Nhờ nhìn được những cái sai của mình

Chào các bạn,

Anh em đồng bào buôn làng lập gia đình rất sớm, nhiều cặp bố mẹ uống rượu cưới theo phong tục tập quán của sắc tộc mình nhưng vẫn chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn đúng theo luật nhà nước, thành ra sau này trong gia đình, cháu lớn tuổi hơn hoặc bằng tuổi cô cậu chú dì cũng là chuyện bình thường, như chuyện gia đình bố mẹ Thơ ở thôn Năm khi mình đến thăm. Lúc vào nhà mình nhìn thấy mẹ Thơ địu một cháu bé phía sau lưng đang ngủ và phía trước ngực mẹ Thơ đang dỗ một cháu bé khoảng bốn tháng. Ngạc nhiên trước cảnh tượng này mình hỏi:

– “Nhà bố mẹ Thơ có hai cháu bé sanh đôi sao?”

Nhìn xuống cháu bé đang ẵm phía trước, với một chút ngại ngùng mẹ Thơ nói:

– “Hai cháu bé không phải sanh đôi, cháu bé phía trước là con của em Thơ, cháu bé mình đang địu phía sau là con của mình.”

– “Hai cháu bé được bao nhiêu tháng tuổi và cả hai cháu bé là trai hay gái?”

– “Cả hai cháu bé đều được bốn tháng tuổi, cùng là cháu trai.”

– “Em Thơ đâu mà mẹ Thơ phải dỗ một lần hai cháu?”

– “Sau khi sanh cháu bé được một tuần, em Thơ nhờ mình nuôi con còn em Thơ đến trường tiếp tục học.”

– “Em Thơ đi học khoảng mấy tuần về thăm con một lần?”

– “Tùy theo lịch học, có khi một tuần nhưng cũng có khi hai tuần em Thơ mới về thăm con một lần.”

Chuyện em Thơ đang học năm thứ hai Đại học Ngoại ngữ, tại Trường Đại học Tây Nguyên tỉnh Đăklăk thì mang thai với người con trai út của bố mẹ Trương mình biết, và mình lấy làm tiếc bởi chỉ mong em Thơ học xong hãy có gia đình. Nhưng chỉ sau khi em Thơ mang thai được hai tháng thì người yêu em Thơ cưới vợ khác. Qua chuyện này, em Thơ đã làm mình ngạc nhiên khi xin nhà trường cho bảo lưu điểm đợi sanh xong sẽ đi học tiếp và lần này mình đến thì đúng là em Thơ đã đi học tiếp. Mình hỏi mẹ Thơ:

– “Chăm nuôi một lần hai cháu bé mẹ Thơ mệt lắm không?”

– “Khi cả hai còn rất nhỏ bú no rồi ngủ mình không mệt lắm, nhưng bây giờ cả hai cháu bé cùng lớn mình rất mệt. May trong nhà có các dì giúp nếu không chắc mình chịu không được. Mệt nhất là ban đêm nhiều khi cả hai cháu bé cùng quậy mình không ngủ được.”

– “Cũng may mẹ Thơ sanh cùng một thời gian với em Thơ, nên dễ dàng có sữa để chăm sóc con cho em Thơ yên tâm đi học, còn nếu không chắc em Thơ khó mà tiếp tục học được.”

– “Thực ra mới đầu mình cũng như bố Thơ khó chấp nhận chuyện em Thơ. Trước đây mình đã từng nghĩ nếu em Thơ con gái mình sau này không uống rượu cưới mà có con, thì mình thà cho em Thơ đi với ông bà còn hơn. Nhưng sau nhiều ngày cầu nguyện, mình thấy mình cũng có nhiều điều sai mà Chúa vẫn tha và vẫn tiếp tục chăm sóc mình, bằng cách ban cho mình hết ơn này đến ơn khác. Vậy sao mình không biết tha thứ cho con! Nhờ nhìn được những cái sai của mình mà mình chấp nhận được chuyện của em Thơ.” 

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s