Bản sonata số 16 của Mozart

Chào các bạn,

Bản sonata số 16 cho piano cung Đô trưởng, K. 545 được Mozart mô tả trong danh mục riêng của Mozart là “dành cho người mới bắt đầu”, và đôi khi còn được gọi bằng nickname “Sonata đơn giản”.

Sonata (sonare trong tiếng Ý với nghĩa đen là “phát ra âm thanh”) là một thể loại tác phẩm âm nhạc cổ điển viết cho một hay nhiều nhạc cụ. (nguồn)

“K.” hoặc “KV” (trong K. 545tên tác phẩm) là viết tắt của “Köchel Verzeichnis”, nghĩa là niên đại (theo ngày sáng tác) các tác phẩm của Mozart theo Ludwig von Köchel. (nguồn)

Liên khúc sonata là một hình thức âm nhạc gồm có nhiều chương (thường 3 hay 4 chương), mỗi chương thường có một sắc thái, một màu sắc riêng biệt để mô tả một khía cạnh của chủ đề tư tưởng.

Cụ thể sơ đồ sau:

Chương I: Sonata – Diễn tả đấu tranh căng thẳng lý trí
Chương II: Tự do – Diễn tả nội tâm trữ tình hay bi thương
Chương III: Menute hay Skerzo – Nghỉ ngơi vui tươi hay châm biếm
Chương IV: Tổng hợp các chương – kết luận. (Nguồn)

Về nhà soạn nhạc Mozart:

Wolfgang Amadeus Mozart (tên đầy đủ Johannes Chrysostomus Wolfgangus Theophilus Mozart) sinh ngày 27-1-1756 – mất ngày 5-12-1791, thọ 35 tuổi, là nhà soạn nhạc người Áo.

Ông là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng, quan trọng, và có nhiều ảnh hưởng nhất trong thể loại nhạc cổ điển châu Âu. Các tác phẩm của ông được xem là đỉnh cao trong các lĩnh vực nhạc piano, nhạc thính phòng, nhạc giao hưởng, nhạc tôn giáo và opera.

Tuy đặc điểm nhạc của ông bị một số người chê trong thời đó, ông đã được nhiều nhà soạn nhạc sau này ngưỡng mộ và các tác phẩm của ông đã trở thành một phần quan trọng trong nhiều cuộc hoà nhạc. Joseph Haydn đã viết rằng “hậu thế sẽ không nhìn thấy một tài năng như vậy một lần nữa trong 100 năm.” (Nguồn)

Mời các bạn cùng thưởng thức nhé.

Chúc các bạn một ngày tốt lành.

PTH

***

Mozart – The Piano Sonata No 16 in C major

Allegro 0:00
Andante 4:00
Rondó 7:44

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s