Tâm linh tích cực

Chào các bạn,

Các môn personal development (phát triển cá nhân) có thể chia làm hai loại: Loại thứ nhất là nhắm vào giúp bạn giàu có, đẹp đẽ, lịch thiệp, giỏi giang, thành công. Loại thứ hai dạy bạn khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng. Loại thứ nhất là vị kỷ (vì chính mình) và là số đông. Loại thứ hai là vị tha (vì người) và là thiểu số. Con đường loại hai rốt cuộc cũng đưa bạn đến thành đạt và thành công hơn cả con đường loại một, nhưng đó là “lương phụ cấp”, không phải là điều bạn tập trung vào từ đầu. Bạn tập trung vào khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng, và các thành công kia chỉ là chuyện lệ thuộc chạy theo.

Các bạn đừng nhầm lẫn hai đường. Hai đường này hoàn toàn đối lập nhau, 180 độ, một đường “cho tôi”, một đường “cho người.” Con đường tâm linh tích cực ĐCN là đường tập trung vào yêu người và phục vụ người.

Rất nhiều người trên Internet, chuyển bài lung tung và comment lung tung, nhưng hoàn toàn không hiểu sự khác biệt của hai con đường này. Và đó là điều đáng tiếc, vì các bạn sẽ rối rắm cả đời, như các em chẳng phân biệt được cộng trừ nhân chia, chỉ biết mọi con toán là một đống rơm rạ rối rắm trong đầu.

Khi nói đến tâm linh tích cực, chúng ta cũng nói đến đủ mọi thứ về ngoại giao, thời trang, luận lý, tranh luận, quản lý… Nhưng đó là những vấn đề phụ, vì thực sự là chẳng cần thiết. Chỉ cần tập trung vào khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng, chúng ta cũng sẽ thành đạt được về mọi thứ lặt vặt kia mà không cần phải nói nhiều.

Cho nên các bạn, ở đời các bạn có thể học 100 môn nếu các bạn thích, nhưng phải biết là để tập trung thì mỗi người chỉ có thể tập trung vào một hai môn tại một thời điểm.

Chúc các bạn luôn biết tập trung.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tâm linh tích cực”

 1. Thưa anh.
  Dường như đa số thiên hạ hiện giờ đang chọn đi theo con đường thứ nhất (vị kỷ) và họ luôn nghĩ rằng họ đang đi đúng đường.
  Em thấy hơi buồn. Bởi từ trước đến nay thầy dạy đi con đường thứ hai ít hơn rất rất nhiều so với những người đi con đường thứ nhất và dạy lại cho nhau. Và có lẽ họ (những người đi con đường thứ nhất) cảm thấy thành công đến nhanh chóng hơn là cứ phải khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng…

  Em cảm ơn anh đã viết một bài hay.

  Em xin cầu nguyện để anh, gia đình anh và gia đình Đọt Chuối Non luôn mạnh khỏe ạ.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s