Trí tuệ tâm linh trong thờ phụng

Chào các bạn,

Không ít lần mình bắt gặp có bạn nói mấy chuyện kiêng kị buồn cười đại loại như: con gái đến ngày kinh nguyệt thì không được đi chùa, vì không thanh tịnh; đầu năm thì không ăn mực vì đen đủi; em là người Công giáo, không đi nhà thờ hàng tuần sợ Chúa quở… Đôi khi nghe được, mình hỏi lại cho vui, “Em có biết vì sao lại phải thế không?” Các bạn trả lời kiểu, “Em thấy bảo thế thì mình làm theo thôi”, hay là “cũng chả biết, có kiêng có lành”. Mình rất là choáng váng thậm chí cả các thầy chùa cũng không khá hơn. (Mời đọc bài mình đã nói về vấn đề kinh nguyệt con gái, phụ nữ ở đây, và ở đây.)

Các bạn, ví dụ ở trên chỉ là một thứ trong vạn điều mê tín, nhảm nhí đầy rẫy. Rất nhiều người mở miệng ra là “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Câu này không sai, nhưng các bạn có biết tuyệt đại đa số người lảm nhảm mà không hiểu mình nói gì mà chỉ có kiêng kị theo công thức cứng nhắc, tệ hơn thì cúng bái, mê tín, thậm chí cuồng tín đủ thứ: con gái có kinh thì không được thắp hương, không đi lễ thì Chúa phạt, không công đức, không làm phước thì xuống địa ngục… My Lord! Kể danh sách chắc cả đời không hết.

Thưa các bạn, các bạn phải có trí tuệ question, question everything… Đừng biến mình nô lệ cho những thứ mê muội, tà đạo để tiếp tục nuôi cơm cho mấy chùa Ba Vàng hay chùa nghìn vàng nhan nhản khắp nơi.

Thờ phụng là phương tiện để cho con người gần với Chúa Phật của mình hơn. Nhưng thưa thờ phụng, kiêng kị sẽ chẳng giúp ta giải thoát được điều gì nếu lấy thờ phụng, kiêng kị làm mục đích mà lạc đường trở thành tôn thờ chính mấy công thức thờ cúng, kiêng kị. Thờ phụng, kiêng kị càng không phải là mục đích của đời sống tâm linh.

Đừng lấy công thức thờ cúng, kiêng kị của mình làm tiêu chuẩn đập vào đầu người khác nếu người ta làm khác với mình.

Người Việt có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Câu này không sai. Nhưng các bạn có bao giờ tự hỏi Chúa, Phật dạy ta thờ phụng (worship) thế nào, và thiêng hay linh thiêng (holy) nghĩa là sao? Kiêng (abstain from something) là kiêng kị hay cấm kị điều gì?

Các bạn, nếu nhận mình là con Chúa, các bạn có biết và làm theo Jesus dạy gì về thờ phụng, cầu nguyện, cầu xin. Nếu là đệ tử Phật thì hãy thực tập đúng nhà Phật dạy kiêng kị điều gì, tránh làm điều gì.

Các bạn, đây là điều Jesus dạy về thờ phụng – worship:

“Thượng Đế là tinh thần, người thờ phụng thật phải thờ phụng trong Thánh Linh và Sự Thật” John 4:24: God is spirit, and his worshipers must worship in the Spirit and in truth.” Tức là:

Sự thật là thờ phụng Thượng Đế hay bất cứ điều gì là ở trong tinh thần. Ta không thể tối ngày lạy lục ôm tượng Chúa, Phật trong khi thân tâm đầy si mê, sân hận, bất an.

Sự thật là Thượng Đế là Tình yêu (John 4:8 God is love) . Ai thờ phụng Thượng Đế trong tình yêu thì sẽ thấy sức mạnh linh thiêng. Đây chẳng là điều gì kỳ bí hay phép thuật cao siêu. Ai biết yêu thì sẽ thấy. Ai thực hành sẽ ngộ ra. Không phải là đi lễ nhà thờ mà thấy được phép lạ. Không phải cúng vái như vẹt thì thấy điều lành, không phải thờ Phật bằng ngồi tụng cả vạn bộ kinh mà thấy điều linh thiêng.

Việc ta gọi là thờ phụng hay thờ cúng luôn có cầu xin – ask, cầu nguyện – pray. Các bạn, đây là lời Jesus dạy cách cầu nguyện: “Khi cầu nguyện, đừng như những kẻ đạo đức giả, vì họ thích cầu nguyện khi đứng giữa giáo đường và ở trên phố để được người khác trông thấy… Khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại và cầu nguyện với Cha, Người con không nhìn thấy. Cha sẽ thấy điều con làm trong thầm kín, và sẽ đền đáp cho con. Khi cầu nguyện, đừng lảm nhảm như mấy thầy cúng, bởi họ nghĩ rằng Chúa sẽ nghe thấy họ bởi nhiều lời đó. Đừng giống như họ vì Cha biết con cần điều gì trước khi hỏi Cha. (Matthew 6:6-8)

Chỉ giản dị là vậy. Cầu nguyện, thắp một nén nhang, một ngọn nến là trò chuyện, là để kết nối với các vị. Cầu nguyện là thủ thỉ với Cha, với Thượng Đế, với Bồ Tát, Thiên thần của bạn để kết nối chặt chẽ với các. Ai trò chuyện thường xuyên (như với người yêu), lắng nghe thường hằng, sẽ thấy được sự linh thiêng.

Giản dị như thế. Là con Phật hãy thờ Phật bằng kết nối với Phật của bạn. Là con Chúa hãy thờ phụng Chúa bằng cách trò chuyện với Chúa của bạn. Là con Thượng Đế hãy thờ phụng như thế, bất kể Thượng Đế của bạn là ai.

Có kiêng có lành là kiêng cái gì và lành ra sao?

Các bạn có thấy xã hội đầy rẫy người kiêng kị đủ thứ luật lệ, thờ phượng đủ thứ thần thánh, trong đó có thờ phụng tiền và quyền lực nhưng vẫn ăn gian, nói dối, trộm cắp, tà dâm, giết người?

Kiêng là tránh không phạm vào điều gì. Phật dạy ta kiêng những gì? Là không giết người, không tà dâm, không nói dối, không trộm cướp, không nghiện ngập (rượu, thuốc, sex…). Đây là những đạo đức cơ bản và tối thiểu, hay nhà Phật gọi là 5 giới – precepts, các giới này đều có trong mọi truyền thống tâm linh.

Các điều răn đạo đức cơ bản này là để bảo vệ chính mỗi người và xã hội. Giữ đúng 5 giới, cấm kị không làm những điều đó thì tự nó đã mang lại sự lành của từng con người và cả xã hội.

Sự thực là, không Chúa nào buộc các bạn phải thuộc Thánh Kinh, không Phật nào bắt các bạn phải ăn kiêng, không Thượng Đế nào đặt ra cho bạn công thức thờ phụng kiêng kị cứng nhắc. Nếu ai cũng biết sống kiêng bằng việc giữ 5 giới: không giết người, không tà dâm, không nói dối, không trộm cướp, không nghiện ngập, thì đã bảo vệ được thực tốt cho chính mình và mang lại vạn điều lành cho xã hội và muôn vật. Và biết yêu con người, mọi loài mọi vật vô điều kiện thì sẽ thấy điều linh thiêng.

Chúc các bạn có trí tuệ tâm linh.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Trí tuệ tâm linh trong thờ phụng”

 1. Nhà mình hiện nay không có bàn thờ Chúa, bàn thờ Phật. Và đã lâu lắm rồi, mình chưa bước chân đến nhà thờ hay chùa.
  Nhưng mình luôn cố tự nhớ đến 2 lời nhắc:
  1) Lạy Chúa từ nhân! Xin cho con luôn biết mến yêu và phụng sự Chúa qua mọi người!
  2) Thực hành Phật pháp là luôn tự hỏi, ngay bây giờ, con có thể làm gì, theo như Phật?
  Khi mình nhớ 2 lời nhắc đó, mình không bị xung động và dễ giữ gìn được sự bình an trong lòng.

  Liked by 4 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s