Đường phân ranh

Chào các bạn,

Mấy mươi năm mình suy nghĩ về một câu hỏi: Chúa và Phật đã đến thế gian hơn 2 ngàn năm. Mỗi vị có những đệ tử tạo ra những giáo hội hoàn vũ có cả hàng tỉ người theo. Tổ chức vĩ đại và khoa học. Các giáo hội và thành phần ưu tú của giáo hội đã viết về hai vị và lời dạy của hai vị thành sách chất đống thì cao lớn hơn cả dãy Hy Mã Lạp Sơn. Nhưng thế giới và con người, kể cả những giáo hội và tu sĩ và giáo hữu tự xưng là đồ đệ của hai vị cũng đều sống tham sân si như mọi người khác trên thế giới. Xem như những điều dạy của hai vị có ảnh hưởng cực kì nhỏ trên thế giới, trong trái tim con người, ngoại trừ chùa chiền đền thờ và hàng ngũ giáo hữu sắp hàng hoành tráng như những đạo quân viễn chinh chuẩn bị xuất quân chinh phục thế giới.

Điều gì xảy ra hai ngàn năm nay? Tại sao thế giới chẳng học được gì từ hai vị thầy lớn nhất, mà chỉ biết được trang trí màu mè, lễ bái công thức, trống kèn hoành tráng bên ngoài như các đoàn tuồng hát bộ?

Điều gì đã xảy ra hai ngàn năm nay, trong khi các lời dạy của các vị thì ngắn gọn dễ hiểu, con nít cũng có thể hiểu dễ dàng?

A! Con nít cũng có thể hiểu dễ dàng! Đúng như vậy! Nhưng người lớn thì chẳng hiểu được gì cả hơn hai ngàn năm!

Các bạn, có một “đường phân ranh” rất rõ rệt giữa trẻ em và người lớn, giữa giác ngộ và si mê, giữa phàm phu và Phật đang thành, giữ người tục và con Chúa tràn đầy thánh linh…

Và lời lạy các Chúa Phật chỉ có thể thành hình trong trái tim ta khi chúng ta vượt đường “phân ranh đó” – một bước nhảy vọt từ người lớn “lên” trẻ em, si mê lên giác ngộ, phàm phu lên Bồ tát, người tục lên con Chúa. Các bạn phải làm bước nhảy vọt, vượt qua đường phân ranh này, trước khi các bạn có thể hiểu và thực hành dễ dàng những lời dạy cực kì dễ hiểu của hai thầy.

Nhưng thế giới chẳng ai dạy ai phải nhảy vượt qua đường phân ranh này – cả thế giới bao niên đại nay sống khơi khơi vui vẻ đầy tham sân si như đàn kền kền giành ăn xác chết. Thế thì làm sao hiểu được các lời giản dị của hai thầy? Thế thì làm sao thực hành cách sống giản dị của hai thầy? Thế thì làm sao hiểu được hai thầy? Chẳng một người hiểu được hai thầy. Sách vở, giáo lý, thuyết giảng, ăn chay, kiêng thịt, kinh kệ, lễ bái… chỉ là tuồng hát bộ. Chẳng ai hiểu và thực hành lời hai thầy dạy trong cả hơn 2 ngàn năm.

Đó là vấn đề của thế giới chúng ta.

Mức độ si mê của ta lớn quá đến nỗi ánh sáng trí tuệ của giáo huấn của các thầy chẳng đi xuyên qua được.

Đúng như vậy, nếu ta giữ màn vô minh quanh ta kín quá, như một thùng phi thép, đường kính ống rỗng chỉ 1m, nhưng thành ống và nắp trên nắp dưới đều dày 3m. Thế thì ánh sáng trí tuệ nào đi xuyên qua được để đến với đầu ta?

Các bạn, màn vô minh của bạn chỉ có một người có thể hé mở – người đó chính là bạn. Đừng trông mong vào Chúa Phật mở cho bạn. Bạn phải tự mở lấy, và khi bạn đã có đường hé mở, thì ánh sáng trí tuệ của Chúa Phật mới có cơ hội chui vào.

Nhưng làm thế nào để hé mở cánh màn vô minh của bạn?

Các bạn, bạn chỉ cần nhình nhận bản chất nguyên thủy của mình là được.

Phật Thích Ca chẳng đến thế gian để giảng dạy cho phàm phu tục tử, mà là dạy cho các Phật đang thành, tức tất cả chúng ta. Chúa Giêsu chẳng đến thế gian để giảng dạy cho con cái ma quỷ, mà giảng cho con cái Trời với thánh linh Trời chảy trong mạch máu mỗi người, tức tất cả chúng ta.

Chúng ta là Phật Đang Thành. Chúng ta là con yêu của Thượng đế với Thánh linh Thượng đế chảy trong mạch máu chúng ta. Hãy nhận rõ bản chất thật của mình, dù bạn đang là bộ trưởng hay tu sĩ hay quét chợ hay trộm vặt… Khi ta chấp nhận bản chất thật, nguyên thủy, tinh tuyền, linh thánh của mình, cánh cửa vô minh liền hé mở, và ánh sáng trí tuệ của Chúa Phật sẽ tràn vào. Đó chính là lúc bạn đã vượt qua được “đường phân ranh.”

Không vượt qua được đường phân ranh, thì mọi chúng ta, mỗi chúng ta, và cả thế giới vẫn tiếp tục tham sân si và ngu dốt vài ngàn năm nữa (nếu chúng ta không bị chính bom hạch nhân của chính chúng ta hủy diệt trước đó).

Các bạn, vấn đề lớn của thế giới thực ra là vấn đề nhỏ và giản dị trong trái tim của mỗi chúng ta. Vậy thì hãy bắt đầu bằng gốc rễ đó – chỉnh sửa chính trái tim mình.

Và cách chỉnh sử thì cực dễ: Nhận thức rõ ràng được bản chất chật cao quý của mình – Phật đang thành, hay con yêu của Thượng đế.

Nếu bạn là con vua thì hãy can đảm nhận mình là con vua, dù là từ nhỏ đến giờ 18 tuổi bạn chỉ biết bạn là ăn trộm vặt ở chợ và mẹ bạn là một người đàn bà nghèo khổ bán ràng rong quanh chợ.

Chúc các bạn vượt qua được đường phân ranh.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Đường phân ranh”

 1. Em cảm ơn anh đã viết bài ngày hôm nay.
  Anh cho chúng em biết thêm 1 khái niệm mới đó là Đường phân ranh.

  Em muốn hỏi anh điều này nằm ngoài bài viết:
  Xin anh chỉ cho em cách lý luận từ triết học và luật học như anh ạ. (Em phải học tài liệu nào, đọc sách gì để có thể lý luận được như vậy hả anh?)

  Em xin cầu nguyện để anh và gia đình luôn mạnh khỏe ạ

  Thích

 2. Hi Long,

  Về lý luận thì có hai điểm chính.

  1. Căn bản luận lý học. Đây là kỹ thuật luận lý, thường là một cua học đầu tiên trong triết học. Dưới đây là cuốn sách “Fundamental methods of logic” để học.

  Click to access fundamental-methods-of-logic.pdf

  2. Thuyết phục

  Điều này thì cực kì khó hơn. Thuyết phục thì lý luận đúng kỹ thuật hợp lý chỉ là một phần nhỏ xíu. Thuyết phục thì đòi hỏi người nói” rành cách tư duy cho mỗi ngành chuyên môn, như luật, triết, vi tính, trang phục…; tâm lý, văn hóa; thói quen; cảm tình…

  Đây là một nghệ thuật rất cao. Và mọi kỹ năng sống của ta đều có thể được sử dụng… để thuyết phục.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

 3. Hi Long,
  Bên cột bên trái của ĐCN có tab Luận lý học, em có biết không?
  https://dotchuoinon.com/tag/lu%e1%ba%adn-ly-h%e1%bb%8dc/
  Các bài này anh Hoành và một số anh chị em viết từ lâu lắm rồi, hồi đó chị đọc đến thuộc lòng luôn. Khi hiểu rõ mấy bài viết trong tab này em sẽ đọc cuốn sách anh Hoành gửi ở trên nhanh hơn vì nắm được cốt lõi trước rồi.
  Trong các bài Luận lý học trên ĐCN chị thích nhất là ba bài này, chia sẻ cùng em:
  TAM ĐOẠN LUẬN VÀ GIỚI HẠN CỦA LUẬN LÝ
  https://dotchuoinon.com/2009/03/19/tam-do%e1%ba%a1n-lu%e1%ba%adn-va-gi%e1%bb%9bi-h%e1%ba%a1n-c%e1%bb%a7a-lu%e1%ba%adn-ly/

  SUY NGHĨ TRONG MỘT KHUNG CẢNH CỤ THỂ
  https://dotchuoinon.com/2010/03/28/suy-nghi-trong-m%e1%bb%99t-khung-c%e1%ba%a3nh-c%e1%bb%a5-th%e1%bb%83/

  TRANH LUẬN LÀ GÌ?
  https://dotchuoinon.com/2009/03/10/tranh-lu%e1%ba%adn-la-gi/

  Thân,
  c. Hường

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s