Lý Tiểu Long ở xóm Lý Tiểu Long

Chào các bạn,

Mình thường nghe anh em đồng bào buôn làng cũng như các em học sinh lớp Vào đời III của mình gọi thôn Năm là xóm Lý Tiểu Long, mình thắc mắc hỏi thì được mẹ E kể:

– “Do xóm đó có rất nhiều thanh niên quậy phá và là xóm có các em nhỏ thất học nhiều nhất, các em không đi học không phải do bố mẹ không quan tâm lo lắng về việc học cho con cái, nhưng là do các em thích rú ga chạy xe máy chung quanh làng hơn là đi học.” 

– “Yăh cũng nghe anh em đồng bào Buôn Làng kể đó là xóm quậy, mà không chỉ các em thanh niên nam nữ quậy mà còn có một người lớn cũng quậy, nên đã được anh em đồng bào trong buôn làng mình đặt tên cho người đó là ‘Lý Tiểu Long.’ Đúng không?”  

– “Đúng rồi đó yăh!”   

– “Mình vào xóm đó hỏi nhà và được chỉ, đó là một căn nhà nhỏ xíu, tranh và vách đã hư hết nên được chắp vá bằng những miếng bạt rách người ta bỏ đi. Mình đến nhiều lần nhưng chưa bao giờ gặp chủ nhà, lúc nào đến mình cũng thấy nhà vắng tanh!”

– “Đúng là bố Lý Tiểu Long rất ít ở nhà, suốt ngày đi lang thang, gặp nhà nào đang uống rượu là bố Lý Tiểu Long ghé vào uống, cho đến khi nhà người ta không còn rượu mới tìm sang nhà khác.”

Gần như lần nào đến xóm Lý Tiểu Long mình cũng đến căn nhà xiêu vẹo đó, xem có người nhà ở nhà không nhưng toàn đi vắng. Nhiều lần đứng nhìn vào căn nhà không thấy một vật dụng gì ngoài một bếp củi giữa nhà và hai cái xoong nhỏ móp méo nằm gần bếp lửa, cùng với mấy bộ quần áo rách vắt bừa bãi trên cây cột nhà. Nhìn bếp củi cũng như đồ vật trong nhà, mình cũng có cảm nhận người nhà rất ít về.

Và một buổi sáng mình đến thăm nhà mẹ Nga gần căn nhà của bố Lý Tiểu Long. Vào nhà mình không gặp mẹ Nga nhưng gặp người cháu ngoại đang học lớp Chín, mình hỏi và được em cho biết mẹ Nga đang dắt con trâu ra ruộng cho nó ăn khoảng gần trưa mới về. Mình hỏi:

– “Nhà bà ngoại Nga có bao nhiêu con trâu?”

– “Chỉ có một con trâu lớn thôi!”

Mình nói chuyện với em một lúc, trên đường về mình ghé vào nhà Lý Tiểu Long và lần này đứng ngoài nhìn vào, mình thấy một người đàn ông dáng gầy ốm khoảng năm mươi tuổi đang loay hoay chỗ bếp củi. Mình đi vào đến bên và người đàn ông ngạc nhiên khi nhìn thấy mình. Mình hỏi:

– “Bố là bố Long? Bố đang nấu gì?”

Không trả lời nhưng bố mở nắp xong ra cho mình xem. Mình ngạc nhiên vì đó là một nồi gạo mới đổ nước vào, và trong nồi không chỉ một mình gạo nhưng có hai con cá lóc nhỏ, và phía trên mặt gạo là ba con ốc bưu khá lớn. Mình hỏi:

– “Sao bố lại nấu chung toàn bộ vào một lần?”

– “Mình quen nấu như vậy rồi! Với lại khi ăn mình cũng cũng ăn toàn bộ một lần cho nên nấu được hay không là do mình nghĩ, cũng giống như mình là bố Wuăn mà nghĩ mình là Lý Tiểu Long thì mình là Lý Tiểu Long thôi!” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s