Con không lớn nhanh nhưng mẹ không lo

Chào các bạn,

Trong buôn làng, cách nhà mình khoảng ba mươi mét có gia đình bố mẹ Phượng là một gia đình trẻ. Bố mẹ Phượng ngoài ba mươi tuổi và có ba người con, một người con gái lớn là em Phượng và hai người con kế em Phượng là con trai. 

Mình biết em Phượng do một buổi sáng đầu mùa hè, trong lúc đứng trước hiên nhà đợi các em cấp I đến học thêm, bất chợt mình nhìn ra ngoài hàng rào thấy một em gái nhỏ đi chăn một con bò mẹ, điều làm mình chú ý là em mặc một chiếc quần hoa, ống quần bên chân phải rách từ dưới gấu quần lên quá đầu gối, đường rách dài và trời gió làm cho ống quần rách của em bay phất phới, nhìn không thể nhịn cười được. Mình hỏi em H’Mô học sinh lớp Bốn đến học hè đang đứng bên cạnh:

– “Em H’Mô có biết em đi chăn bò trên đường không? Em đó tên gì và con của bố mẹ nào trong buôn làng mình?”

– “Đó là em Phượng con của bố mẹ Phượng, nhà ở phía bên kia đường gần nhà thờ.”

– “Em Phượng học lớp mấy?”

– “Em Phượng học lớp Bốn cùng lớp với mình.”

Đó là lần đầu mình biết em Phượng. Và bẵng đi một thời gian mình không thấy em Phượng dẫn bò đi ngang qua con đường trước nhà mình, cho đến một buổi chiều mình đến nhà bố mẹ Phượng vừa lúc em Phượng đi chăn bò về. Những con bò đã được em Phượng cho vào chuồng đang đóng và cài cửa chuồng bò lại, chung quanh chuồng bò có rất nhiều rơm. Điều làm mình rất ngạc nhiên là lúc này trong chuồng bò đã có tất cả bốn con bò lớn và hai con bê con. 

Sau khi cài cửa chuồng bò một cách cẩn thận, em Phượng lại ôm mấy bó rơm thả vào chuồng bò cho những con bò có thức ăn đêm. Nhìn em Phượng làm việc rất đảm đang và gọn gàng. Trong lúc mình đứng nhìn em Phượng làm việc thì mẹ Phượng từ trong nhà nhìn ra thấy mình mẹ Phượng vội ra, mình nói:

– “Gần một năm mới gặp lại em Phượng không ngờ em Phượng chăn bò giỏi quá. Những con bò rất mập. Con bò mẹ trước đây em Phượng đi chăn một mình giờ đã có thêm con bê cũng rất mập rất đẹp.”

– “Em Phượng rất thương bò nên đi chăn lo cho bò ăn rất tốt. Nếu bò ăn ít, em Phượng còn cắt thêm cỏ những chỗ xa đưa đến cho con bò ăn được nhiều.”

– “Lần trước mình thấy em Phượng chỉ đi chăn có một con bò, sao mới hơn một năm mà giờ bò đã lên đến sáu con?”

– “Từ đầu nhà mình chỉ có một con, nhưng sau được bà ngoại Vân đưa thêm ba con vì thấy em Phượng đi chăn biết lo cho bò. Bà ngoại Vân cho thêm một con bò mẹ và nhờ chăn giúp bà ngoại hai con bò.”

– “Gần một năm giờ gặp lại không thấy em Phượng cao thêm chút nào, em Phượng có đau bệnh gì không?”

– “Không thấy em Phượng bệnh.”

Nói xong mẹ Phượng đưa tay chỉ người con trai đang đứng trước sân và nói:

– “Em trai của em Phượng thì lớn nhanh còn em Phượng thì không, nhưng mình không lo vì mình tin Chúa lo cho con cái theo cách riêng của Chúa.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s