Giấc mộng đêm hè

Chào các bạn,

Giấc mộng đêm hè là bản overture Op.21 của nhà soạn nhạc Felix Mendelssohn.

Overture là nhạc dạo đầu. Đây là phần âm nhạc được các dàn nhạc giao hưởng chơi ở đoạn mở đầu của một vở opera hay ballet. Overture giới thiệu cho thính giả biết diễn biến sắp tới của tác phẩm. Overture trong tiếng Pháp là ouverture, có nghĩa là “mở”, vì nó “mở” đầu một chương trình.

Mendelssohn viết bản nhạc này khi mới 17 tuổi. Chàng nhạc sĩ đã lấy cảm hứng từ vở kịch Giấc mộng đêm hè của đại văn hào người Anh William Shakespeare.

Vở kịch được sáng tác vào khoảng năm 1595 – 1596. Có 7 nhân vật chính, gồm 4 người trẻ trong tình yêu tay tư (2 nam, 2 nữ) và 3 nhân vật tạo nên mối tình tay tư này (gồm vua + hoàng hậu + người hầu của nhà vua). Để biết khái quát tính cách của 7 nhân vật này (cũng như nội dung chính của vở kịch), mời các bạn xem clip thứ hai, clip Phân tích nhân vật trong vở kịch Giấc mộng đêm hè ở cuối bài. Hoặc xem clip thứ ba, clip Tóm tắt vở kịch.

Ảnh đại diện của bài là bức tranh màu nước miêu tả cảnh vua tiên Oberon, hoàng hậu tiên Titania và chàng tiên tinh nghịch Puck (người hầu của nhà vua) cùng các thần tiên đang nhảy múa. Đó là cảnh kết của vở kịch. Toàn bộ vở kịch chỉ là một giấc mơ. Toàn bộ những điên cuồng, đắm say và đau khổ của tình yêu chỉ là một giấc mơ mà thôi – chỉ là một giấc mộng trong một đêm mùa hè. Bức tranh do nhà thơ, họa sĩ Anh William Blake sáng tác năm 1786.

Từ vở kịch Giấc mộng đêm hè, chàng nhạc sĩ người Đức gốc Do Thái Mendelssohn đã sáng tác bản nhạc Giấc mộng đêm hè cung Mi trưởng Op.21 năm 1826.

Nhiều năm sau đó, vào năm 1843, Mendelssohn mới bổ sung thêm một bản nhạc nữa, bản incidental music (phần âm nhạc trong một vở kịch) Giấc mộng đêm hè Op.61, trong đó có Hành khúc đám cưới nổi tiếng (ĐCN đã giới thiệu bản nhạc này ở đây).

Dưới đây có các clips về Giấc mộng đêm hè: từ clip Phân tích nhân vật trong vở kịch, clip Tóm tắt vở kịch, clip bản overture Op.21, clip incidental music Op.61, clip Hành khúc đám cưới và clip toàn bộ vở ballet Giấc mộng đêm hè.

Mời các bạn cùng thưởng thức nhé.

Chúc các bạn một ngày đẹp trời.

PTH

***
1. Bản overture Giấc mộng đêm hè cung Mi trưởng Op.21- Felix Mendelssohn – A Midsummer Night’s Dream, Op. 21

2. Phân tích nhân vật trong vở kịch Giấc mộng đêm hè – A Midsummer Night’s Dream Character Analysis

3. Tóm tắt vở kịch Giấc mộng đêm hè – Shakespeare’s A MIDSUMMER NIGHT’S DREAM | CliffsNotes Video Summary

4. Bản incidental music Giấc mộng đêm hè Op.61, trong đó 16:42 Elfenmarsch 18:19 Lied 23:35 Intermezzo 32:13 Notturno 40:33 Wedding 46:30 Tanz

5. Hành khúc hôn lễ – Wedding March – Mendelssohn A Midsummer Night’s Dream

6. Vở balê Giấc mộng đêm hè – A Midsummer Night’s Dream (Balanchine / NYC Ballet)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s