Thân con gái Thiền tập và tĩnh lặng thế nào?

Chào các bạn,

Đôi lần, tình cờ mình nghe được vài bạn, trong đó có bạn đi chùa, đi nhà thờ, nói về những điều nhảm nhí như là thân con gái bất tịnh, không có khả năng thiền định để giác ngộ, đã sinh ra là thân con gái là tội đồ, là không thanh tịnh.

Các bạn, đó là những điều thực sự nhảm nhí!!! Please. Những ai, những ông thầy nào giao giảng điều này chỉ là để kìm hãm và lừa bịp các bạn. Và nếu các bạn có ý nghĩ như vậy thì các bạn đang tự cầm tù chính mình mà thôi.

Phái nữ – phái nam khác nhau về sinh lý, tâm lý nhưng ở tầng sâu Tâm linh thì không có sự khác biệt. Các bạn có hiểu Tâm không phân biệt là sao? Các bạn có thấy được điều này không? Các bạn có bao giờ nghe thấy một từ nào mà Jesus, Phật Thích Ca nói về thân con gái bất tịnh, tội lỗi?

Ở tầng lớp Tâm linh là như vậy nhưng chúng ta cũng cần thấy được và tôn trọng khác biệt trong sinh lý và tâm lý của nữ và nam. Hiểu được điều này, cũng là một hỗ trợ cho thực hành tâm linh, tĩnh lặng.

Mình ví dụ một chuyện, phái nữ thường ngại ngùng đề cập cho nam giới biết vấn đề chu kỳ kinh nguyệt trong sinh lý phụ nữ ảnh hưởng đến tâm lý trong những ngày đó ra sao. Rằng trước hoặc trong những ngày có kinh nguyệt, cơ thể của (hầu hết) phụ nữ đều rất mệt mỏi, cáu kỉnh, từ đau bụng nhẹ cho đến phải uống thuốc giảm đau, cho đến đau ngất xỉu. Mấy ngày đó ăn uống, tập luyện cũng cần có chọn lọc và chú ý hơn.

Các bạn phái nữ, đừng ngần ngại chia sẻ điều này với bạn mình, ban trai, bạn đời của mình. Chị em phái nữ nên kiên nhẫn nhẹ nhàng giải thích cho các ông, đừng bắt các ông phải tự hiểu, vì thực tế là phái nam không thể hiểu được vì cơ thể đàn ông vốn không được cấu tạo như vậy.

Đây là chuyện như mấy người chưa bao giờ được ăn quả sầu riêng, chưa ngửi mùi sầu riêng thì chẳng thể tả mùi vị sầu riêng ra sao thậm chí có nhìn thấy nó nhiều lần. Thế nên đừng mong đợi đàn ông hiểu được đau bụng kinh, hay cảm nhận đau đẻ của phụ nữ là như thế nào! Các bạn, các anh con trai có đọc được bài này cũng học cách đồng cảm và nhạy cảm hơn khi bạn gái nói, vợ nói. em gái, chị gái nói em mệt em bị đau bụng kinh. Nếu không đỡ giúp việc  được thì thôi, đừng có buông một câu “sao thấy em lúc nào cũng mệt, cũng ốm” rất vô duyên và stupid!

Thực sự, ai cũng vậy nếu nhạy cảm và tĩnh lặng thì không cần phải chờ người kia phải thông báo nhiều lần là hôm nay em/anh rất mệt.

Với các bạn nữ, những ngày như vậy thì tập Thiền, tĩnh lặng thế nào?

Các bạn, điều đầu tiên trong thực tập tĩnh lặng là biết cơ thể mình, hiểu cơ thể đang cần gì, cơ thể đang nói gì để mà chăm sóc. Chăm sóc thân cũng là chăm sóc tâm. Và ngược lại. Nếu đã biết chu kỳ kinh nguyệt mệt mỏi của mình, trước đó 5, 7 ngày đánh dấu cho chính mình, báo cho bạn mình biết, cho người ở cùng biết như là : Em sắp đến ngày khó chịu, em có có chịu bất thường, nóng nảy thì thông cảm cho em một chút. …Trong thể thao vì sao các vận động viên nữ thường có huấn luyện viên là nữ hơn là nam. Vì nếu chỉ nói là hôm nay em mệt đau bụng nghỉ tập, là huấn luyện viên nữ sẽ hiểu ngay. Nếu là HLV nam thì khá khó khăn để chấp nhận điều này.

Các bạn nữ hãy cởi mở chia sẻ về những khác biệt với người khác giới đặc biệt là bạn đời của mình. Im lặng cam chịu cũng là nguy cơ dẫn đến nhiều tai họa đồi bại xã hội từ bạo hành, cưỡng hiếp mà vẫn cam chịu chấp nhận. Đây là vấn đề chăm sóc bản thân. Hãy tự chăm sóc bản thân, tự giải phóng mình trước khi chờ đợi người khác giải phóng mình, để mà giúp chính mình và người khác.

Tập tĩnh lặng, quán chiếu thân tâm thì không phân biệt giới tính hay bất cứ ai. Tĩnh lặng đơn giản là hôm nay mình bị mệt, bị bất an thì mình biết vì sao mà mệt, còn làm gì cho hết mệt thì tính tiếp. Có những đợt mình bận đến nỗi bị mệt mà không biết là mình đã đến ngày kinh. Ít nhất điều đó giúp mình nhận ra để nhắc mình là mình cần nghỉ ngơi.

Thiền tập, tĩnh lặng giản dị là vậy đó. Các bạn đừng chạy theo những thứ nhảm nhí, đọc kinh sách đủ loại trong khi bỏ bể chính thân tâm mình.

Mình có nói trong bài viết trước đây, mình hầu như không bao giờ viết những thứ chỉ để hô khẩu hiệu đề cao nữ quyền, bình đẳng giới. Nhưng mình tin những điều mình đang nói với các bạn không có nhiều người nói với các bạn. Thế nên bài này một lần nữa mình muốn nói hộ cho các bạn và để thế giới này hiểu nhau hơn, nhạy cảm với nhau hơn.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Thân con gái Thiền tập và tĩnh lặng thế nào?”

 1. Dạ, chị Hằng.

  Đúng là như chị nói, em không biết các bạn nữ thế nào khi các bạn đến ngày đèn đỏ, cho đến khi có người nói cho em biết.

  Năm em học lớp 9, cô giáo dạy môn sinh học nói thẳng với cả lớp, ngày đèn đỏ là ngày như thế nào đối với phụ nữ (các bạn nữ học chung, chị em ở nhà, và mẹ). Đến ngày đó thì các anh nam phải tự biết hiểu và phụ việc cho các bạn nữ, cho chị, cho mẹ.

  Đã thích bởi 1 người

 2. “Chị em phái nữ nên kiên nhẫn nhẹ nhàng giải thích cho các ông…” – Ôi…

  “Hãy tự chăm sóc bản thân, tự giải phóng mình trước khi chờ đợi người khác giải phóng mình, để mà giúp chính mình và người khác.” – Chính xác, chính xác.

  Cám ơn Hằng nói hộ cho chị em.

  Thích

 3. Cảm ơn Huấn, Hương và khacdau123 chia sẻ

  Dưới đây là clip giải thích có hình minh hoạ chu kỳ kinh nguyệt hình thành như thế nào https://www.youtube.com/watch?v=I3A9ik3LXE4

  Mình không dùng thuốc giảm đau, cách hiệu quả nhất đối với mình là trước vài ngày và trong ngày kinh nếu có thể mà không quá mệt thì đi bộ, tập thể thao nhẹ nhàng thì giảm được đau bụng rất nhiều. Buổi tối, đêm không đi ra ngoài được thì chườm túi nóng để dễ ngủ. Đôi khi khó chịu quá không ngủ được thì uống 1, 2 ly rượu cho ấm người và dễ ngủ hơn.

  Đã thích bởi 1 người

 4. Hồi anh học lớp 11 (lúc đó gọi là lớp đệ nhị), trong lớp có một nhóm 6, 7 người hay đi chơi cuốn tuần với nhau. Lãnh đạo là chị Thúy, lớn hơn mọi người trong lớp khoảng 2 tuổi. Phái nữ thì có thêm một cô nữa tên Hiền, rất hiền. Có một lần, trước khi khởi hành, chị Thúy tới bên anh nói nhỏ: “Hoành chở Hiền đi bữa nay nha, vì Hiền đang có bệnh đàn bà. Mấy thằng kia ngu lắm, chẳng biết gì cả.”

  Đã thích bởi 2 người

 5. Thanks a Hoành và các bạn

  Rất tình cờ một tác giả CVD vừa có bài dịch liên quan đến chủ đề này

  Nước sạch có phải là một vấn đề của phụ nữ?

  https://cvdvn.net/2017/11/02/nuoc-sach-co-phai-la-mot-van-de-cua-phu-nu/
  Do văn hóa định kiến xem việc chu kì kinh nguyệt của phụ nữ mỗi tháng là “không sạch” hay lý do đơn giản là khi các em nữ thiếu nhà vệ sinh sạch hay không có các sản phẩm vệ sinh tối thiểu, các em học sinh nữ có thể bỏ học 8 ngày mỗi kì kinh nguyệt, điều này khiến cho các em bị tụt lại trong lớp thậm chí bỏ học. Mỗi năm, cứ một em nữ được ở lại trường học, việc giảm tỉ lệ kết hôn tuổi vị thanh niên và mang thai đứa con đầu lòng của cũng chậm lại được 10 tháng.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s