Bồ tát vô lượng từ tâm

Chào các bạn,

Nhiều bạn đã nói với mình: Khi nhìn các bạn của tôi nói chuyện, tôi thấy loáng thoáng hình ảnh của Thượng đế qua họ. Mình chẳng biết là “qua họ” hay “trong họ”. Nhưng có lẽ chẳng có nhiều khác biệt giữa qua họ và trong họ. Nói chung là, chúng ta có thể thấy một thoáng của Thượng đế qua những người quanh ta.

Cũng như ta có thể thấy Thượng đế qua hoa lá, mây mưa, chim chóc, sông suối, ruộng đồng, núi non, hồ biển… Các triết gia và thi nhân qua bao niên đại của lịch sử loài người đã nói đến nhìn thấy Thượng đế trong từng cánh hoa, trong từng cọng cỏ. Rất nhiều triết gia đã nói đến Giáo pháp thiên nhiên, nhìn thiên nhiên và hiểu được các chân lý của cuộc đời. Và Anthony De Mello còn nói Thượng đế là vũ công và tạo vật là điệu vũ của Thượng đế. Nếu Thượng đế ngừng vũ, tạo vật ngừng hiện hữu. Thật là một tư duy diệu kỳ về nối kết giữa Tạo hóa và tạo vật. (Nhưng mình có cảm tưởng tư tưởng này thuộc truyền thống Sufism – ẩn tu Hồi giáo. Có lẽ Anthony học được từ đó).

Nhưng đây là test tâm linh cho bạn: Khi bạn nhìn thấy bạn bè, người thân, hay ai đó ngồi nói chuyện, bạn có thấy loáng thoáng hình ảnh của Thượng đế không? Hay bạn chỉ thấy loáng thoáng hình ảnh của trộm cướp?

Đây là một câu hỏi nhiều cạm bẫy. Khó trả lời, và hình như trả lời đàng nào thì cũng có thể thua. “Thiên hạ toàn côn đồ tham sân si. Nhìn họ nói chuyện thực là tôi chỉ thấy loáng thoáng hình ảnh của côn đồ. Làm thế quái nào mà thấy Thượng đế hay ông Trời hay bà Trời được?”

Nhưng đó là vấn đề, và trả lời như thế thì bạn cũng đã trả lời cho bài test.

Cuộc đời nó vậy, như mưa như nắng, chẳng xấu chẳng tốt. Nhìn mưa mà thấy Chúa hay thấy Quỷ, thì đó là việc của cái đầu mình, chẳng ăn nhập gì đến mưa cả.

Cá tính của ta, hay nói đúng hơn là “tư duy của ta”, định màu “lăng kính nhìn đời” của ta. Nếu tư duy ta tiêu cực về cuộc đời, ta nhìn đâu cũng thấy quỷ (ngoại trừ nhìn vào trái tim của chính mình thì chỉ thấy thiên thần trong đó 🙂 ). Nếu tư duy ta tích cực và trong sáng, ta nhìn đâu cũng thấy hình ảnh của Thượng đế.

Nếu bạn thực sự tin rằng mình là Phật đang thành, thì đương nhiên là bạn cũng tin rằng mọi người đều là Phật đang thành, và bạn nhìn đâu cũng thấy Phật, kể cả khi vị Phật sống đó đang chửi thề ỏm tỏm và nhất định phải về lấy dao bầu đi thanh toán đối thủ.

Nếu bạn thực sự tin rằng mình là con Chúa và là bạn của Giêsu, thì bạn cũng tin rằng mọi người đều là con Chúa và là bạn của Giêsu, với Thánh linh Chúa trong dòng máu họ, kể cả khi các con Chúa đó đang bàn tính chuyện đi cướp ngân hàng.

Các bạn, mỗi chúng ta đều linh thánh trong bản chất. Nếu chúng ta đi lạc trong một lúc nào đó, đó là vì chúng ta đi lạc, si mê, không thấy đường, bị tham sân si làm mất ánh sáng.

Nếu chúng ta có trái tim Phật, trái tim Chúa, đương nhiên chúng ta có đủ ánh sáng để thấy sâu sắc rằng mọi người quanh ta đều là các Bồ tát, đều là các thiên thần của Chúa, đều là một vài nét phát họa trong chân dung Thượng đế.

Và ta tự nhiên yêu họ, tôn trọng họ, và tin rằng một lúc nào đó họ sẽ hết đi lạc và sẽ trở về nhà.

Về nhà! Home coming! Từ này dịu ngọt đến thế nào. Về nhà! Mọi chúng ta rồi sẽ về nhà, cùng với trái tim linh thánh của mình, cùng Cha – Thánh linh sâu thẳm của trái tim mình.

And I will dwell in the house of the Lord forever. Và tôi sẽ sống trong nhà Cha vĩnh viễn. (Psalm 23).

Nhà Chúa, nhà Cha, đó là gì vậy? Đó là Tuyệt đối; đó là Không. (Nếu bạn không hiểu câu này thì hãy thỉnh thoảng suy nghĩ cho vui. Rất có thể bạn sẽ tốn vài mươi ngày, hay vài mươi năm, tùy cơ duyên của bạn).

Các bạn, nếu bạn có trái tim như Chúa Phật, các bạn sẽ thấy Chúa Phật đầy rẫy quanh bạn, kể cả bên sau những chiếc mặt nạ quỷ dữ.

Chúc các bạn luôn là Bồ tát vô lượng từ tâm. Bồ tát vô lượng từ tâm, yêu thương vô cùng.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Bồ tát vô lượng từ tâm”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s