Thích Giêsu

Chào các bạn,

Kinh nghiệm cả đời của mình là nói chuyện với người chẳng biết gì về tôn giáo thì họ hiểu nhanh hơn những người đã dính vào với một tôn giáo cả đời. Những người đã có một đạo nào đó, họ chỉ hiểu mọi thứ theo kiểu tôn giáo họ nói, dù là như vẹt chảng hiểu gì. Cho nên khi ai nói về tâm linh, họ chẳng nghe được gì cả, đầu óc họ đã đầy rác tôn giáo của họ, âm thanh chẳng thể lọt lai và tư tưởng chẳng thể vào óc.

Ngay cả khi Đảng Cộng sản Nga vẫn còn nắm quyền, trước năm 1989, mình nói chuyện với các chính khách Nga gặp mình ở Washington về Chúa Giêsu, họ hiểu ngay tức thì, hiểu rất chính xác điều mình nói, và họ thấy Chúa Giêsu rất gần con người họ. Mình thường nói, Chúa Giêsu là người cộng sản đầu tiên của thế giới. Không nhà cửa, không tài sản, không quyền hành, không chức vụ, đi chân không, dạy tình yêu và bình đẳng, và tình anh chị em trên thế giới.

Nhưng nếu mình nói với một linh mục công giáo Việt Nam những điều đó thì hầu như mình chưa hề gặp được một linh mục nào có thể hiểu, đặc biệt là câu “Chúa Giêsu là người cộng sản đầu tiên của thế giới.” Các vị sẽ nhìn mình như mình là cán bộ tuyên truyền của Đảng Cộng Sản VN.

Chúa Giêsu nói: Ngươi có thể nghe mà không hiểu, thấy mà không nhận thức, vì trái tim ngươi đã trở thành chai đá.

Hầu như tất cả mọi người có một tôn giáo nào đó thì trái tim họ trở thành chai đá với tất cả những gì nghe khác tôn giáo họ. Kiểu như có người chỉ mặc áo vàng và chẳng thể thấy được áo đỏ, áo tím, áo trắng… có gì đẹp và đáng mặc. Rất buồn cười như thế. Nhưng thiên hạ sống như thế cả thế giới mà chẳng biết.

Có một lần mình vào văn phòng một tổ chức từ thiện quốc tế ở Hà Nội để thăm bạn mình (người Mỹ) là giám đốc ở đó. Bạn mình đang bận điện thoại với ai đó, nên mình ngồi chờ bạn, bên cạnh bàn làm việc của một cô. Cô ấy nói: “Anh làm việc gì ở Mỹ?” Mình trả lời: “Anh làm luật sư, nhưng khi có thời gian anh nghiên cứu Thánh kinh.” Cô ấy nói: “Ô, hay quá. Em nghe người ta nói nhiều về Jesus, em muốn biết nhưng chẳng biết gì. Anh chỉ cho em được không?” Mình nói: “Được. Trưa mai em đi ăn trưa với anh được không? Anh sẽ nói cho em nghe.”

Trưa hôm sau, mình đến và cô bé đưa mình ra một quán vỉa hè gần đó ăn trưa. Mình nói: “Trước khi anh nói cho em nghe về Jesus, anh muốn em hứa với anh một điều: Em gạt hết trong đầu em những gì em đã từng nghe người ta nói về Jesus, vì chúng thường là sai. Để đầu em trắng tinh và nghe anh nói.” Cô bé gật đầu: “Em hứa.”

Và mình bắt đầu: “Anh sẽ nói với em về Jesus, anh chẳng nói chuyện tôn giáo, anh không thích tôn giáo. Anh chỉ nói vì anh thích Jesus và thích nói về Jesus và vì em thích nghe. Anh chẳng nói để em làm gì cả, anh chẳng muốn em theo đạo Kitô giáo nào, anh chẳng muốn em đi nhà thờ, em có đạo gì hoặc chẳng có đạo gì anh cũng không quan tâm. Anh chỉ nói như là nói về một điều anh thích, như là một cuốn phim hay.

“Anh rất thích Jesus, vì Jesus nói về tình yêu và dám sống với tình yêu đến mức bị giết chết vì tình yêu. Con người anh cũng vậy. Anh thích sống như thế.”

Rồi mình kể cho cô bé về cuộc đời của Jesus, cách sống của Jesus, và những điểm chính Jesus dạy.

Sau đó chưa tới một năm, mình có tin cô bé có học bổng master ở Phi Luật Tân và trở thành người Tin Lành. (Mình thực sự muốn là cô bé đừng theo Kitô giáo, vì đi nhà thờ thì cô bé sẽ mất Jesus thật mà mình đã tặng cô bé, và kiến thức về Jesus mình cho cô bé sẽ chết).

Mình đã nói về Jesus với rất nhiều người, và hầu như người nào nghe mình nói xong cũng xin mình một cuốn Thánh kinh để đọc thêm về Jesus. Mình rất thích nói về Jesus, như về một cuốn truyện hay một người (đặc biệt là một cô) mà mình mến mộ.

Mình chắc chắn là chẳng có một người đi nhà thờ nào mà có thể nói về Jesus hấp dẫn như thế. Nếu họ nói về Jesus, bạn sẽ có cảm tưởng họ sẽ nói hay hơn nếu họ nói về một khúc củi. Người tôn giáo hiểu zero và biết zero về Jesus, cho nên họ chẳng thể nói được gì, ngoại trừ lảm nhảm các giáo điều dạy trong nhà thờ.

Các bạn, nếu các bạn không yêu thích Chúa Phật như là một người bạn chí thân (hay người yêu) thì bạn chẳng thể làm ai thích Chúa Phật và bạn cũng chẳng hề biết Chúa Phật.

Và đó là một mất mát lớn, vì bạn sẽ không có được hai người bạn thân tuyệt vời nhất thế giới.

Chúc các bạn yêu Jesus và Thích Ca.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thích Giêsu”

 1. Hi Thành,

  Tân ước, nữa sau của Thánh kinh Kitô giáo bắt đầu bằng 4 cuốn Tin Mừng (Gospels, công giáo gọi là Phúc Âm), đó là 4 cuốn sách của các đệ tử viết về đời Chúa Giêsu. Ba cuốn đầu – Matthew, Mark, Luke – rất giống nhau và thường được gọi chung là Synopsis Gospels, đọc một cuốn thì cũng như đọc ba cuốn. Anh thích Matthew nhất, vì Matthew sắp đặt nội dung rất trật tự, dễ hiểu. Cuốn thé 4 – John _ là cuốn hoàn toàn khác 3 cuốn kia và tập trung rất nhiều vào các tư tưởng thần học. ĐỌc Matthew xong thì mới nên đọc John, vì John cự kì khó hiểu so với Matthew.

  Nên đọc tiếng Anh vì tiếng Anh rõ ràng và chính xác hơn các bản tiesng Việt, lại informal và friendly hơn tiếng Việt. Hơn nữa, đọc tiếng ANh cũng giúp em giỏi tiếng Anh.

  Các bản tiếng Anh ở http://www.biblegateway.com . Nên chọ phiên bản New International Version, bản này dùng tiếng Anh quốc tế, ít lệ thuộc vào tiếng Anh vùng miền.

  Bản tiếng Việt Công Giáo thì ở http://www.conggiaovietnam.net/kinhthanh/home.htm

  Bản tiếng Việt Tin Lành thì ở https://vietchristian.com/kinhthanh/

  (Anh thường đọc bản Công giáo vì đã quen với ngôn ngữ Vông giáo, đọc bản Tin Lành cảm thấy đôi khi rât khó hiểu)

  Chúc em vui.

  A. Hoành

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s