Bồ tát Thường Bất Khinh

Chào các bạn,

Mình thích câu chuyện về Bồ tát Thường Bất Khinh.

Vào nhiều kiếp trước khi là Phật, Phật Thích Ca đã có lúc là Bồ tát Thường Bất Khinh – luôn không khinh ai. Gặp người nào, già trẻ lớn bé giàu nghèo, Bồ tát thường chắp tay xá và nói: “Chào Ngài, Ngài sẽ là Phật.” Người ta nói đó là ông điên, và bọn con nít hay trêu ghẹo và ném đá đuổi. (Kinh Pháp Hoa, phẩm 20 Bồ tát Thường Bất Khinh).

Ngay khi nghe anh Hoành kể câu chuyện này trên Đọt Chuối Non vào mấy năm trước, mình ra ngoài đường, thấy ai, mình cũng nói thầm trong đầu: “Chào anh/chị/em/ông/bà…, anh/chị/em/ông/bà sẽ là Phật.” Nói thầm trong đầu vì anh Hoành có nói, đại ý, mình không nên làm rộn mọi người vì hành động này của mình.

Đến bây giờ ra ngoài đường, gặp người quen hay không quen, người trí thức, buôn bán hay ăn xin, mình vẫn nói thầm trong đầu: “Chào anh/chị/em/ông/bà…, anh/chị/em/ông/bà sẽ là Phật.” Trừ những lúc vừa đi trên đường vừa nói chuyện với bạn bè hoặc với Chúa Phật, trừ thêm những lúc thực hành những pháp môn khác, trừ thêm những lúc tâm trí không control, những lúc còn lại mình nói câu đó.

Dạo gần đây mình thích tập trung câu nói của Bồ tát Thường Bất Khinh cho những người đặc biệt: người không thành thật, người phản thầy phản bạn, người kiêu căng… Nhìn ngắm họ và nói với lòng mến yêu: “Anh/chị/em… sẽ là Phật.”

Chia sẻ với các bạn về vị Bồ tát mình yêu mến – Bồ tát Thường Bất Khinh, và con đường mình yêu mến – con đường Bồ tát Thường Bất Khinh.

Chúc tất cả chúng ta sống như Bồ tát.

Phạm Thu Hương

Một bình luận về “Bồ tát Thường Bất Khinh”

 1. Em chào Bồ tát Thường Bất Khinh thứ (n)

  Dạo này em cũng tập trung câu nói của Bồ tát Thường Bất Khinh cho những người đặc biệt. Tuy chưa nhiều, nhưng có vẻ khá hơn.

  Và em cũng tập trung chào em như 1 vị Phật để nhắc nhở lại mình. (Cái tội của em là thấy hậu quả, nhưng vẫn cứ làm. Cần chỉnh đốn lại.)

  Cảm ơn chị đã chia sẻ.

  Chúc chị một ngày là Bồ tát.

  Em Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s