Giúp con cái mạnh mẽ

Chào các bạn,

Hôm nay ĐCN có đăng bản tin về tự tử trở thành trào lưu, đặc biệt là trong giới thanh thiếu niên.

Đương nhiên là mọi người nói ngay đến áp lực bố mẹ và gia đình đặt lên con cái để đạt “thành tích” quá lớn. Ở Nhật, áp lực công việc hằng ngày cũng đưa đến nhiều ca tự tử ngày nay. Bố mẹ đừng quá áp lực lên con cái, vì ở đời thành công chẳng lệ thuộc mấy vào đứng hạng mấy trong lớp. Thành công ở đời, trên đường dài, lệ thuộc vào cách ứng xử, sống chung, và làm việc chung với mọi người – tức là teamwork, vui vẻ và hòa hợp với mọi người. Người như thế thì đã có thành công ngay từ lúc này rồi, chẳng cần phải đợi đến tương lai. Sống vui vẻ hòa hợp được với mọi người là một đời sống thành công.

Thói quen đặt trọng tâm vào thành tích học tập thường tạo áp lực kinh khủng, và thường đưa đến thất bại, vì thường chẳng tạo ra được người đúng mẫu cho thành công đường dài.

Hơn nữa, điều quan trọng hơn nhất là đời sống tâm linh. Tâm linh tích cực cho người ta chiều sâu để khiêm tốn, thành thật, yêu người, chịu thương chịu khó, nhẫn nhục… Đây là những khí cụ rất tốt để có chiều sâu, ý chí, và hy vọng đường dài, để vượt qua được mọi khó khăn hằng ngày. Người có sức mạnh và chiều sâu tâm linh luôn xử lý với áp lực và khó khăn dễ dàng hơn những người hời hợt.

Tập trung vào dạy con nhắm vào bằng cấp, quyền lực, tiền bạc, danh vọng… là tạo cho con thành một búp bê hời hợt ngoài da, không có chút chiều sâu nào trong lòng. Đụng chuyện là ngã, không thể đứng vững được với những khó khăn đè nặng trong tâm trí.

Bố mẹ sống hời hợt tham sân si sẽ có các con hời hợt tham sân si. Và đó chẳng là cách để giúp các con của bạn. Mình có người bạn cứ ép con phải học kỹ sư, cậu nhỏ học mà không vui, xong kỹ sư rồi cậu tự tử. Ông bố sầu đời, tìm đến Chúa, đi tu, và thành mục sư. Ít ra là cái chết của đứa con cũng giúp ông bố tỉnh ngộ. Nhưng bạn không muốn học bài học từ con mình kiểu đó. Hãy để con mình học mình.

Nếu bạn sống khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng, các con của bạn sẽ tự nhiên học theo mà bạn chẳng cần phải dạy. Và đó là cách tốt nhất để cho các con khí cụ đối phó với những khó khăn thường trực trong đời.

Hãy giúp các con bạn mạnh mẽ.

Chúc các bạn cùng con cái luôn mạnh mẽ trong tâm hồn.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Giúp con cái mạnh mẽ”

 1. Rất nhiều người là bố mẹ trong đời thất học môn tư duy tích cực. Và họ không biết được tư duy tích cực có sức mạnh đến nhường nào. Khi nghĩ về điều này, lòng em cảm thấy lòng thật xót xa.

  Vậy cho nên, mỗi người chúng ta. Những người có may mắn được biết và thực hành tư duy tích cực, và đặc biệt là những người đã trở thành thầy có vai trò rất lớn trong việc làm cho tư duy tích cực được phổ biến rộng rãi, trở thành một luồng văn hóa chính của quốc gia.

  Đó là giấc mơ mà anh Hoành đã đặt nền móng và dành hết tâm huyết cùng dotchuoinon hơn 10 năm qua và sẽ tiếp diễn vô tận cho đến mãi về sau. Em cầu nguyện cho điều này sẽ sớm thành hiện thực.

  God bless us!!!

  E. Thắng

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s