Đi tìm chân lý

Chào các bạn,

Mọi người chúng ta đi tìm chân lý, tìm Sự thật về cuộc đời, Chúa Phật, ý nghĩa của đời sống, điều gì xảy ra trước khi ta sinh ra và sau khi ta chết… Và do đó chúng ta đi tìm kinh sách, thuyết giảng, triết lý, thần học, các tôn giáo, các giáo hội, các thầy bà, các guru…

Các bạn, đó là một tìm kiếm rất tốn thời gian và ngu dốt, vì bạn sẽ lạc đường cả đời. Chân lý đã luôn nằm đó trong trái tim bạn. Bạn đã có đầy đủ trí tuệ từ lúc khởi thủy. Bạn đã đánh mất chính bạn vì tham sân si, và trí tuệ của bạn bị tham sân si che mờ. Bạn càng tìm chân lý bên ngoài, bạn càng lọt vào những cạm bẫy lừa lọc và những đống rác của của thiên hạ. Không có thầy nào trên thế giới (kể cả TĐH) đáng một xu, ngoài bạn. (Mình rất hiểu lời Phật Thích Ca: “Ta thuyết giảng 40 năm mà chẳng thuyết giảng lời nào.” Mình cũng cảm thấy cần nói rõ như thế, rất thật: “Mình viết mấy ngàn bài mà chẳng viết lời nào”). Bạn có Phật tính từ nguyên thủy, bạn là con Thượng đế với Thánh linh Thượng đế chảy trong máu bạn từ nguyên thủy. Bạn đã có trí tuệ để biết tất cả mọi điều sâu sắc của đời sống. Tất cả đã có ở đó trong tim bạn. Ngoài trái tim bạn ra, chẳng ai có thể là thầy của bạn. Đừng quên điều căn bản này.

(Mình đôi khi tự an ủi: Có lẽ mình có thể giúp các bạn một bước trong một hành trình dài 10 ngàn bước của bạn. Nhưng, đó cùng lắm chỉ là một bước).

Chỉ cần tĩnh lặng, nhìn vào tim ta, và ta sẽ thấy tim ta và những điều sâu sắc.

Đương nhiên là trái tim bạn phải tinh khiết và trong sáng, vì nếu bạn có nhiều rác trong đó quá thì bạn sẽ chẳng thấy gì ngoài rác trong tim.

Các bạn, yêu người. Yêu người với những cảm xúc mãnh liệt của trái tim. Yêu tất cả mọi người của thế gian, một chiều, vô điều kiện, và tình yêu đó sẽ thánh hóa trái tim bạn, xóa hết tham sân si, đưa trái tim bạn trở về trạng thái tinh khiết của thuở ban đầu. Và bạn sẽ hiểu mọi bí ẩn của đời sống.

Các bạn, một là bạn yêu mọi người vô điều kiện, hai là bạn phàm phu ngu dốt cả đời. Không có đường giữa để lựa chọn. Đừng chạy theo các thầy bà nói phét mà chẳng thực hành ngoài kia.

Loài người chính là dòng máu của mỗi chúng ta. Nếu ta chẳng yêu loài người được, ta chẳng đủ thông thái để hiểu gì về đời sống và chân lý.

Đừng chạy theo thầy bà và giáo hội nào cả. Nếu họ đủ sức cứu rỗi thế giới thì thế giới đã được cứu rỗi lâu rồi. Mọi người, bất kỳ ai, bảo bạn: “Hãy theo ta thì được cứu rỗi”, thì đó là nói phét, và bạn nên giữ chặt túi tiền của bạn khi gặp người nói như thế; đó là những kẻ cắp thần kỳ.

Hãy giữ trái tim của bạn tinh khiết và nhiều yêu thương. Rồi bạn sẽ thấy Chân lý.

Trái tim tinh tuyền của bạn là thầy duy nhất của bạn. Không có thầy thứ hai.

Đừng để bị lừa.

Chúc các bạn luôn có trí tuệ của Chúa Phật trong tim.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Đi tìm chân lý”

  1. Thưa anh Hoành.
    Lần đầu tiên trong đời em thấy tác giả nhìn nhận bản thân mình không đáng một xu. Điều đó cho thấy anh khiêm tốn đến nhường nào. Thật đáng khâm phục và kính trọng.
    Em cầu nguyện cho anh và gia đình luôn mạnh khoẻ và trí tuệ.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s