũng có cá nhân chủ nghĩa dẫn đầu thế giới là Mỹ thì hiện nay đã có đến 4 triệu rưỡi ca bệnh và hơn 153 ngàn người tử vong. Việt Nam có tinh thần và kỷ luật tập thể quyết liệt, đồng thời sát vách TQ, nước đầu phát sinh COVID-19, thì chỉ có vài trăm ca bệnh và chưa có một người nào chết.

Điều rất dễ thấy là ở VN cả nước đồng lòng cùng nhà nước quyết tâm chung tay chống dịch bệnh, nhưng dân Mỹ thì mạnh ai cứ làm theo kiểu mình thích. Chẳng có ông nào bà nào nói gì làm gì mà cả nước nghe theo.

Các bạn, tư duy thực tế của những sinh vật bầy đàn là tập trung vào bầy đàn của mình. Đời sống của bầy đàn và sức mạnh của bầy đàn chính là đời sống và sức mạnh của cá nhân mình. Tập trung vào chính mình hơn là bầy đàn của mình là tập trung sai chỗ và, đơn giản là, stupid.

Chúc các bạn luôn tập trung vào bầy đàn của mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Tập trung vào bầy đàn”

  1. Thưa anh, đọc bài này khiến em hiểu: Lối sống theo chủ nghĩa cá nhân là lối sống ngược lại với tự nhiên phải không ạ?

    Em cảm ơn anh đã viết bài mỗi ngày.
    Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s