Người giàu và Nước Thiên đàng

Chào các bạn,

Đây là chương Người giàu và Nước Thiên đàng mà Matthew kể lại cho chúng ta trong sách của Matthew. Matthew là một trong 12 môn đồ của Chúa Giêsu. Sách của Matthew là một trong bốn cuốn Tin Mừng, ghi chép lại những câu chuyện quan trọng liên quan đến Chúa Giêsu.

Matthew 19:16-24 (NIV).

(16) Rồi có một người đến thưa Ðức Giêsu rằng: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì tốt để được hưởng sự sống đời đời?”

(17) Ðức Giêsu đáp: “Sao anh hỏi tôi về điều tốt? Chỉ có một Ðấng tốt lành mà thôi. Nếu anh muốn vào cõi sống, thì hãy giữ các điều răn”.

(18) Người ấy hỏi: “Ðiều răn nào?” Ðức Giêsu đáp: “Ngươi không được trộm cắp. Ngươi không được làm chứng gian. (19) Ngươi phải thờ cha kính mẹ”, và “Ngươi phải yêu đồng loại như yêu chính mình”.

(20) Người thanh niên ấy nói: “Tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ, tôi còn thiếu điều gì nữa?”

(21) Ðức Giêsu đáp: “Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi”.

(22) Nghe lời đó, người thanh niên buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.

(23) Bấy giờ Ðức Giêsu nói với các môn đệ của Người: “Thầy bảo thật anh em, người giàu có khó vào Nước Trời. (24) Thầy còn nói cho anh em biết: con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa”.

 

Thực sự rất khó để người giàu vào Nước Trời sao?

Mình không hiểu tại sao người giàu lại yêu tài sản của họ đến vậy. Người giàu không thể bán tài sản của mình và đem cho người nghèo được sao?

Phải chăng người giàu sợ sống trong cảnh nghèo? Hay người giàu không tin vào Trời? Tin rằng Trời ở cùng họ?

Nếu người giàu tin Trời, họ sẽ chẳng sợ sống trong cảnh nghèo. Vì Chúa Giêsu nói:

“Vì vậy, đừng lo lắng về cuộc sống của bạn, bạn sẽ ăn gì hay uống gì; hay về cơ thể của bạn, bạn sẽ mặc gì… Hãy nhìn đến chim chóc trên trời; chúng không gieo hạt hay gặt hái hay dự trữ trong kho, vậy mà Cha của bạn trên trời nuôi chúng ăn. Không phải là bạn có giá trị hơn chim chóc rất nhiều hay sao? Có ai trong các bạn nhờ lo lắng mà có thể thêm chỉ một tiếng đồng hồ cho đời mình?

“Và tại sao bạn lo lắng về áo quần? Hãy nhìn hoa mọc ở ngoài đồng thế nào. Chúng không lao động hay dệt vải. Nhưng tôi nói với các bạn, kể cả vua Solomon trong tất cả vinh quang của ông cũng không mặc đẹp như bất kì đóa hoa nào. Nếu Thiên chúa mặc như thế cho cỏ ngoài đồng, là thứ hôm nay ở đây và ngày mai đã bị ném vào lửa, Ngài sẽ không mặc cho các bạn nhiều hơn sao? – hỡi những người thiếu lòng tin? Vậy đừng lo lắng và nói, ‘Chúng tôi sẽ ăn gì?’ hay ‘Chúng tôi sẽ uống gì?’ hay ‘Chúng tôi sẽ mặc gì?’ Vì người không có lòng tin chạy theo những thứ này, và Cha của các bạn trên trời biết rằng các bạn cần chúng. Nhưng trước hết hãy tìm nước của Ngài và sự công chính của Ngài, vì ngày mai sẽ tự lo cho chính nó. Mỗi ngày có khó khăn của chính nó.” Matthew 6:25-34.

Và vì “nghèo khó là kho báu.” – Đây là lời của Zengetsu (833-912), thiền sư Trung quốc đời Đường, khuyên các đệ tử (trích bài Không bám bụi, 101 Truyện Thiền bình giải).

Mình không nói các bạn chẳng làm gì và sống nghèo cả đời. Mình nói, chúng ta cần lao động chăm chỉ, thành người giàu và đem cho tất cả tài sản chúng ta có cho người nghèo.

Lời Chúa Giêsu rất dễ hiểu.

Chúc các bạn một ngày sống như Giêsu sống.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Người giàu và Nước Thiên đàng”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s